Tìm nhà cung cấp hàng cho siêu thị mini giá tận gốc ở đâu?

Mở siêu thị mini nên lấy hàng ở đâu? Danh sách các mặt hàng cần có trong siêu thị thu hút khách hàng? Nên chọn nhà cung cấp hàng cho siêu thị như thế nào thì hợp lý? Nếu bạn đang có cùng những băn khoăn như vậy thì xem ngay bài viết dưới đây nhé. Sapo sẽ chia sẻ cùng bạn về nguồn hàng giá tận gốc cho siêu thị mini nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn trước khi thực hiện quyết định kinh doanh của mình.

1. Danh sách các mặt hàng trong siêu thị

Đầu tiên để xác định lấy nguồn hàng cho siêu thị mini ở đâu, bạn cần xác định danh sách mặt hàng siêu thị mini của bạn sẽ bán. Các mặt hàng nên chia thành 2 nhóm: nhóm hàng thực phẩm và nhóm hàng phi thực phẩm.

Trong nhóm thực phẩm sơ bộ chia thành thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống, hàng thực phẩm tươi sống bảo quản yêu cầu khắt khe hơn và cần nhiều công cụ chuyên dụng như tủ mát, tủ đông, kệ chuyên dụng.

Thông thường các siêu thị mini sẽ bán các loại hàng hóa chia theo nhóm như sau: nhóm hóa phẩm, nhóm mỹ phẩm, nhóm gia dụng, nhóm gia vị, nhóm bánh kẹo, nhóm bột, trà, cà phê, nhóm mứt mật, nhóm đồ mỳ cháo phở khô, nhóm snack, nhóm đông lạnh, nhóm hàng mát, nhóm rau củ, nhóm trái cây, nhóm bơ sữa.

nhà cung cấp hàng cho siêu thị mini

Lấy nguồn hàng cho siêu thị mini, bạn cần xác định danh sách mặt hàng siêu thị mini của bạn sẽ bán.

Tùy vào diện tích mà các siêu thị mini sẽ chọn bán từng chủng loại sản phẩm trong các nhóm hàng hóa này.

Việc lựa chọn các nhóm hàng hóa này phụ thuộc vào việc lựa chọn mô hình siêu thị mini của bạn. Bạn chọn mô hình phổ thông bán tất cả các loại hàng hóa hay mô hình kết hợp các sản phẩm đặc sắc, hay mô hình chỉ chuyên biệt một loại hàng ví dụ như sữa, mỹ phẩm xách tay,.v.v.

Với mô hình siêu thị mini cần số lượng mặt hàng khá phong phú, tùy vào diện tích bạn có thể cần từ 2000 mã hàng đến 3000 mã hàng, điều này tương đương với việc nhập hàng của khoảng 100 công ty sản xuất. Chọn lọc các mặt hàng có thể bán được và bán tốt là yếu tố cốt lõi nhất khi mở siêu thị mini.

Xem thêm: Bật mí cách quản lý siêu thị mini hiệu quả cho người mới bắt đầu

2. Nguồn hàng cho siêu thị mini ở đâu?

Kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, nguồn hàng cũng là yếu tố đầu vào quan trọng, nhất là đối với các siêu thị mini ngày nay. Nguồn hàng đảm bảo là một yếu tố then chốt để siêu thị mini xây dựng uy tín.

Trong thời kỳ hệ thống phân phối của các đơn vị sản xuất phát triển mạnh, việc tìm nguồn hàng để bán không quá khó khăn, nhưng lựa chọn sản phẩm nào được cung cấp từ nguồn nào nhằm tối ưu chi phí, lợi nhuận của siêu thị mini là một bài toán lớn cho các chủ siêu thị.

Khi đã xác định được các mã sản phẩm sẽ cung cấp trong siêu thị mini của mình, bao gồm xác định nhóm hàng, mặt hàng và nhãn hiệu sản phẩm, các bạn bắt đầu đi tìm nguồn hàng cho siêu thị mini của mình.

2.1 Với dòng hàng phổ thông

Với dòng hàng phổ thông, việc tìm nguồn hàng cho siêu thị mini có 3 nguồn chính như sau:

2.1.1 Nguồn hàng trực tiếp từ nhà phân phối sản phẩm

Khi bạn chuẩn bị quầy kệ và trưng biển, các nhân viên bán hàng của công ty sản xuất sẽ tìm đến tận siêu thị mini của bạn để chào hàng. Lựa chọn mua hàng từ các nhân viên này là lựa chọn chính hiện nay của các siêu thị mini do nguồn hàng được đảm bảo bởi hệ thống phân phối chính thức từ công ty.

Nguồn hàng trực tiếp từ nhà phân phối sản phẩm

Tuy nhiên nhược điểm của nguồn hàng này là bạn cần mua hàng theo các suất lớn mới có chương trình khuyến mại cao nhằm có được giá tốt. Bù vào đó, bạn có thể tham gia các chương trình mua hàng tích lũy, chương trình trưng bày trả thưởng, chương trình thưởng SDO, được thụ hưởng các vật phẩm POSM, các vật phẩm PC và PO dành cho các cửa hàng.

Trong trường hợp bạn chưa cải tạo mặt bằng, trưng biển hay bày quầy kệ, bạn có thể đến các siêu thị mini hoặc cửa hàng tạp hóa gần khu vực bạn mở siêu thị mini để hỏi về các nhà phân phối sản phẩm bạn cần mua. Trong thời kỳ mạng xã hội phát triển, bạn có thể vào các group về phân phối sản phẩm và đăng lên bạn cần tìm nguồn hàng để mở siêu thị mini tại địa điểm mặt bằng của bạn, các nhân viên tiếp thị sẽ chủ động liên lạc với bạn để chào hàng.

2.1.2 Nguồn hàng lấy từ các chợ buôn

Ưu điểm của cách lấy hàng này là bạn có thể lấy đa dạng mặt hàng với giá tốt dù chỉ lấy số lượng không nhiều lắm, không cần lấy nguyên suất của nhà phân phối. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu mở siêu thị mini thì không nên lấy hàng theo nguồn này do khó kiểm soát chất lượng hàng hóa và chưa chắc bạn đã đàm phán để có giá tốt như bạn nghĩ.

Nguồn hàng dành cho siêu thị mini từ các chợ buôn cũng có thể tiếp cận qua các trader, là những người bán hàng tổng hợp trên tuyến, họ sẽ giúp bạn tiếp cận nguồn hàng giá thấp mà không cần mua theo suất lớn bằng cách cho nhân viên đến chào hàng tại cửa hàng của bạn giống như nhân viên tiếp thị của công ty và khi có đơn hàng, họ sẽ lấy hàng từ các chợ buôn chuyển tới cửa hàng của bạn.

Việc này cũng không giúp bạn tránh được rủi ro hàng giả, hàng kém chất lượng bởi các trader này thường không có kho và cửa hàng bày bán sản phẩm.

Mở siêu thị mini có thể lấy hàng từ các chợ buôn

Tìm nhà cung cấp hàng cho siêu thị từ các chợ buôn

2.1.3 Nguồn hàng từ các đại lý sỉ, các cửa hàng lẻ lớn

Với mức nhập hàng ít, bạn có thể coi lựa chọn nhập hàng từ các đại lý sỉ, các cửa hàng lẻ lớn là nguồn hàng chính cho siêu thị mini của bạn. Ưu điểm của nguồn hàng này là bạn có thể lựa chọn việc mua hàng số lượng ít và vẫn có mức giá tốt.

Đồng thời bạn chỉ cần làm việc với một đơn vị cũng có thể mua được hầu hết, thậm chí toàn bộ các sản phẩm phổ thông bạn muốn bạn tại siêu thị. Bên cạnh đó các đại lý này có địa chỉ cụ thể nên họ đảm bảo hơn về việc hàng trộn, hàng giả và trách nhiệm về hàng hóa hư hỏng đối với siêu thị.

2.2 Với dòng hàng đặc thù

Với dòng hàng đặc thù, việc tìm nguồn hàng cho siêu thị mini dựa chủ yếu vào mối quan hệ của bạn. Trong nguồn hàng đặc thù có thể chia ra làm 3 nguồn chính.

2.2.1 Nguồn hàng từ các nhà thầu sản phẩm nhập khẩu

Với xu thế ưa chuộng hàng nhập khẩu của khách hàng, một điểm mạnh của các siêu thị mini là những sản phẩm nhập khẩu, chủ yếu là nhóm hàng hóa mỹ phẩm, nhóm hàng bánh kẹo, và nhóm hàng nước. Đáp ứng nhu cầu này của khách hàng, các công ty FMCG nước ngoài đã xuất khẩu hàng đến Việt Nam theo những kênh chính thống qua các tổng thầu và phân phối trên hệ thống các nhà thầu khắp toàn quốc.

Hệ thống nhà thầu này hoạt động không khác nhiều hệ thống phân phối của các công ty hàng tiêu dùng trong nước. Nguồn hàng này có thể tiếp cận qua việc nhân viên tiếp thị của các nhà thầu sẽ đến kê đơn tận siêu thị mini của bạn hoặc bạn mua hàng từ các đại lý. Ưu điểm của việc mua hàng qua hệ thống nhà thầu nhập khẩu, siêu thị của bạn sẽ có hóa đơn giấy tờ đầy đủ để trình khi quản lý thị trường kiểm tra.

2.2.2 Nguồn hàng từ các đơn vị cung cấp không chính thống (hàng xách tay)

Nguồn hàng này được bán tại các chợ đầu mối, phát triển theo kênh thị trường ngách trên các mạng xã hội, hoặc qua sự giới thiệu quen biết nên những sản phẩm này luôn có sự độc đáo và có thể là điểm nhấn trong siêu thị mini của bạn. Việc nhập dòng sản phẩm này ẩn chứa nhiều rủi ro bởi bạn khó kiểm tra được nguồn hàng, chất lượng sản phẩm, cũng như việc đầy đủ giấy tờ cho sản phẩm cũng khó khăn hơn các nguồn hàng khác.

Nguồn hàng từ các đơn vị cung cấp không chính thống ẩn chứa nhiều rủi ro

Không nên chọn nhà cung cấp hàng cho siêu thị không chính thống vì ẩn chứa nhiều rủi ro

2.2.3 Nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất

Với những sản phẩm nhập khẩu nhưng chưa có tổng thầu phân phối tại Việt Nam, bạn có thể tìm nguồn hàng cho siêu thị mini của bạn bằng cách trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất hoặc đặt hàng qua các trang thương mại điện tử quốc tế uy tín.

Nhược điểm của nguồn hàng này là bạn cần nhập một lượng hàng không nhỏ để đảm bảo giá của bạn tối ưu, đồng thời giảm chi phí vận chuyển trên đơn vị sản phẩm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng, sản phẩm chính hãng không bị hàng trộn, hàng giả và có hóa đơn đầy đủ.

Bật mí cách quản lý siêu thị mini hiệu quả cho người mới bắt đầu

Quản lý quy trình vận hành siêu thị, nguồn hàng xuất nhập tồn, doanh thu lãi lỗ, khách hàng, nhân viên...

👉 XEM NGAY

3. Những lưu ý khi tìm nguồn hàng cho siêu thị mini

Nguồn hàng cho siêu thị mini rất nhiều và dễ dàng để tiếp cận, tuy nhiên cũng có một vài lưu ý cho các bạn tránh việc rủi ro khi nhập hàng.

  • Ưu tiên nhập các nguồn hàng có thương hiệu: với thói quen tiêu dùng của người Việt, trong siêu thị mini cần có những sản phẩm thông dụng có thương hiệu mạnh để thu hút và xây dựng thói quen mua hàng. Các sản phẩm này nên được nhập trực tiếp từ nhà phân phối do có thể bán nhanh và bán nhiều, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn suất khuyến mại lớn. Thậm chí khi không thể lấy suất khuyến mại lớn, giá của bạn cũng hoàn toàn có thể cạnh tranh với các siêu thị xung quanh. Những sản phẩm này không nên tìm kiếm qua các đại lý, chợ buôn hay trader khi bạn chưa thực sự am hiểu sản phẩm.
  • Nếu nhập hàng từ đại lý cần so sánh giá của nhiều đại lý: các đại lý đa phần giống nhau về các sản phẩm cung cấp nhưng với mỗi đại lý giá của từng sản phẩm lại có chút khác biệt. Thông thường mỗi đại lý có một dòng sản phẩm dẫn khác nhau, dòng sản phẩm dẫn này luôn được đại lý để giá thấp hơn so với các đại lý khác.
  • Khi quản lý nguồn hàng hóa, để tránh thất thoát cũng như sai sót khi điểm đếm, bạn nên sử dụng một phần mềm bán hàng siêu thị. Tất cả sản phẩm đều được quản lý bằng mã vạch và tồn kho được tự động cập nhật khi có giao dịch phát sinh.

Nguồn cung cấp hàng tạp hóaNhững lưu ý khi tìm nguồn cung cấp hàng tạp hóa

  • Luôn yêu cầu hóa đơn đầy đủ: hóa đơn và các giấy tờ chứng nhận sản phẩm thường bị bỏ qua khi các đại lý cung cấp hàng cho tạp hóa, tuy nhiên điều chỉnh luật đối với siêu thị mini chặt chẽ hơn đối với cửa hàng tạp hóa nên ngoài việc tìm nguồn hàng giá rẻ, siêu thị mini cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm tránh bị phạt, tịch thu hàng hóa, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.
  • Không biết chính xác giá nhập của các cửa hàng bên cạnh: nếu bạn không có mối quan hệ thân thiết với các cửa hàng, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào những thông tin các cửa hàng xung quanh đưa ra, đặc biệt về giá các sản phẩm. Việc tìm kiếm giá của các cửa hàng xung quanh để so sáng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và niềm tin vào các nhà cung cấp sản phẩm, từ đó có thể mất đi cơ hội kinh doanh tốt.
  • Kiểm tra hàng hóa cẩn thận khi nhập hàng: đối với bất kỳ lựa chọn nguồn hàng cho siêu thị mini nào, bạn cũng cần kiểm tra chi tiết lượng hàng và chất lượng hàng nhập vào. Việc kiểm tra ngay khi có sự chứng kiến của giao hàng sẽ giúp tránh những tranh cãi không đáng có sau này.
Đọc thêm: Giảm thiểu 50% chi phí kinh doanh với top 5 phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Với những góp ý này từ chúng tôi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được nhà cung cấp hàng cho siêu thị tốt nhất với nguồn hàng cho siêu thị mini phù hợp, phát triển công việc kinh doanh của mình hơn nữa! Đừng quên lập kế hoạch kinh doanh của siêu thị mini và xem các tuyệt chiêu tăng doanh thu cho siêu thị mini nhé.

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM