Youtube và những đối thủ đáng gờm

Youtube và những đối thủ đáng gờm

Suốt quãng đường dài hơn 10 năm, Youtube từng bước phát triển và hiện nay đang nắm giữ vị trí đứng đầu trong ngành công nghiệp video trực tuyến. Tuy nhiên trong thời đại internet phát triển như hiện nay, có rất nhiều những website khác ra đời và có cùng tình năng giống youtube. Gã khổng lồ này phải đương đầu với rất nhiều những đối thủ không tầm thường.

Năm 2005 hàng loạt các nền tảng video trực tuyến ra đời như Dailymotion, Metacafe, Myspace, Blip, Apple iTunes và cũng chính là năm ra đời của youtube. Tuy nhiên youtube nhanh chóng bỏ xa các đối thủ còn lại là vươn lên vị trí dẫn đầu chỉ trong vòng 5 năm. Trong 2 năm trở lại đây facebook trở thành mối đe dọa của youtube khi đạt tới 40% khối lượng video và 57% số người dùng so với youtube.

Ở thời điểm bắt đầu các nền tảng video đều có tầm nhìn và hành động như nhau nhưng trước sự vượt bậc mạnh mẽ của youtube các nền tảng video khác phải thay đổi để vươn lên. Chính vì vậy hiện nay các nền tảng video có rất nhiều sự khác biệt, 1 video có thể tải lên dược trên youtube nhưng không có nghĩa là có thể tải lên những nền tảng khác và ngược lại.

youtube
Gã khổng lồ Youtube đang giữ vị trí độc tôn
 

Dưới đây là một số thông tin về youtube và 1 số nền tảng là đổi thủ không nhỏ của youtube để bạn có được cái nhìn tổng thế về ngành công nghiệp video trực tuyến hiện nay.

1. Youtube

Bạn có thể tìm thấy trên kẻ dẫn đầu youtube rất nhiều thể loại video, từ vài chục giây đến mấy tiếng, từ vớ vẩn đến chuyên nghiệp và đủ các loại lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên những video thành công trên youtube thường thuộc 2 loại chính là những video hài hước, gây ngạc nhiên, tài lẻ thú vị… hoặc những video của những chủ kênh có uy tín hay nhờ cả vào sự may mắn. Những video này thường có độ dài đặc trưng từ 1- 4 phút. Những doanh nghiệp và cá nhân muốn tạo thương hiệu và có 1 cộng đồng đăng ký theo dõi phải mất khá nhiều thời gian và công sức.

Vì đã ra đời trong 1 khoảng thời gian dài nên việc sáng tạo ra một thứ mới mẻ rất khó. Chính vì vậy youtube sử dụng những thứ sẵn có của mình để tạo ra chiến lược mới. Một số kênh được youtube cho thuê lại hoặc kèm thêm quảng cáo cho các thương hiệu khác trong video. Chiến lược này có lợi cho cả bên quảng cáo và bên làm video.

Những video trên youtube đều có định dạng với khung hình và độ phân giả lớn cùng chất lượng tốt. Đây là nơi lý tưởng dành cho các thương hiệu quảng cáo. Bạn có thể lựa chọn nhiều cấp độ khác nhau để thể hiện thương hiệu của mình.

==>Thủ thuật SEO Youtube có thể bạn chưa biết

2. Vine và Instagram

youtube0
Video trên Instagram có thời gian ngắn hơn nhiều so với Youtube

Khác với youtube, thời gian của những video trên Vine và Instagram có thể nói là khá ngắn, với Vine là 6s và 15s là thời gian đối với Instagram. Đặc trưng của những video thuộc 2 nền tảng này là không có tiếng và đối tượng khán giả chủ yếu là xem qua các thiết bị động. Các video của Vine sẽ lặp lại như một ảnh GIF (chuyển đổi định dạng hình động).

Vì các video này có thời gian ngắn quá nên để tạo nội dung cho nhãn hiệu của mình là điều không hề đơn giản. Bạn có thể học hỏi từ những thương hiệu đã thành công trên nền tảng 2 video này như Dunkin, Donuts hay Ford hoặc nhờ đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp của các chuyên gia.

==>Kiếm hàng trăm USD/năm nhờ các trang ăn theo youtube

3. Snapchat

Snapchat có một tính năng rất đặc biệt là My Story, tính năng này cho phép người dùng xây dựng các video từ 1 chuỗi các video và hình ảnh có chú thích bởi các đoạn văn bản ngắn. Những video đem lại 1 câu chuyện hấp dẫn với độ dài chỉ 10s.

Snapchat có một đặc điểm độc đáo mà youtube không thể có được là các video và tin nhắn sẽ biến mất sau 24 giờ đồng hồ. Đặc điểm này giúp tăng lượng truy cập vào Snapchat mỗi ngày bởi người dùng muốn theo dõi 1 câu chuyện nào đó mà họ thấy hấp dẫn thì luôn phải kiểm tra ứng dụng mỗi ngày nếu không muốn video đó biến mất mà chưa kịp xem. Bên cạnh đó những video chỉ chạy khi bạn chạm và giữ tay trên màn hình. Điều này giúp Snapchat thống kê được mức độ quan tâm của bạn với mỗi video.

Chính những tính năng đặc biệt này làm nên sự khác biệt của Snapchat so với những nền tảng khác. Có rất nhiều thương hiệu sử dụng Snapchat như 1 kênh truyền thông hiệu quả như Mountain Dew và phải kể đến chương trình truyền hình Pretty Little Liars có đến hơn 800 000 lượt đăng ký và gần như không hề bỏ lỡ 1 video nào sau 24h.

4. Facebook

youtube2
Facebook đang là một đối thủ lớn của Youtube
 Facebook cũng có tính năng hỗ trợ việc tải video trực tiếp lên trang tuy nhiên bạn không thể kiếm tiền trực tiếp từ những video đó. Những video trên Facebook cũng không có giới hạn về thời gian nhưng lời khuyên đưa ra là chỉ nên giới hạn các video trong vòng 1 phút.

Facebook có 1 sự ưu việt hơn so với Youtube là tính năng AutoPlay. Tính năng này cho phép Facebook đạt được một lượt xem chỉ sau 5 giây trong khi đó youtube lại mất đến 30 giây. Tuy nhiên chính vì vậy là một lượt xem trên youtube đáng giá hơn 1 lượt xem trên facebook.

Bên cạnh đó còn có một số nền tảng video cũng đang phát triển từng ngày như Twitter, Hulu và các kênh truyền hình cáp lớn cung cấp các chương trình phát lại hay nỗ lực thu hút quảng cáo của Vimeo hay DailyMotion.

Ngành công nghiệp video trực tuyến là ngành có mức độ phát triển nhanh chóng. Nếu không theo kịp sự tiến bộ của công nghệ bạn sẽ bị đối thủ cạnh tranh vượt mặt và bị đẩy ra khỏi ngành nhanh chóng. Hiện giờ youtube đang giữ vị trí đứng đầu nhưng nếu không có sự đổi mới trong tương lai gã khổng lồ này có thể bị các đối thủ vượt mặt và thay thế.

==>Bí quyết kiếm tiền hiệu quả trên Youtube

==>Để có một Viral video hiệu quả

Tìm chúng tôi trên Youtube