Google Maps là gì? Tổng hợp các tính năng và cách sử dụng Google Maps

Google Maps là gì? Không chỉ đơn thuần là một ứng dụng của Google mang đến nhiều tiện ích cho người dùng trong việc tìm kiếm địa chỉ, đường đi, Google Maps còn giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến hiệu quả. Hãy cùng Blog Sapo tìm hiểu các thông tin tổng quan Google Maps là gì, cách tích hợp Google Maps vào website, cũng như cách sử dụng Google Maps chi tiết nhất dành cho cá nhân và doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Google maps là gì?

Google Maps là một một dịch vụ bản đồ số được phát hành bởi ông lớn Google, nhằm thay thế các bản đồ giấy thông thường trong bối cảnh nền công nghệ và internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Ngày nay, Google Maps được ứng dụng vô cùng rộng rãi và đang dần trở thành tiện ích phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thông qua Google Maps, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ, tra cứu đường đi, đo khoảng cách các địa điểm, hay thực hiện các tùy chỉnh dễ dàng để ghi nhớ các địa điểm yêu thích, định vị vị trí,.. 

Google maps là gì?

 

Nhiều doanh nghiệp đã kịp thời nắm bắt xu hướng đó và ứng dụng những tiện ích tuyệt vời của Google Maps vào phát triển kinh doanh online bền vững. 

Tiêu biểu là việc tích hợp google map vào website, từ đó giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt thông tin về các địa chỉ, chi nhánh của doanh nghiệp và dễ dàng tìm đến địa chỉ mua hàng. Hay nhờ vào kết quả của các chiến dịch SEO Google Maps (SEO local) giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng nhanh hơn, dễ dàng hơn, góp phần nâng cao uy tín cho doanh nghiệp và tăng trưởng doanh thu bán hàng hiệu quả.

2. Tổng hợp các tính năng và cách sử dụng Google Maps là gì?

Google Maps được đánh giá là một trong những ứng dụng miễn phí vô cùng hữu ích bởi những tiện ích và tính năng đa dạng mà nó đem lại cho người dùng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Google Maps với các tính năng chính được tổng hợp mới nhất.

Để bắt đầu sử dụng và tìm hiểu Google Maps là gì, cũng như khám phá bất kỳ địa điểm, đường đi mà bạn muốn, hãy truy cập trang web www.google.com/maps hoặc tải ứng dụng Google Maps về điện thoại, máy tính bảng của bạn

Lưu ý: Để có thể sử dụng được tất cả các tính năng dưới đây, trên điện thoại/máy tính bảng của bạn hãy update phiên bản mới nhất của ứng dụng Google Maps và đăng nhập tài khoản Google của mình trên ứng dụng.

2.1 Tìm kiếm địa điểm, vị trí trên bản đồ 

Bạn có thể tìm thấy mọi địa điểm trên Google Maps bằng thao tác nhập từ khóa tên địa chỉ, tên đường, khu vực muốn tìm kiếm. Hãy đăng nhập vào Google Maps trước khi tìm kiếm để có thể nhanh chóng nhìn thấy địa chỉ mà bạn đã tìm kiếm tại lịch sử trước đó.

Thao tác tìm kiếm:

B1: Truy cập vào website  Google Maps hoặc ứng dụng Google Maps trên các thiết bị di động, tablet

B2: Nhập tên khu vực, địa chỉ hoặc tên đường cần tìm kiếm.

B3: Nhấn phím Enter hoặc nhấp vào biểu tượng Tìm kiếm 

B4: Các ghim nhỏ màu đỏ hoặc dấu chấm màu đỏ hiện lên trên bản đồ chính là kết quả tìm kiếm dành cho bạn.

B5: Để nhận thêm các thông tin về kết quả địa điểm vừa tìm thấy, hãy nhấn vào ghim màu đỏ trên bản đồ và lựa chọn các mục: 

- Tổng quan: Xem địa chỉ, giờ làm việc, số điện thoại, trang web...

- Đánh giá: Xem xếp hạng và các bài đánh giá địa điểm

- Hình ảnh: Một số hình ảnh chụp địa điểm

- Lưu địa điểm: Bạn có thể lưu địa điểm này vào các danh sách ưa thích, nổi bật, hay thường xuyên muốn đến... để có thể tìm thấy địa điểm nhanh chóng ở các lần tìm kiếm sau.

- Chỉ đường: Xem tuyến đường và chỉ dẫn phương tiện, hướng đi phù hợp nhất từ vị trí của bạn đến địa điểm vừa tìm kiếm.

Tìm kiếm địa điểm, vị trí trên bản đồ maps

 

2.2 Xem thông tin đường đi và chỉ dẫn di chuyển

Đây là một trong những tính năng chính giúp bạn hiểu Google Maps là gì.  Thông qua tính năng này, bạn có thể tìm kiếm thông tin chỉ đường lái xe, các phương tiện di chuyển khả dụng cho tuyến đường, tuyến đường tốt nhất và các tuyến đường phụ đến địa điểm đích trên bản đồ Google Maps. 

Thao tác sử dụng:

B1: Truy cập vào Google Maps trên trình duyệt web hoặc ứng dụng Google Maps trên các thiết bị di động, tablet.

B2: Nhấn vào biểu tượng Đường đi trên màn hình, tiếp đó Nhập vị trí của bạn và Địa điểm cần đến.

B3: Lựa chọn các phương tiện di chuyển theo nhu cầu của bạn bằng cách nhấp vào các biểu tượng tương ứng (Ô tô, xe máy, phương tiện công cộng, đi bộ, gọi xe, máy bay).

Kết quả hiển thị ngay sau đó sẽ cung cấp cho bạn các thông tin sau:

- Khoảng cách ước tính giữa vị trí của bạn và điểm cần đến (đơn vị tính: km)

- Thời gian ước tính khi bạn di chuyển từ Vị trí hiện tại đến Địa điểm cần đến bằng phương tiện di chuyển đã lựa chọn.

- Hướng dẫn di chuyển theo các chặng cụ thể

- Chỉ dẫn di chuyển tự động (follow theo tiến trình di chuyển thực tế của bạn)

Xem thông tin đường đi trên google maps

 

2.3 Theo dõi tình hình giao thông, phương tiện xe cộ, bản đồ vệ tinh và địa hình

Thao tác trên máy tính: Truy cập vào Google Maps trên website > Nhấp vào biểu tượng Trình đơn (3 dấu gạch ngang phía bên phải trên cùng)

Theo dõi tình hình giao thông trên bản đồ maps

 

Thao tác trên điện thoại: Truy cập vào ứng dụng Google Maps > Nhấn vào biểu tượng Lớp ở bên phải trên cùng.

Xem bản đồ vệ tinh và địa hình trên google maps

 

  • Lựa chọn chế độ bản đồ bạn muốn xem:

- Bản đồ (Mặc định): Chế độ xem bản đồ Google Maps bình thường.

- Vệ tinh: Chế độ xem Google Maps khi nhìn từ trên cao, hiển thị các vật và các tòa nhà riêng lẻ chi tiết.

- Địa hình: Chế độ xem này giúp hiển thị các vị trí núi, hồ và các đặc điểm phong cảnh khác chi tiết hơn.

  • Cách xem tình trạng giao thông trên tuyến đường bạn sẽ di chuyển:

Thao tác lựa chọn mục “Giao thông”:  Với tính năng này, bạn có thể nhận biết mức độ đông đúc trên đường đi, nhận biết đoạn đường nào bị hạn chế, bị tắc nghẽn, đoạn đường nào thông thoáng để có thể lựa chọn hướng di chuyển phù hợp. 

Sau khi lựa chọn, trên bản đồ sẽ hiển thị các đoạn đường được đánh dấu bằng các dải màu sắc khác nhau. Dưới đây là chú giải chi tiết:

- Màu xanh lá cây: Không có trở ngại giao thông.

- Màu cam: Lượng giao thông trung bình.

- Màu đỏ: Trở ngại giao thông. Màu đỏ càng đậm, tốc độ giao thông trên đường càng chậm.

- Đường màu xám hoặc xanh dương: Cho biết tuyến đường của bạn.

Cách xem tình trạng giao thông trên đường đi bằng google maps

 

2.4 Chế độ xem phố 360° (Street View) trong Google Maps

Tính năng tiếp theo của Google Maps là gì: Sử dụng tính năng Chế độ xem phố (Street View) giúp người dùng khám phá các địa danh trên Google Maps với cảm nhận trải nghiệm thực tế ảo rất chân thật, giống như bạn đang thực sự có mặt tại vị trí đó. Tuy nhiên, các hình ảnh 360° trong chế độ xem phố thực tế được ghi lại tại một thời điểm bất kỳ trong quá khứ. Không phải tất cả trong số chúng đều được cập nhật các hình ảnh mới nhất.

Có 3 cách để bạn có thể sử dụng tính năng Street View như sau:

  • Cách 1: Truy cập vào Google Maps trên máy tính > Nhấp vào biểu tượng Trình đơn (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) > Chọn “Chế độ xem phố” > Trên bản đồ sẽ xuất hiện các dấu chấm tròn màu xanh. Bạn hãy click vào các dấu chấm tròn đó tại các khu vực bạn muốn khám phá để xem Chế độ phố 360°.

Chế độ xem phố 360° (Street View) trong Google Maps

Chế độ xem phố 360° (Street View) bằng tùy chọn trong bảng Trình duyệt (khi xem trên máy tính)

  • Cách 2: Truy cập vào Google Maps trên máy tính > Tại góc dưới cùng bên phải, nhấp vào biểu tượng Người hình mắc áo màu vàng > kéo Người hình mắc áo tới các khu vực bạn muốn khám phá > Nhả chuột để thả Người hình mắc áo lên các chấm màu xanh dương, đường kẻ màu xanh dương hoặc chấm màu cam trên bản đồ.

Chế độ Street View trong Google Maps

Chế độ xem phố 360° (Street View) bằng biểu tượng (khi xem trên máy tính)

  • Cách 3: Tại ứng dụng Google Maps trên điện thoại > Nhấn vào biểu tượng Lớp  ở bên phải trên cùng > Lựa chọn “Chế độ xem phố” > Nhấp vào các dấu chấm tròn màu xanh dương để khám phá.

Chế độ xem phố 360° (Street View) trên điện thoại

2.5 Chia sẻ vị trí của bạn theo thời gian thực (Gửi định vị)

Google Maps cho phép người dùng chia sẻ vị trí ở thời điểm hiện tại của họ tới bạn bè, người thân một cách dễ dàng chỉ bằng một vài thao tác cơ bản dưới đây:

B1: Trên điện thoại smartphone của bạn > Cài đặt > Ứng dụng Google Maps > Vị trí > Chọn “Luôn luôn”.

B2: Mở ứng dụng Google Maps > Đăng nhập tài khoản Google của bạn .

B3: Nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn trên app Google Maps >  Chọn “Chia sẻ vị trí” > Bạn có thể lựa chọn người nhận định vị trong danh sách hồ sơ gmail hoặc danh bạ. Hoặc sao chép đường liên kết Chia sẻ vị trí của bạn và gửi liên kết này cho người thân, bạn bè.

Lưu ý: Những người có liên kết này có thể nhìn thấy vị trí của bạn trong vòng 1h kể từ khi liên kết được tạo lập.

Chia sẻ vị trí của bạn bằng google maps là gì

2.6 Thêm hoặc thay đổi địa chỉ (nhà riêng, cơ quan, cửa hàng) trên Google Maps

Google Maps cho phép người dùng lưu lại các địa điểm cố định, giúp tiết kiệm thời gian khi sử dụng bản đồ để tra cứu tuyến đường tới các vị trí được sử dụng thường xuyên  như nhà riêng, cơ quan...

- Thao tác trên điện thoại: Chọn biểu tượng Đã lưu > Trong danh sách của bạn, chọn "Đã gắn nhãn" > Chọn "Nhà riêng" hoặc "Cơ quan" > Nhập địa chỉ > Lưu.

Thêm địa chỉ nhà riêng, cơ quan, cửa hàng trên Google Maps

 

Thao tác trên máy tính: Nhấp vào biểu tượng Trình đơn > Địa điểm của bạn > Đã gắn nhãn > Chọn Nhà riêng hoặc Cơ quan > Nhập địa chỉ > Lưu.

 

2.7 Lưu và đặt tên cho địa điểm ưa thích trên bản đồ

Với việc hiểu rõ về các tính năng, tiện ích Google Maps là gì, người dùng có thể dễ dàng lưu địa điểm mình yêu thích trực tiếp từ Google Maps chỉ bằng các thao tác đơn giản sau: 

Chọn địa điểm muốn lưu trên Google Maps > Chọn biểu tượng Lưu > Lựa chọn danh sách muốn lưu (Ưa thích | Địa điểm muốn đến | Địa điểm có gắn dấu sao) hoặc tạo Danh sách lưu mới > Xong.

Lưu và đặt tên cho địa điểm ưa thích trên bản đồ

2.8 Sử dụng Google Maps ngoại tuyến khi không có mạng internet

Một trong những tính năng đặc biệt của Google Maps vô cùng được ưa thích, đó chính là tính năng sử dụng bản đồ ngoại tuyến khi không có kết nối mạng. 

Để sử dụng tính năng này, bạn thực hiện các thao tác sau:

Mở ứng dụng Google Maps trên smartphone > Đăng nhập tài khoản Google của bạn > Nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn trên app Google Maps >  Chọn Bản đồ ngoại tuyến > Chọn bản đồ của riêng bạn (Bạn có thể phóng to, thu nhỏ kích cỡ trên bản đồ để chọn vùng muốn tải về) > Tải xuống

Sử dụng Google Maps ngoại tuyến khi không có mạng internet

 

2.9 Ra lệnh bằng giọng nói trên Google Maps

Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt  nhất dành cho người dùng khi sử dụng bản đồ Google Maps trong trường hợp đang tham gia giao thông hoặc không tiện sử dụng tay để gõ tìm kiếm địa điểm muốn đến, Google Maps đã phát triển tiện ích ra lệnh bằng giọng nói vô cùng tiện dụng: 

Mở ứng dụng Google Maps trên smartphone của bạn > Nhấp vào biểu tượng microphone  trên góc màn hình phía bên phải > Cho phép Google Maps truy cập micro của bạn > Bắt đầu tìm kiếm theo lệnh bằng giọng nói của bạn (VD: Tìm theo từ khóa “Trạm xăng”, “ATM Techcombank”, “Bến xe”; hoặc tìm kiếm theo địa chỉ cụ thể).

Ra lệnh bằng giọng nói trên Google Maps

 

2.10 Xem được những địa điểm bạn đã đi qua với dạng timeline 

Tính năng rất hay tiếp theo bạn nên biết của Google Maps là gì?
Đó chính là tính năng Dòng thời gian (Timeline) - hỗ trợ người dùng có thể xem lại các địa điểm mình đã ghé qua.

Về bản chất, mỗi khi người dùng tìm kiếm địa điểm hoặc di chuyển theo tuyến đường tra cứu trên Maps, Google sẽ biết tất cả những nơi bạn đi qua và tính năng Timeline sẽ giúp bạn xem lại những địa điểm đó. Để sử dụng tính năng này, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Mở ứng dụng Google Maps > Đăng nhập tài khoản Google của bạn > Nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn trên app Google Maps >  Chọn Dòng thời gian > Lựa chọn địa điểm bạn muốn xem lại trong danh sách những địa điểm đã ghé qua theo từng album: Thời gian (Theo ngày) | Địa điểm (Mua sắm, cửa hàng, ăn uống, tham quan,...) | Thành phố | Thế giới.

Xem các địa điểm đã đi qua với dạng timeline trên bản đồ

 

2.11 Tìm địa điểm (trạm xăng, cây ATM, khách sạn, sân bay,...) ở gần chỗ bạn

Cách sử dụng Google Maps để tìm kiếm địa điểm các Trạm xăng, cây ATM, khách sạn, sân bay… ở gần khu vực của bạn một cách dễ dàng và chính xác, bạn làm theo các thao tác sau:

Mở ứng dụng Google Maps > Nhấn vào một danh mục đề xuất bên dưới thanh tìm kiếm (Trạm xăng, nhà hàng, khách sạn, quán cafe,...).

Bạn có thể trượt sang trái để lựa chọn hoặc nhấn vào biểu tượng Thêm (...) để xem tất cả các danh mục địa điểm đề xuất khác.

cách tìm địa điểm trạm xăng, cây ATM, bằng bản đồ google maps

 

2.12 Tìm các nhà hàng có dịch vụ mua mang đi hoặc giao hàng

Khám phá các chức năng được yêu thích nhất của Google Maps là gì, nhất định không thể bỏ qua tính năng tìm kiếm các nhà hàng cung cấp dịch vụ mang hàng đi hoặc giao hàng tận nơi ở khu vực lân cận bạn.

Thao tác: Mở ứng dụng Google Maps > Chọn danh mục đề xuất “Đồ ăn mang đi” bên dưới thanh tìm kiếm > Các ghim nhỏ màu đỏ hoặc dấu chấm màu đỏ hiện lên trên bản đồ chính là kết quả tìm kiếm các nhà hàng có dịch vụ mua hàng mang đi hoặc giao hàng tận nơi > Nhấp vào từng chấm màu đỏ để xem các thông tin tổng quan về nhà hàng (Số điện thoại, website, giờ mở cửa, hình ảnh, đánh giá, thực đơn, đặt chỗ,...)

Tìm các nhà hàng có dịch vụ mua mang đi hoặc giao hàng

 

Trên đây là những tính năng và tiện ích được tổng hợp nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về Google Maps là gì, cũng như cách sử dụng Google Maps một cách chi tiết. 

3. Hướng dẫn cách tính hợp Google Maps vào website

3.1 Tích hợp Google Maps vào website đem lại lợi ích gì?

  • Giúp người dùng dễ dàng xác định và tìm kiếm địa chỉ, chi nhánh của cửa hàng, doanh nghiệp. Từ đó thu hút khách hàng tới các cửa hàng tại địa phương và nâng cao hiệu quả bán hàng, doanh số.
  • Một website bán hàng được tích hợp bản đồ giúp các nhà kinh doanh tạo dựng uy tín, sự chuyên nghiệp ngay trên chính trang web của mình.

lợi ích khi tích hợp Google Maps vào website

Ví dụ về một doanh nghiệp kinh doanh thời trang sử dụng website có tích hợp sẵn Google Maps chuyên nghiệp - Website được thiết kế bởi Sapo

3.2 Cách tính hợp Google Maps vào website

Bước 1: Truy cập vào Google Maps > Nhập địa chỉ cửa hàng, công ty của bạn tại ô tìm kiếm > Tìm kiếm

Bước 2: Chọn “Chia sẻ” > Nhúng bản đồ > Copy đoạn mã code xuất hiện (sao chép HTML)

Cách tính hợp Google Maps vào website

 

Bước 3: Nhúng đoạn mã code vừa copy vào website của bạn để hoàn tất quá trình tích hợp Google Maps vào website

Tuy nhiên, để thực hiện thành công các thao tác tích hợp bản đồ Google Maps vào website, bạn cần có một chút am hiểu về công nghệ hay lập trình website. Nếu không, cách đơn giản nhất là ngay từ khi bắt đầu thiết kế trang web của mình, bạn hãy lựa chọn đơn vị thiết kế tích hợp sẵn Google Maps trên website. 

Hiện nay Sapo Web cung cấp các website doanh nghiệp, website bán hàng chuyên nghiệp và hỗ trợ tích hợp miễn phí Google Maps trên các site. Hơn +230,000 khách hàng đã tin dùng Sapo Web để phát triển kinh doanh hiệu quả trên nền tảng online. Bạn có thể đăng ký dùng thử trọn bộ các tính năng của Sapo Web MIỄN PHÍ trong 7 ngày ngay tại đây.

Thiết kế website chuyên nghiệp ngay!
arrow Dùng thử miễn phí!

4. Tạo doanh nghiệp trên Google Maps (Google My Business)

Google My Business (Google Doanh nghiệp của tôi) là một công cụ của Google, nhằm hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp quản lý sự hiện diện của họ trên cả Google Tìm kiếm và Google Maps.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm từ khóa “thiết kế nội thất” trên Google, bạn sẽ thấy kết quả trả về danh sách các công ty thiết kế nội thất hiển thị trên cả Google Tìm Kiếm và Google Maps. 

Tạo doanh nghiệp trên Google Maps (Google My Business)

 

Khi sử dụng công cụ này, các doanh nghiệp có thể xác minh và chỉnh sửa thông tin về doanh nghiệp (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, website, giờ hoạt động, hình ảnh, đánh giá,...).; cũng như giới thiệu, quảng bá những thông tin đó tới khách hàng của mình một cách nhanh chóng. 

Xem thêm: Google My Business là gì? Tạo doanh nghiệp trên Google Maps

Google My Business đã mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích và góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, để doanh nghiệp của bạn được hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên Google Tìm kiếm và Google Maps, hãy nghiên cứu và thực hiện các phương pháp tối ưu SEO Google Maps (SEO local) ngay từ lúc này để mang lại những hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình nhé.

Hy vọng rằng với những thông tin Blog Sapo tổng hợp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ Google Maps là gì, các tính năng cũng như cách sử dụng bản đồ Google Maps hiệu quả. Google Maps là công cụ cần thiết dành cho các cá nhân, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay. Chúc các bạn sẽ ứng dụng Google Maps trong cuộc sống cũng như trong công việc kinh doanh của mình thuận tiện và hiệu quả. 

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM