Bí mật cuộc sống của nữ quản lý siêu thị – Cửa hàng trở thành ngôi nhà thứ hai

Bí mật cuộc sống của nữ quản lý siêu thị – Cửa hàng trở thành ngôi nhà thứ hai

Áp lực, căng thẳng, ngày làm việc hơn 10 tiếng là chuyện bình thường ở huyện đối với những người làm nghề quản lý siêu thị. Tuy nhiên, nhiều bóng hồng đã vượt qua những áp lực như thế, ngày càng toả sáng ở vị trí quản lý siêu thị. 

Quản lý siêu thị chấp nhận ngày làm việc hơn 10 tiếng

Vị trí nữ làm nghề quản lý siêu thị hầu như là trường hợp ngoại lệ. Hầu hết các chuỗi siêu thị hiện nay từ đại siêu thị đến siêu thị mini đều ưu tiên vị trí nam. Đó không phải là vì trọng nam khinh nữ, mà vì tính chất của công việc này phù hợp hơn với nam giới.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc siêu thị Big C Gò Vấp (TP.HCM) cũng cho rằng, với người làm nghề siêu thị, nhất là người nữ giám đốc, khi đối mặt với khó khăn đòi hỏi sự khéo léo, bình tĩnh. “Trên hết là sự thông hiểu khi giải quyết  vấn đề dù là với nội bộ hay bên ngoài.” So vế yếu tố này, nữ giới có thể có ưu thế hơn nam giới.

Tuy nhiên, làm quản lý siêu thị đối mặt hàng ngày với đủ thứ khó khăn như cơm bữa:

  • Chấp nhận làm việc từ 6h sáng đến 20 giờ tối. Các siêu thị mini hiện nay như Vinmart chẳng hạn đều bắt đầu giờ làm việc từ 6h30 đến hết 21 giờ. Ngay từ trước khi mở cửa, siêu thị đã cần đi vào hoạt động: nhân viên dọn dẹp, hàng hoá đảm bảo để đúng vị trí, chốt tiền đầu ca, … Nếu bạn đã có kinh nghiệm mở siêu thị mini, bạn sẽ hiểu quản lý siêu thị quan trọng nhất là những điểm chốt đầu – chốt cuối.
  • Liên tục quan sát siêu thị bằng cách kiểm tra một lượt các quầy hàng và thái độ của nhân viên.
  • Có kiến thức về tiếp thị trưng bày khi làm vị trí quản lý siêu thị. Bạn cần nắm được cách bố trí hàng hoá ra sao cho lối đi rộng hơn, hàng nhiều hơn và kích cầu liên tục.
  • Biết cách quản lý doanh thu. Làm sao để có thể đọc báo cáo doanh thu, và so sánh với chỉ tiêu, giá nhập chỉ trong 1 nốt nhạc.

Nghề quản lý siêu thị thường chỉ phù hợp với nam giới? 

Muốn làm quản lý siêu thị phải có chiêu

Quản lý siêu thị mini rất tốn thời gian. Bạn không thể lúc nào cũng có mặt ở siêu thị 100%. Bởi ngoài việc quan sát nhân viên hoạt động, chốt doanh số, quản lý siêu thị còn phải đề xuất chiến lược phát triển cũng như theo dõi đối thủ cạnh tranh. Những thông tin kiểu như sắp có thêm một siêu thị mini mở đầu phố hoặc tìm kiếm thêm nguồn nhập hàng mới vào siêu thị mini của bạn không thể nắm bắt nếu bạn chỉ ngồi một chỗ.

Nếu không làm được tất cả những nhiệm vụ đó một lúc, việc quản lý siêu thị của bạn coi như thất bại và bạn sẽ chẳng có đủ tiền lương để trả cho nhân viên và bảo trì cửa hàng. Vì thế nên, muốn quản lý được siêu thị mini bạn phải có chiêu.

  • Biết cách quảng cáo – marketing: Thời đại của những cửa hàng đại lý đơn thuần mở cửa hàng ra là có tiền đã qua đi. Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, số thanh – thiếu niên chiếm gần 50% tổng số dân. Hành vi mua sắm của họ đã khác so với những  thế hệ trước rất rất nhiều. Quản lý siêu thị hiện nay, bạn sẽ đối mặt với cả sự xâm chiếm của hệ thống chuỗi siêu thị nước ngoài như: Circle K hoặc Seven eleven. Nên nếu không có chiêu, coi như bạn cùng với quản lý siêu thị của mình dắt tay nhau đến phá sản.
  • Quản lý siêu thị thông minh: Như đã nêu ở trên về những khó khăn khi quản lý siêu thị, bạn luôn cần một câu trả lời chắc chắn, trung thực về doanh số ngày, tuần tại siêu thị mini gần như ngay lập tức. Bạn sẽ chẳng thể quản lý hiệu quả một siêu thị mini bằng hệ thống sổ sách giấy tờ cùng với báo cáo làm bằng tay như thời đại bán hàng tạp hoá của các bác ngày xưa.

Đừng để phá sản rồi mới hối tiếc vì đã không sử dụng phần mềm quản lý siêu thị ngay từ đầu. Những thất thoát, hàng hoá mất mát cũng từ việc không quản lý bằng phần mềm mà ra.

Nếu bạn đang kinh doanh siêu thị mini, hay bạn đang dự định mở cửa hàng tạp hoá, hoặc đơn giản là chính bố mẹ bạn đang bán cửa hàng tạp hoá, hãy thay đổi thói quen quản lý ngay.

Bạn có thể trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo nhé.

Quản lý siêu thị ngoài chiêu còn cần cả cái Tâm

Làm việc gì cũng có áp lực riêng, bạn sẽ chẳng thế ở vị trí quản lý xuất sắc nếu chỉ biết chiêu trò. Chữ tâm trong việc quản lý siêu thị thể hiện sâu sắc qua sự khác biệt trong cách phục vụ khách hàng. Phần cung cấp dịch vụ chuẩn chất lượng, đảm bảo ngon sạch và có uy tín là cực kỳ quan trọng khi làm quản lý siêu thị.

Quản lý siêu thị là một điều không hề đơn giản, nếu bạn có sự yêu thích, có nhiệt tình chắc chắn sẽ tìm ra cách quản lý siêu thị hợp lý và hay nhất. Chúc các bạn thành công với siêu thị, cửa hàng tạp hoá của mình.

Có thể bạn cũng quan tâm chủ đề:

Bí mật cuộc sống của nữ quản lý siêu thị – Cửa hàng trở thành ngôi nhà thứ hai
4.5 (90%) 4 votes

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay