Bí kíp mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thành công

Ngày nay, kinh doanh thực phẩm sạch là một trong những ý tưởng kinh doanh đúng đắn trong cuộc sống hiện đại.

“Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần đến thế” là nhận định của nhiều người về tình trạng thực phẩm hiện nay. Có những hộ nuôi trồng, người bán hàng, vì lòng tham lợi ích cá nhân mà bán những mặt hàng kém chất lượng cho thị trường như thịt bẩn, rau bẩn, rượu bẩn,… đã gây ra hàng loạt các ca ngộ độc, chết người hay những di chứng, bệnh tật âm ỉ trong cơ thể kéo dài cả đời. Điều đó khiến cho người tiêu dùng lo ngại, rụt rè khi mua hàng và chưa bao giờ mong muốn được tiêu dùng sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh lại lớn đến như vậy.

Tuy nhiên, nó không đơn giản như việc bán rau ngoài chợ, để xây dựng mô hình kinh doanh thực phẩm sạch hiệu quả, bạn phải trải qua nhiều công đoạn thực hiện khác nhau. Những ai muốn bắt tay vào lĩnh vực này cần tìm hiểu cẩn thận trước khi đầu tư để hoạt động kinh doanh có thể duy trì tồn tại lâu dài và đem lại hiệu quả cho người chủ sở hữu. Bao gồm:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị mở cửa hàng thực phẩm sạch

Đây là thời điểm đặt nền móng sơ khai cho công việc kinh doanh thực phẩm sạch của mình đó là việc bạn phải:

- Đặt tên thương hiệu, logo, tạo slogan, khẳng định sứ mệnh, sản phẩm và tất cả những gì bạn sẽ mang lại cho xã hội khi thực hiện công việc kinh doanh nhằm tạo uy tín sự khác biệt bản thân.

- Tìm địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch: địa điểm bán hàng là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến số lượng khách hàng quyết định trực tiếp tới khả năng thành bại của công việc.

Địa điểm kinh doanh thực phẩm sạch thuận lợi sẽ là

- Khu vực đông dân cư thu nhập khá trở nên, có nhiều ngươi qua lại và tiện ghé vào hàng như khu chợ, trung cư, trường học. Hoặc các khu đô thị lớn xa chợ, khu thu nhập cao nhưng loại hình kinh doanh thực phẩm sạch này chưa phát triển mạnh.

- Diện tích cửa hàng thuê từ 35- 50m2  là vừa đủ. Nên chọn vị trí có 2 mặt tiền thì càng tốt vừa bày được hàng cho mọi người quan sát, lại có thể đỗ, giữ xe tốt hơn.

- Giá thuê phòng dao động từ 6- 12 triệu để đảm bảo không quá đắt lãi bán bù đắp được chi phí mặt bằng, có tạo ra lợi nhuận cho người bán. Còn với những vì trí đắc địa thì mức giá 15- 40 triệu cũng tạm chấp nhận được.

Nguồn vốn đầu tư cần thiết để mở của hàng thực phẩm sạch

Theo kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch, số vốn hiện nay rơi vào từ khoảng 80 triệu đến 250 triệu là hợp lý, tùy vào mô hình kinh doanh thực phẩm sạch của mỗi người. Nguồn vốn chỉ là một phần để bạn đi đến thành công. Tâm huyết, ý chí mới chính là động lực giúp bạn kinh doanh. Khi đó bạn sẽ bắt đầu:

- Tìm nguồn thực phẩm sạch, tìm hiểu cách sơ chế bảo quản chúng:

 • Đòi hỏi bạn phải tìm được nguồn hàng riêng, sạch, chất lượng nhưng lại đảm bảo giá tốt, có khả năng bán và sinh lời được.
 • Cách sơ chế, đống gói, bảo quản thực phẩm ở tủ ngăn mát ngăn đông như thế nào để giữ chúng luôn tươi ngon khi tới tay người tiêu dùng.

- Tuyển và đào tạo nhân viên: thời gian đầu bạn trực tiếp làm mọi việc ở cửa hàng nên chỉ cần thêm 1 đến 2 người hỗ trợ. Nếu có điều kiện phát triển kinh doanh hơn nữa hay thuê thêm người để giảm bớt gánh nặng.

- Marketing cho cửa hàng: thông qua việc phát tờ rơi quảng cáo, quan hệ thân thiện với người dân khu vực mở cửa hàng.

- Mua sắm trang thiết bị:

 • Cần ít nhất 1 tủ đông loại lớn, mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh
 • 1 tủ mát đựng thịt lợn, gà, bò, cá,…
 • 1 – 2 tủ chứa hoa quả trưng bày, bảo quản rau khi chưa bán hết
 • Cân điện tử, bàn, ghế, kệ, máy tính, máy in phục vụ hoạt động

- Trang trí khi mở cửa hàng thực phẩm sạch: nên chọn màu sơn sáng, lựa chọn ảnh bạn đi thực tế lấy hàng, giấy chứng nhận sản phẩm, mặt tiền có hệ thống biển quảng cáo hướng ra ngoài thu hút khách hàng

- Làm thủ tục đăng kí kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Giai đoạn 2: Khai trương, duy trì, phát triển kinh doanh thực phẩm sạch

Thu hút khách hàng trong ngày khai trương kinh doanh thực phẩm sạch

Ngày khai trương rất quan trọng, nó quyết định đến việc bạn có để lại dấu ấn cho khách hàng hay không, khách hàng sẽ muốn quay trở lại tiêu dùng sản phẩm của bạn hay không. Bạn nên áp dụng nhiều biện pháp để cửa hàng thật đông đúc, tạo sự tò mò cho khách hàng bằng cách:

 • Treo băng dôn, khẩu hiệu xung quanh cửa hàng, mở loa nhạc, mời bạn bè đến ủng hộ.
 • Giảm giá các mặt hàng trong thời gian khai trương từ 3-7 ngày.
 • Miễn phí ăn thử sản phấm.
 • Tặng quà khách mua hàng.
 • Phát phiếu giảm giá, thẻ VIP cho khách hàng.

Nhanh chóng thu hồi vốn, phát triển kinh doanh

Để có thể thu hồi vốn đầu từ bạn cần thời gian từ 3 đến 6 tháng hoạt động. Trong thời gian này, bạn phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng doanh số nếu không muốn đóng cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch:

 • Tìm hiểu thông tin nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.
 • Tổ chức các chương trình kích thích người qua lại mua sắm như khuyến mại, giảm giá, bán sản phẩm mới,…
 • Xây dựng quan hệ mua bán bền chặt với khách hàng.
 • Cải tiến, hoàn thiện hơn sản phẩm, loại bỏ những mặt hàng có phản hồi tiêu cực, đa dạng hóa sản phẩm, nhập nhiều hơn sản phẩm khiến khách hàng hài lòng.

Thiết lập mô hình quản lí kinh doanh thực phẩm sạch chất lượng

Bạn hãy trực tiếp bắt tay và việc đặt hàng từ nhà cung cấp, kiểm tra chất lượng hàng về để đánh giá chất lượng của từng nguồn và sau đó phân công cho nhân viên đảm nhiệm.

Các sổ sách quản lý bạn phải có những mẫu sau:

 • Sổ khách hàng ghi thông tin người mua
 • Sổ đặt hàng ghi thông tin người bán ngày nhập
 • Sổ ghi nợ của khách
 • Sổ thu chi ghi lại hoạt động của cửa hàng

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Một mặt họ là những người làm việc trực tiếp với khách hàng, thái độ của họ quyết định đến việc tạo thiện cảm, đi hay ở của người mua. Một mặt họ là người tiếp nhận công việc của cửa hàng khi bạn đi vắng ảnh hưởng đến thu chi của của hàng. Vì vậy bạn cần phải đào tạo sao cho nhân viên của mình thật chuyên nghiệp, nhiệt tình, tâm huyết với nghề, trung thực và phải thật cởi mở với khách hàng.

Biện pháp xử lý hàng tồn không bán hết trong ngày

Chỉ nên nhập vừa đủ hàng, kiểm tra phát hiện hiện và trả lại hàng lỗi khi nhập, cần đóng gói bảo quản tốt. Trong quá trình bán hàng phải liên tục kiểm tra, sơ chế xem chúng còn tươi như lúc nhập về hay không để đẩy mạnh bán hàng bằng hạ giá. Hoặc có thể bán ra các quán cơm, tiến hành chế biền thành sản phẩm khác,…

Lắp camera giám sát cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

Đây là công cụ hỗ trợ bán hàng khá cần thiết cho bạn, đặc biệt là thời gian đi vắng không có mặt tại cửa hàng. Nó giúp bạn quan sát thái độ làm việc của nhân viên, quản lý hàng hóa tổng quát nhất tránh trình trạng mất cắp, hao hụt doanh thu.

Kinh doanh thực phẩm sạch online đẩy mạnh thương hiệu

Sau khi cửa hàng đã thu hồi, hòa vốn và bắt đầu có lãi thì hãy nhanh chóng sử dụng lợi nhận đó để tái đầu tư, mở rộng kinh doanh. Đầu tư ở đây bao gồm cả vầ số lượng, chất lượng sản phẩm, phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm, giám sát, chăm sóc khách hàng, nâng cao thương hiệu,… để cửa hàng phát triển ổn định bền vũng hơn.

Khi hoạt động cửa hàng đã đi vào quỹ đạo của nó, thay vì việc ngồi đó và đợi khách hàng đến, đẩy mạnh truyền thông qua internet sẽ là lựa chọn khả quan giúp bạn đưa hình ảnh của mình đến công chúng nhiều hơn, sâu rộng hơn. Hãy nghĩ đến việc đầu tư thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp và kinh doanh thực phẩm sạch online trên đó. Kênh website là xu hướng và sẽ giúp bạn kiếm được nhiều thêm khách hàng thu về bộn tiền hay những hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch lâu dài, bền vững.

Thiết kế website các ngành nghề
Thiết kế website các ngành nghề!

Bạn đã có website online chưa? Quảng bá thông tin, sản phẩm cho hơn 150 triệu khách hàng và thúc đẩy gấp đôi doanh số nhờ thiết kế website  Sapo Web ngay nào! 

Với những gợi ý này của chúng tôi, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong chặng đường kinh doanh thực phẩm sạch sắp tới của mình!

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM