Nhiều người đã mất tiền tỷ từ Youtube chỉ vì bỏ qua 5 cảnh báo này

Kiếm tiền từ Youtube đang là xu hướng kiếm tiền trên mạng cực kỳ hấp dẫn với dân MMO, và đây là vấn đề nóng đang được bàn luận trên các diễn đàn, forum hàng ngày. Trong bài viết trước, mình đã có chia sẻ chi tiết cách kiếm tiền trên Youtube cho những bạn mới bắt đầu. Tuy nhiên, để kiếm được tiền bạn cần lưu ý và tuân thủ một số quy định của Google nếu không muốn gặp rắc rối.  Bài viết này sẽ đưa ra 5 lưu ý mà bất cứ Youtube-er nào đều phải chú ý với nội dung của video trước khi up lên Youtube. Đừng bỏ qua nếu bạn không muốn bị Google cảnh cáo hay thậm chí là khóa tài khoản vĩnh viễn.

1. Video chứa âm thanh có bản quyền

Đa số nhiều kênh kiếm tiền từ Youtube ở Việt Nam gặp phải lỗi này, và đây cũng là lỗi phổ biến nhất vì bạn thực sự chưa biết rõ đoạn âm thanh mà bạn lồng vào có phải là bản quyền hay không. Tất cả video hoặc là phần ngắn trong video tạo ra âm thanh (tiếng động, nhạc nền, đoạn thoại…) có bản quyền mà cá nhân hay tổ chức nào đó đã đăng kí bản quyền với Youtube mà không phải là bạn. Nếu như bạn chèn nhạc đã được đăng kí bản quyền với Youtube vào video, clip hay đơn thuần chỉ là bạn sử dụng nó để phát ra trong một clip bạn quay 1 bữa tiệc như sinh nhật, hội họp, những khoảnh khắc của bạn… Lúc đó đối tác bản quyền sẽ kiếm tiền từ Youtube ngay trên video của bạn, chứ bạn không phải là người nhận được tiền từ chính clip. Thậm chí, nếu bạn bị report với Youtube về đoạn âm thanh trong video đã vi phạm lỗi bản quyền thì tài khoản của bạn sẽ bị xóa khỏi Youtube cũng như có thể tài khoản của bạn sẽ bị cảnh cáo tùy vào mức độ.

2. Video có chứa hình ảnh có bản quyền

Cũng tương tự âm thanh, Youtube sẽ tự động phát hiện ra rằng liệu các hình ảnh hoặc âm thanh có trong video của bạn có phải là bản quyền hay không dù bạn đã cố làm nhòe đi hay thậm chí làm rè âm thanh đó. Những hình ảnh bản quyền chủ yếu là do các tạp chí, các phóng viên ảnh, những bộ ảnh của ở studio cũng như là những bức hình được thiết kế từ các chuyên gia đồ họa sở hữu chúng. Đây cũng là một trong những lí do mà video của bạn có thể nhiều lượt view nhưng bạn cũng không thể đạt được mục tiêu kiếm tiền từ Youtube.

3. Video có chứa sản phẩm mà không được phép sử dụng

Một số bạn tải lên những video mà chính họ thực hiện như: tự hát, diễn kịch, nói về vấn đề nào đó… chính xác thì những video đó không hề vi phạm bản quyền âm thanh cũng như nội dung lẫn hình ảnh. Tuy nhiên tác phẩm đó có thể bị vi phạm bản quyền tác giả. Giả sử bạn cover lại 1 bài hát của 1 ca sĩ nổi tiếng, nhưng liệu bạn đã được nhạc sĩ viết ra bài hát đó cho phép chưa? Hay là bạn đã được ca sĩ bản quyền của bài hay đó đồng ý để bạn cover hay chưa? Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng những tài liệu chỉ được lưu hành nội bộ có bản quyền của một công ty nào đó, sản phẩm mà chưa ra mắt của công ty đó nhưng đã được đăng kí bản quyền từ trước… thì đây cũng là một lí do bạn không thể kiếm tiền từ Youtube. Không chỉ thế, mà trường hợp xấu nhất là bạn có thể bị kiện bởi những đối tác kia của Youtube về hành vi vi phạm bản quyền.

4. Video chứa nội dung riêng tư

Ở phần này, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là video bạn đăng tải lên có chứa những thông tin, hình ảnh của một cá nhân nào đó mà khi bạn đăng lên chưa được sự đồng ý của họ. Giả sử các clip của các girl xinh, quay lén, thậm chí các vụ đánh nhau gây sốc hay đơn thuần chỉ là ảnh đời thường của họ… đều không thể kiếm tiền từ Youtube nếu như người đó xuất hiện trong video của bạn đi report video bạn đăng tải với Youtube  về hành vi chưa xin phép họ mà đã tự ý đăng thì bạn còn có thể bị khởi tố về việc xâm phạm đời tư của người khác chứ đừng nói tới việc kiếm tiền.

5. Video chứa nội dung không phù hợp với trẻ em

Nếu video của bạn có chứa những hình ảnh, nội dung hay là âm thanh mà khi đăng tải đã được Youtube báo cáo rằng “Giới hạn độ tuổi” thì dù  cho video của bạn đạt mốc hàng trăm triệu lượt view thì bạn cũng không thể nhận được tiền. Các clip giới hạn độ tuổi, không phù hợp cho trẻ em như: video có hình minh họa hay quay lại thực tế các vụ giết người, cướp bóc, hiếp dâm… hay là các video có chứa hình ảnh, âm thanh cũng như nội dung đề cập đến vấn đề bạo lực, kinh dị, 18+ mà không phù hợp với trẻ em.

Kết luận

Điều quan trọng khi đăng bất kì video nào lên Youtube thì bạn nên cân nhắc nội dung đó liệu có phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như cân nhắc về vấn đề bản quyền đối với các yếu tố trong video như: hình ảnh, âm thanh, kịch bản… Trên đây là 5 lưu ý cơ bản dành cho những ai vừa mới bắt đầu trong việc kiếm tiền từ Youtube.

Đọc thêm: 5 cách kiếm tiền online trên mạng tại nhà nhanh nhất

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM