Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp khi kinh doanh tiệm tạp hóa, siêu thị mini

Bạn đang có ý định mở tiệm tạp hóa hay siêu thị mini? Bạn đã biết cách trưng bày hàng tạp hóa? Làm thế nào để trưng bày hàng hóa đẹp? Trưng bày hàng hóa trong siêu thị cũng có nghệ thuật sắp đặt riêng của nó. Đọc ngay bài viết sau đây để biết bí quyết sắp xếp hàng hóa trong cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini để đạt hiệu quả bán hàng tối đa.

1. Nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp mắt

1.1 Chú trọng sự phong phú của hàng hóa

Luôn có sự đa dạng về hàng hóa Luôn có sự đa dạng về hàng hóa

Đầu tiên để có thể thu hút khách hàng đến với gian hàng tạp hóa của bạn cũng như kích thích khách hàng mục tiêu mua hàng bạn cần có chú trọng về sự đa dạng các mặt hàng sản phẩm. Bởi nếu sản phẩm của bạn quá ít không đáp ứng nhu cầu chọn mua của khách hàng thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ quay lại lần 2. Do đó dù cho số lượng hàng hóa bạn nhập về không có nhiều nhưng vẫn luôn cần có sự đa dạng các mặt hàng. Với những sản phẩm có số lượng ít thì bạn hãy đặt chúng lên phía trên các kệ hàng nông hoặc thùng carton để khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy. Điều này vừa giúp đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách hàng đồng thời giúp không gian cửa hàng cũng trở nên đầy đủ hấp dẫn hơn và quan trọng nó giúp bạn không bị tồn hàng.

1.2 Hiển thị đúng giá, đúng sản phẩm

Việc hiển thị đúng giá sản phẩm vô cùng quan trọng, vì thông qua đó khách hàng sẽ có sự đánh giá về sự trung thực và chuyên nghiệp của cửa hàng của bạn. Có khá nhiều cửa hàng tạp hóa không chú trọng việc này, họ thường bán hàng theo trí nhớ hoặc có niêm yết giá nhưng lại không chính xác khiến cho khách hàng luôn có sự không hài lòng khi mua hàng và cũng không có sự định giá từ đầu để khách hàng biết họ có đủ tiền để mua hay không. Mẹo để không mắc phải sự cố này là hàng ngày bạn nên kiểm tra bảng giá ít nhất một lần. Nếu có điều kiện thì đừng ngại đầu tư mua phần mềm quản lý bán hàng để giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có

1.3 Ưu tiên vị trí trưng bày tốt cho những mặt hàng bán chạy

Tiếp theo chính là việc ưu tiên những vị trí trưng bàn cho những mặt hàng bán chạy. Nguyên tắc trong xếp hàng hóa đó chính là mặt hàng nào nặng, to thì đặt phía dưới và những mặt hàng nhỏ, nhẹ thì xếp phía trên. Tuy nhiên trong thực tế thì những sản phẩm được bày ngang tầm mắt của khách hàng mới là những mặt hàng bán chạy nhất. Bởi khách hàng họ thường không có xu hướng nhìn theo nhiều phía mà họ thường chỉ nhìn những mặt hàng ở ngang tầm mắt của mình.

Ưu tiên vị trí trưng bày cho những mặt hàng bán chạy Ưu tiên vị trí trưng bày cho những mặt hàng bán chạy

Theo đó vị trí ngang tầm mắt khách hàng sẽ được coi là vị trí thuận lợi nhất, đẹp nhất thu hút khách hàng nhất. Nên nếu bạn muốn doanh số cửa hàng tăng vụt trong thời gian ngắn thì hãy sắp xếp lại những mặt hàng cần bàn chạy hoặc những sản phẩm có khuyến mại để việc buôn bán được thuận lợi hơn.

1.4 Chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm

Trong kinh doanh hàng hóa một trong những điều cấm kỵ bạn cần nhớ để khách hàng có thể tin tưởng bạn tuyệt đối đó chính là không bao giờ bán những mặt hàng đã hết hạn sử dụng. Bạn cần có sự kiểm tra hạn sử dụng các mặt hàng một cách nghiêm ngặt và liên tục nhất là với những mặt hàng tươi, ăn nhanh như bánh mì tươi,…. nhằm đảm bảo những sản phẩm hết hạn sử dụng đã được loại bỏ khỏi gian hàng.

1.5 Luôn có sự đầu tư, trang trí cửa hàng tạp hóa theo các dịp lễ

Trong các ngày lễ nhu cầu đi mua sắm của người dân tăng cao, do đó để có thể thu hút được nhiều khách hàng nhất bạn cần tận dụng những dịp lễ này. Bằng cách thiết kế gian hàng tạp hóa theo chủ đề của các ngày lễ, ví dụ như ngày noel, tết trung thu,….. Đồng thời có những món quà tặng kèm để kích thích khách hàng mua nhiều hàng hóa hơn.

1.6 Để biển tên cho từng gian hàng hóa

Với mỗi gian hàng hóa khác nhau, khi chúng đã được phân loại bạn cần để biển tên để khách hàng biết và tím đến và chọn những mặt hàng cần mua. Ví dụ với gian hàng mỹ phẩm, gian hàng mẹ và bé, gian hàng đồ gia dụng hay gian hàng đồ lưu niệm, dụng cụ học tập,…..  Bên cạnh đó việc đề biển tên theo từng gian hàng cũng giúp cho việc bán hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn, khi không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của khách hàng về vị trí các mặt hàng nằm ở đâu.

2. Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

2.1 Phân loại hàng hóa phù hợp

Theo thương hiệu: Thông thường với những thương hiệu lớn trên thị trường họ thường phát triển nhiều dòng sản phẩm khác nhau như nhãn hàng coca cola có nước khoáng Dasani, nước trái cây Minute Maid, Splash, nước tăng lực Samurai,…. Dừa vào đó khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mình mong muốn dễ dàng hơn.

Có sự phân loại hàng hóa phù hợp Có sự phân loại hàng hóa phù hợp

Đặc tính sản phẩm: Phân loại hàng hóa theo đặc tính, tính năng riêng của hàng hóa như những sản phẩm chuyên về dầu gội, sữa tắm, đồ thủ công,….. sự phân loại này cũng giúp khách hàng dễ dàng trong việc tìm kiếm hơn đồng thời góp phần cho gian hàng thêm khoa học, dễ quản lý.

2.2 Sắp xếp sản phẩm ngay ngắn, song song

Sản phẩm được trưng bày ngay ngắn chắc chắn sẽ giúp cho không gian của cửa hàng tạp hóa đẹp mắt hơn thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn khi chúng không dễ bị đổ, xô xát vào nhau hay nhãn mác bị lệch, bị ngược.

2.3 Xếp sản phẩm theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước

Trong quá trình bán hàng không phải cứ hết sạch mới nhập thêm, đa phần chủ tiệm đều nhập mới khi số lượng tồn kho dưới định mức đã thiết lập từ trước. Khi đó bạn cần bày hàng lên kệ theo nguyên tắc nhập trước thì xuất trước, nghĩa là hàng cũ còn hạn sử dụng ngắn hơn thì đặt phía ngoài, hàng mới để ở bên trong. Như vậy sẽ đảm bảo không bị tồn lại hàng cận “đát”.

2.4 Đặt hàng thiết yếu ở vị trí dễ nhìn thấy

Với cửa hàng tạp hóa nhỏ thì nhu cầu mua sắm về những món đồ thiết yếu sẽ nhiều hơn so với những mặt hàng khác. Do đó đối với cửa hàng tạp hóa bạn nên ưu tiên cho những sản phẩm thiết yếu ở vị trí dễ nhìn thấy. Hơn nữa về mặt diện tích của cửa hàng tạp hóa cũng có phần bị hạn chế, nên khách hàng thường hay đứng ở ngoài để chọn đồ mà ít đi vào sâu bên trong. Nên khi sản phẩm đặt ở những vị trí dễ thấy sẽ giúp khách hàng mua hàng nhanh chóng, tăng doanh thu đáng kế.

Đặt những sản phẩm liên quan ở gần nhau Đặt những sản phẩm liên quan ở gần nhau

2.5 Trưng bày các sản phẩm liên quan ở cạnh nhau

Các sản phẩm liên quan như dầu gội với dầu xả, dao cạo với bọt cạo râu, tất và găng tay,… nên được đặt ở những nơi gần nhau, như vậy sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng hơn. Ngoài ra bạn có thể đặt chung những mặt hàng đang khuyến mãi vào một kệ, đây cũng là cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Xem thêm: Mở tiệm tạp hóa lấy nguồn hàng giá rẻ chất lượng ở đâu?

2.6 Các mặt hàng giá trị nhỏ để ở quầy thanh toán

Tiếp theo cách trưng bày hàng tạp hóa đẹp thu hút khách hàng mua hàng nhiều hơn đó chính là để những mặt hàng có giá trị nhỏ ở ngay trước quầy thanh toán. Đây là cách tận dụng thời gian thanh toán hàng hóa của khách hàng để họ có thể mua những món đồ khác như kẹo cao su, dao cạo râu, sữa, bánh mì tươi, bim bim……Hoặc đôi khi bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm này để trả lại cho khách hàng khi không đủ tiền lẽ.

2.7 Thiết kế lối đi tại gian hàng tạp hóa khoa học

Như phía trên chúng tôi có chia sẻ, diện tích của các cửa hàng tạp hóa thường nhỏ hẹp, do đó khi bạn thiết lối đi tại gian hàng tạp hóa có tính khoa học thì chắc chắn sẽ giúp cho không gian được mở rộng và khách hàng sẽ không ngần ngại đi sâu vào bên trong để chọn mua những món đồ họ cần mà không cần phải đứng ở phía ngoài đợi chờ bạn mang ra cho họ.

3. Những sai lầm trong cách trưng bày hàng tạp hóa

3.1 Nhiều nhưng không tinh

Chúng tôi đã từng khuyên các tiệm tạp hóa nên bày ra càng nhiều loại hàng hóa càng tốt, cũng đặc biệt nhấn mạnh về sự đang dạng mẫu mã, thương hiệu. Nhưng thực tế có nhiều cửa hàng lại nhầm lẫn giữa số lượng chủng loại với số lượng hàng hóa, họ trưng bày sản phẩm một cách ồ ạt, có bao nhiêu thì đem ra hết bấy nhiêu, khiến cửa hàng giống một cái kho hơn là nơi kinh doanh. Về cơ bản, bạn chỉ cần bày mỗi loại từ 3 đến 5 sản phẩm là đủ, ví dụ kẹo có ba hương vị thì bạn đặt lên kệ mỗi hương vị 4 gói. Ngoài ra cần chú ý những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh như lốc sữa tươi, gia vị,… thì tăng số lượng lên một chút, ngược lại với sản phẩm tiêu thụ chậm.

3.2 Cập nhật giá sản phẩm chậm

Nhiều cửa hàng tạp hóa không có thói quen gắn mác giá sản phẩm hoặc đề giá sản phẩm quá chậm, điều này khiến cho không ít khách hàng cảm thấy khó chịu. Nhất là với những sản phẩm trong giai đoạn giảm sâu, khiến khách hàng không khỏi hoài nghi về tính trung thực của cửa hàng. Từ đó khách hàng sẽ nhanh chóng mất niềm tin khi mua sản phẩm tại cửa hàng của bạn.

Cập nhập giá sản phẩm chậm Cập nhập giá sản phẩm chậm

3.3 Giá kệ thiếu sự ngăn cách, không đủ chứa sản phẩm

Giá kệ để trưng bày sản phẩm trong tiệm tạp hóa thường không có nhiều ô hoặc vách ngăn, tuy nhiên bạn cũng cần tạo ra sự ngăn cách giữa các nhóm mặt hàng với nhau. Nếu để tràn lan kệ trưng bày hàng tạp hóa sẽ vừa dễ bị nhầm lẫn vừa làm rối mắt, khách hàng cũng khó chọn đồ hơn. Nếu không có điều kiện thiết kế ô hoặc vách ngăn cho giá kệ thì bạn nên đặt các nhóm hàng cách nhau một khoảng đủ rộng (3-4cm)

Xem thêm: 7 Lưu ý chọn kệ để hàng tạp hóa giúp bạn bán hàng hiệu quả

3.4 Ánh sáng không đủ

Không gian trong tiệm tạp hóa thường không lớn, nếu là bình thường bạn chỉ cần dùng 2 bóng đèn neon cũng đủ sáng, nhưng vì phải trưng bày rất nhiều sản phẩm nên như vậy sẽ thành thiếu sáng, bị nhiều khoảng tối. Tốt nhất là dùng nhiều bóng compact công suất trung bình lắp đặt ở các góc trong cửa hàng. Nên sử dụng đèn có ánh sáng trắng xanh dịu mắt hoặc hơi ngả vàng, tránh đèn công suất lớn vừa tốn điện vừa chói.

3.5 Cách sắp xếp tủ kính, tủ bảo quản không hợp lý

Cửa hàng tạp hóa nào cũng có ít nhất 1 tủ kính để bày các loại sản phẩm nhỏ như diêm, bật lửa, dao lam, kim khâu,… và thường sắm thêm tủ bảo quản để đựng nước uống hoặc thực phẩm. Tuy nhiên một số tiệm khi sắp xếp các loại tủ này lại quay ngược chúng so với phía khách hàng hoặc ở vị trí khuất khiến họ khó quan sát được các vật phẩm bên trong. Như vậy người mua rất dễ bỏ qua tiệm của bạn vì cho rằng không có thứ họ cần, nên tốt nhất hãy quay mặt tủ kính ra phía ngoài, ở vị trí dễ thấy, chỉ cần khách đi qua đường cũng biết bạn đang bán gì.

Không coi trọng tính thẩm mỹ của cửa hàng Không coi trọng tính thẩm mỹ của cửa hàng

3.6 Không chú trọng đến tính thẩm mỹ của gian hàng tạp hóa

Nhiều chủ cửa hàng tạp hóa cho rằng việc làm đẹp gian hàng tạp hóa là không cần thiết, vì chỉ cần có đủ sản phẩm cho khách hàng mua là được. Nhưng trên thực tế, khách hàng hiện nay nhu cầu mua sắm của họ không chỉ đầy đủ mà còn cần đẹp. Họ sẽ chỉ thường xuyên ghé qua gian hàng có sự sắp xếp hàng hóa khoa học, hợp lý và tính thẩm mỹ luôn được đề cao. Khách hàng sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng hơn mỗi khi mua đồ tại các gian hàng tạp hóa này.

3.7 Không có biển tên cho từng gian hàng sản phẩm

Nếu bạn thường xuyên mua hàng tại các siêu thị sẽ thường xuyên bắt gặp những biển tên về từng gian hàng được đề ngay ngắn và rõ ràng nhằm giúp khách hàng chọn mua đồ dễ dàng. Nhưng với những cửa hàng tạp hóa thì dường như điều này lại không được coi trọng, thường chỉ sự bày bán sắp đặt và tự ghi nhớ theo trí nhớ của người bán còn khách hàng sẽ mua đồ theo thói quen hoặc sẽ cần phải hỏi nhân viên bán hàng để có thể chọn mua món đồ mình cần, nếu không cũng mất khá nhiều thời gian trước khi tìm được món hàng đó.

4. Các mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ

Thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp là cách để bạn có thể nâng tầm thương hiệu của mình lên một cách dễ dàng trong mắt người tiêu dùng. Đồng thời nó cũng giúp gia tăng cạnh tranh lợi nhuận với những cửa hàng tạp hóa nhỏ khác. Do đó với bất cứ chủ tiệm cửa hàng tạp hóa nào cũng cần biết cách thiết kế cửa hàng tạp hóa sao cho phù hợp, khoa học nhất. Dưới đây là mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa bạn có thể tham khảo. Cửa hàng tạp hóa thiết kế với sự cố định của một xiên lưới liên quan đến 2 bức tường 2 bên không gian. Mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa này giúp khách hàng vẫn nhìn rõ mọi sản phẩm cần thiết mà vẫn đảm bảo sự tĩnh lặng nhất định. Thiết kế đặc biệt nổi bật hơn khi chúng được kết hợp giữa ánh sáng vàng nhẹ cùng với màu gỗ.

Thiết kế với sự cố định của một xiên lưới liên quan đến 2 bức tường 2 bên không gian Thiết kế với sự cố định của một xiên lưới liên quan đến 2 bức tường 2 bên không gian

Thiết kế cửa hàng tạp hóa theo phong cách đường phố, cách này đảm bảo cho người mua những trải nghiệm cực kỳ thú vị khi nó được pha trộn kết hợp giữa yếu tố dân dã và chút đường phố chân thực. Bên cạnh đó mẫu thiết kế còn tạo cho không gian trưng bày hàng hóa sự rộng rãi mà vẫn hợp lý để khách hàng dễ dàng khi mua sản phẩm.

Thiết kế cửa hàng tạp hóa theo phong cách đường phố Thiết kế cửa hàng tạp hóa theo phong cách đường phố

Mô hình thiết kế cửa hàng tạp hóa hiện đại, đó là sự kết hợp giữa những gam màu xanh mát mắt và cách trưng bày hiện đại bên trong cửa hàng đem đến cho khách hàng sự thoải mái, cảm giác thời thượng khi ghé thăm vào những cửa hàng tạp hóa này.

Mô hình thiết kế cửa hàng tạp hóa hiện đại Mô hình thiết kế cửa hàng tạp hóa hiện đại

Trên đây là cách thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp và tối ưu cho các chủ shop kinh doanh tiệm tạp hóa hoặc siêu thị mini có thể tham khảo. Với những tư vấn này, hy vọng việc kinh doanh của bạn sẽ đạt hiệu quả tối đa.        

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM