Nếu muốn Google index website nhanh hãy làm những việc sau

Bất cứ khi nào bạn tạo ra các bài viết mới trên website hay blog, điều đầu tiên bạn muốn đó là mọi người tìm thấy nó qua các công cụ tìm kiếm. Thông thường, bạn phải chờ đợi bot của Google thu thập dữ liệu và nhận diện, đặt chỉ mục cho nó. Bạn có thể sẽ phải chờ đợi rất lâu, từ đó hệ lụy sẽ dễ dàng gặp phải đó là bị mất tác quyền sản xuất bài trước khi bị một trang khác copy và trang của họ lại được Google index nhanh hơn. Vì thế, thay vì ngồi chờ Google index, bạn nên chủ động báo cáo sau mỗi khi đăng bài mới để Google biết đến và lập chỉ mục nhanh nhất, càng sớm càng tốt.

Trước khi bạn cố gắng để lập chỉ mục cho bài viết, lập trang web mới, hãy chắc chắn bạn có nội dung sẵn sàng bởi sẽ không ai muốn Google đến thu thập dữ liệu trong khi trang web của bạn lại trống trải và vô nghĩa. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm tất cả các công việc tối ưu SEO cơ bản trước khi báo cáo lên Google. Sau đó, bạn có thể áp dụng một trong những cách để Google index bài viết nhanh, hoặc có thể kết hợp để đảm bảo trang web của bạn được index sớm nhất.

1. Gửi link báo cáo lên Google

Đây là cách submit phổ biến nhất mọi người thường hay làm. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần dán đường link bài viết vào phần URL của Search Console của Google. Sau đó tích xác nhận “Tôi không phải là người máy hoặc gõ captcha và Gửi yêu cầu là xong.

Gửi URL báo cáo để Google index nhanh chóng

Gửi URL báo cáo để Google index nhanh chóng

Sau khi báo cáo URL lên Google, bài viết đó sẽ ngay lập tức hiển thị trên công cụ tìm kiếm, nhanh nhất khoảng vài chục giây, chậm nhất 1-2 ngày. Đó là dấu hiệu Google index xong bài viết.

2. Đăng ký bài viết lên tất cả các công cụ tìm kiếm

Bạn nên đăng ký bài viết trên tất cả công cụ tìm kiếm có thể để được lập chỉ mục nhanh hơn.

google-index-2

Truy cập link http://www.freewebsubmission.com/. Nếu đăng ký trên đây, bạn có thể nhìn thấy sẽ đăng ký được trên 50 công cụ tìm kiếm khác nhau.

google-index-3

Tiếp theo, bạn điền link website hoặc bài viết, điền tên, email và tích vào “Yes” rồi nhấp Submit Your Site.

3. Chia sẻ link trên các trang mạng xã hội

Công việc cuối cùng của bạn đó là đăng link lên các trang mạng xã hội như Facebook, Google+, Twitter, Zalo… Bạn cũng có thể dùng plugin đăng bài tự động hoặc tự làm.

4. Gắn các liên kết nội bộ chuyên nghiệp

Việc gắn các liên kết nội bộ có thể giúp công cụ tìm kiếm thu thập trang của bạn một cách hiệu quả. Khi bạn viết một bài mới hãy quay trở lại các bài viết cũ có liên quan để thêm liên hết đến bài viết mới. Điều này có thể không trực tiếp giúp tăng tỷ lệ Google index nhanh nhưng sẽ giúp chúng thu thập thông tin một cách hiệu qảu và sâu hơn trên trang web của bạn. Trên đây là một số cách bạn cần làm để Google index bài viết nhanh chóng. Ngoài ra, để bot tìm kiếm của Google thường xuyên ghé thăm ngay cả khi bạn không báo cáo thì bạn tạo một nền móng tốt cho website và những việc cần làm là:

5. Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Nội dung là tiêu chí quan trọng nhất của các công cụ tìm kiếm. Các trang web có lịch sử cập nhật nội dung thường xuyên sẽ có khả năng được bot tìm kiếm Google ghé thăm thường xuyên hơn, cơ hội Google index nhanh hơn. Bạn có thể thêm những video mới hoặc file âm thanh mới vào trang web. Nội dung nên được cập nhật ít nhất 3 lần mỗi tuần để cải thiện tỷ lệ thu thập dữ liệu. Các trang web tĩnh có khả năng Google thu thập thông tin ít thường xuyên hơn so với những web cập nhật thường xuyên.

6. Lưu trữ website trên hệ thống ổn định

Lưu trữ website trên một hệ thống máy chủ đáng tin cậy với thời gian hoạt động ổn định là một trong những thế mạnh của website trong việc lập chỉ mục. Bởi Google không muốn truy cập vào một website khi nó không ổn định và bị đơ, lag, mất kết nối thường xuyên. Vì thế, khi lựa chọn đơn vị thiết kế website bán hàng, bạn cần tìm hiểu kỹ về khả năng chạy ổn định của hệ thống.

7. Tạo Sitemap

google-index-8

Sitemap là một tài liệu XML trên máy chủ của trang web, liệt kê mỗi trang trên trang web của bạn. Nó “giao tiếp” với công cụ tìm kiếm khi trang đó có những thay đổi. Ví dụ như khi bạn muốn công cụ tìm kiếm thường xuyên trở lại và kiểm tra trang web của bạn hàng ngày cho mục Sản phẩm mới, mục tin tức và nội dung mới khác. Cách làm: - Đưa link bài viết mà chúng ta vừa viết xong vào Sitemap ( muốn tạo sitemap chủ động có thể vào http://sitemap.vn/) - Sau khi tạo xong upload file đó lên host và nhớ đường dẫn của file sitemap đó. - Sau đó gõ địa chỉ sau vào trình duyệt: http://google.com.vn/ping?sitemap=[URL_SITEMAP] 

8. Tránh trùng lặp nội dung

Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng nhận diện những nội dung bị trùng lặp. Điều này sẽ dẫn đến trang web của bạn bị đánh giá thấp, bót Google không muốn thu thập những dữ liệu cũ kĩ, đã bị lặp thông tin từ trước đó. Thậm chí, không những không có hiệu quả Google index mà nó còn phản tác dụng khi Google cho website của bạn vào án phạt, hạ thấp thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, bạn nên kiểm tra về nội dung của mình về độ trùng lặp với các nội dung đã có trước đó. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn làm điều này một cách miễn phí như Grammarly, Copyscape, Plagiarism Checker…

9. Giảm thời gian tải trang web

Lưu ý rằng các bot tìm kiếm Google chỉ thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định, nếu nó dành quá nhiều thời gian thu thập dữ liệu hình ảnh hoặc file PDF nào đó có kích thước rất lớn, nó sẽ không có thời gian để tiếp tục thăm các trang khác của bạn. Vì thế, hãy chú ý tăng tốc độ tải trang để hiệu quả Google index website không bị gián đoạn.

10. Giám sát và tối ưu hóa Google Crawl Rate

Bây giờ bạn cũng có thể giám sát và tối ưu hóa tốc độ Google index bằng cách sử dụng Google Webmaster Tool. Chỉ cần nhìn vào các số liệu thống kê thu thập dữ liệu và phân tích. Bạn có thể tự thiết lập tốc độ thu thập dữ liệu của Google. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng nó một cách thận trọng và chỉ sử dụng khi bạn đang thực sự phải đối mặt với tình trạng Google không index hoặc index rất chậm mà thôi.

11. Đừng quên tối ưu hóa hình ảnh

google-index-7

Bot tìm kiếm Google không thể đọc trực tiếp được hình ảnh vì vậy, để Google index hiệu quả hãy quan tâm tới việc tối ưu hóa hình ảnh. Nếu bạn có sử dụng hình ảnh, hãy chắc chắn là sử dụng các thẻ alt để cung cấp các mô tả cho công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một cách dễ dàng. Đây là những việc bạn cần làm để tăng tốc độ Google index trang web. Một lời khuyên cuối cùng đó là bạn nên thêm đường dẫn sitemap ở chân trang web để các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm sitemap của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM