Làm một CEO khó đến cỡ nào?

Làm một CEO khó đến cỡ nào?

CEO, một chiếc ghế rất nhiều người mơ tưởng sẽ được ngồi ít nhất một lần trong cuộc đời, nhưng bạn có biết người ngồi trên chiếc “ghế nóng” đó có suy nghĩ như thế nào không? Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của một CEO tài ba – Geoff Cooper để bạn hiểu hơn về trọng trách của một CEO nhé!

lam-mot-ceo-kho-den-co-nao 1Geoff Cooper là một nhà lãnh đạo tài ba, với hơn 30 năm kinh nghiệm ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc cải tổ lại rất nhiều công ty bên bờ phá sản như hãng sản xuất đồ gia dụng Sunbeam, hệ thống bán lẻ Federated Department Stores và tập đoàn xây dựng Morrison Knudsen.Tôi là một CEO một công ty có 25.000 nhân viên, với doanh thu 5 tỷ bảng Anh trong 10 năm hoạt động. Khi mới thành lập, tôi phải quản lý phân hệ chấm công (timesheet) trong năm đầu tiên để kiểm tra xem những thứ mình đang làm có phù hợp với những ưu tiên của tôi hay không.   Một phần thời gian của mình tôi dành cho chiến lược – tư duy, nghiên cứu, tư vấn, xác định và truyền bá tương lai cho công ty. Tuy nhiên, những điều này không phải là nổi bật khi xét đến thế mạnh để cạnh tranh đối thủ và phát triển doanh nghiệp. Tôi đặc biệt ưu ái hơn đến hai yếu tố là con người và văn hóa, bởi chúng hiệu quả và quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ khuôn khổ hay phương pháp cụ thể nào.

 

Xem thêm: Tại sao tôi từ chối “cuộc hẹn cà phê” với bạn?

 

Tôi đã dành một phần thời gian vào giám sát hiệu suất và rủi ro kinh doanh, đánh giá một dự án lớn, tìm cách đối phó với những khủng hoảng tất yếu và các sự kiện bất ngờ. Theo thời gian, tôi đã giảm bớt một phần công việc, bởi sau 18 tháng tôi đã tạo ra một đội ngũ tuyệt vời mà ở đó có những người làm tốt công việc này hơn ông chủ của họ rất nhiều.

lam-mot-ceo-kho-den-co-nao 2

Tôi cũng dành một phần thời gian để xây dựng sức mạnh đội ngũ, văn hóa doanh nghiệp, tuyển dụng, tìm hiểu tâm trạng nhân viên của mình, gặp gỡ Giám đốc nhân sự để đưa ra kế hoạch phát triển, giải quyết bài toán sức mạnh đội ngũ và làm việc hiệu quả.

 

Phần thời gian còn lại tôi dành để làm việc với các đối tác quan trọng -chủ yếu là cổ đông, chính phủ, và các nhà cung ứng…   Tất cả các công việc tôi đều đảm nhiệm tốt giống như một CEO thực thụ, nhưng với 25 năm đương chức tôi cũng có vài suy tư muốn được giãi bày:

 

Tôi không muốn trở thành một CEO. Một người đầy tham vọng và dùng mọi “thủ đoạn” để có được nó. Ngoại trừ những người sáng lập, tôi cho rằng ít ai có thể phù hợp với “vai diễn” này. Đó là một nghịch lý bi thương nhưng không phải ai cũng nhận ra.   Đó là sự thật! Bạn phải chịu cảnh đơn độc và nếu có bất chắc gì xảy ra thì chính bạn sẽ là người đầu tiên phải hứng chịu.

lam-mot-ceo-kho-den-co-nao 3

Đơn độc là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất mà CEO phải gánh chịu

 

Nếu muốn làm tốt trọng trách của mình bạn phải bắt tay vào làm việc ngay khi thức dậy, và mọi thứ đều phải được thực hiện theo một quy tắc chuẩn mực để có thể đảm bảo sức khỏe và tâm trí luôn được khỏe mạnh.

 

Bạn luôn phải duy trì một góc làm việc sạch sẽ và nghiêm túc. CEO là người duy nhất trong tổ chức có trách nhiệm nặng nề để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp. Mỗi sớm bước tới văn phòng bạn sẽ bị choáng váng trước tập giấy tờ, công văn trên bàn làm việc, hay quay cuồng trước một hộp thư đến đầy ắp cần phải xử lý. Tôi luôn bị bị ám ảnh và cảm giác lo lắng, bởi nếu bạn không làm tốt trọng trách của một CEO, tổ chức của bạn sẽ bị thất bại thực sự.

 

Là một CEO, bạn phải biết điều gì đang xảy ra trong tổ chức, những gì mọi người đang cảm giác bất an và từ đó tìm ra giải pháp để lấp đầy sự lo lắng đó.   Sa thải nhân viên là một kết cục đượm buồn mà chẳng ai muốn, nhưng bạn vẫn phải thực hiện trường kỳ vì những giá trị mà họ mang lại thường quá khập khiễng so với chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra, bởi những lãng phí năng lượng và tinh thần làm việc kém của những nhân viên tồi tệ.

 

Xem thêm: Đánh thức đam mê để vẽ lên kiệt tác cho cuộc đời

 

Là một CEO bạn phải rất chú ý đến những hành vi nhạy cảm mang tính biểu tượng của bạn, bởi vì mọi người sẽ chú ý và bắt chước các hành vi đó. Luôn phải giữ mọi thứ được hoàn hảo, mỉm cười và chào mọi người. Nguy hiểm hơn, nếu trong một đội ngũ có xuất hiện những xung đột, bạn phải tìm cách xử lý khéo léo nếu không muốn tất cả bị nổ tung và chìm xuống vực thẳm.

 

Có thể câu chuyện cười của bạn không khiến người khác cười sảng khoái, nhưng bạn vẫn phải kể. Đó là ưu tiên tuyệt đối giúp đội ngũ và môi trường làm viêc được cởi mở và sôi động hơn.

 

Thành công của bạn sẽ được đo bằng sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp sau khi bạn hết nhiệm kỳ. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bạn phải rời khỏi chiếc ghế CEO trước thời hạn thì bạn đang là một giám đốc điều hành tồi tệ. Đó là lý do tại sao bạn phải suy nghĩ thật thấu đáo ngay từ ngày đầu tiên được ngồi lên chiếc ghế nóng này.

 

Những công việc bạn làm không hề được định nghĩa cụ thể. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ từ chức, bị mọi người  quên lãng, và bạn lại tiếp tục đi tìm kiếm và đảm nhiệm một khó khăn khác trong cuộc đời.

Làm một CEO khó đến cỡ nào?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay