Cô gái trẻ kiếm hàng chục triệu từ khi 14 tuổi

Cô gái trẻ kiếm hàng chục triệu từ khi 14 tuổi

Bạn có thể ngay lập tức kể ra tiểu sử và câu chuyện thành công của một vị tỷ phú nổi tiếng nào đó khi người khác mới chỉ nhắc tên. Bạn cũng học được rất nhiều những bài học kinh doanh từ những nhà quản trị vĩ đại. Nhưng những câu chuyện từ bạn trẻ với ý chí quyết tâm hay vươn lên sẽ giúp bạn có thêm động lực cũng như những bài học kinh doanh riêng. Câu chuyện thành công lần này xin giới thiệu tới bạn câu chuyện của cô gái 27 tuổi –Lê Hoàng Uyên Vy. Uyên Vy ngay từ khi 14 tuổi đã có một “phi vụ” thành công thu về hơn 40 triệu đồng và hiện tại đang là giám đốc VinEcom khi mới 27 tuổi.

Nhiều người phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tìm thấy điều mình đam mê theo đuổi, thậm chí đến khi trưởng thành cũng chưa biết đam mê của mình là gì và đi làm vì trách nhiệm. Nhưng Lê Hoàng Uyên Vi ngay từ khi 12 tuổi đã có đam mê kinh doanh cháy bỏng và quyết tâm theo đuổi đam mê ấy. Với niềm đam mê cháy bỏng của bản thân cộng với điều kiện được tiếp cận Internet từ rất sớm, năm 12 tuổi Vy đã tự tìm tòi học thiết kế web. Sang năm 13 tuổi, cô gái bé nhỏ đã tự tin quảng cáo nhóm thiết kế website chuyên nghiệp, năng động của chính mình và kiếm tiền từ đó.

Phi vụ lớn đầu tiên cô bé nắm bắt được chính là khi nhanh nhạy biết đầu cơ tên miền, tên miền của cô bán được với giá 2.100 USD.

Đấy là động lực và cũng chính là nguồn kinh nghiệm chính mà Uyên Vy thu lại được trong quá trình khởi nghiệp từ rất sớm. Từ đóm cô kết hợp cùng 3 sinh viên chuyên IT, 4 người đã chung tay nỗ lực thu về các hợp đồng có giá trị lớn, bé cho công ty. Có những hợp đồng 50 USD, thậm chí 100 USD.

Sau khi tốt nghiệp trường chuyên Lê Hồng Phong, Uyên Vy theo học tài chính tại trường kinh doanh McDonough thuộc đại học Georgetown tại Mỹ. Đây là thời gian cô tiếp cận nhiều với thương mại điện tử. Tại xứ người, Uyên Vy cũng không bỏ qua cơ hội kiếm tiền, những lúc siêu thị giảm giá đồng hồ, cô lại rao bán trên eBay. Công việc kinh doanh điện tử suốt 2 năm này đưa đến cho Uyên Vy nhiều kinh nghiệm về dịch vụ khách hàng, thương lượng với nhà cung cấp và thu về khoản lợi nhuận 100.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng), đây là số vốn tích lũy khởi nghiệp sau này.

Năm 2009, cô trở về Việt Nam và bắt tay xây dựng câu chuyện thành công của riêng mình, Vy sáng lập chuỗi nhà hàng thức ăn đường phố “Aiya ! thế giới ăn vặt”. Nhìn lại quãng thời gian đó, Uyên Vy tự nhận đó là quyết định táo bạo khi trong tay cô chưa đủ số vốn kinh nghiệm nhất định cũng như tài chính hạn chế.

Bước vào kinh doanh, cô tiếp tục vấp phải khó khăn về quản lý nhân sự.Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nhân sự cũng như mô hình còn quá nhỏ khiến cô gặp bất lợi khi xây dựng các chế độ đãi ngộ để cạnh tranh với các nhà hàng lớn. Vậy nhưng những điều đó không thể làm cô nản chí. Thời điểm đó cô chỉ biết đam mê kinh doanh và nắm bắt thời cơ.

Uyên Vy luôn nói “ Cơ hội rất dễ mất đi. Một ý tưởng mình cho là hay sẽ không bao giờ chờ mình mãi”.

Theo Lê Hoàng Uyên Vy: “Cơ hội rất dễ mất đi.

Một ý tưởng mình cho là hay sẽ không bao giờ chờ mình mãi”

Sau 2 năm khó khăn đầu tiên, dự án đầu tiên của cô khi mới trở về nước cũng đã đi vào quỹ đạo ổn định và mở rộng được 4 địa điểm với hơn 80 nhân viên.

Cùng thời gian đó, tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng triển khai dự án thương mại điện tử. Vốn là con gái của Chủ tịch tập đoàn Vinatex (hiện ông là cựu chủ tịch HĐQT Lê Quốc An), cô đã gia nhập dự án và đặt tên công ty là Chọn.

Chọn bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011, chuyên về thời trang với số vốn ban đầu là 1 triệu USD, Uyên Vy giữ 10% trong đó. Tự chọn một bước đi mới lạ, khi thay vì đàm phán với hàng loạt thương hiệu lớn, cô nghiên cứu từng thương hiệu, tìm hiểu xem họ có bao nhiêu cửa hàng, gặp phải những thách thức gì rồi từ đó cung cấp đúng thứ họ cần. Ví dụ như cô giới thiệu những bộ đồ trên website của Chọn với mức giá mềm cho những thương hiệu chưa có website.

Với cách làm du kích này, dần dần những thương hiệu lớn như Levi’s, Nine West, DKNY,… lần lượt xuất hiện trên Chọn vào giai đoạn 2011-2012.

Với tiếng tăm vang dội, vào cuối năm 2014, Chọn đã vinh dự được Vingroup chọn để rót vốn đầu tư. Cú hích lớn đến từ Vingroup phần nào giúp Chọn có điều kiện đối đầu với gã khổng lồ Zalora đặt chân vào Việt Nam từ năm 2012.

Ngoài việc kinh doanh, Uyên Vy còn tham gia những hoạt động cộng đồng như Chủ tịch Unicef Next Generation, sáng lập mạng lưới Tmspeed Network, Vttragey.com.

Hiện công ty của cô – VinEcom có hơn 2.500 nhân viên từ tiếp thị đến nội dung, hậu cần.

Với kỳ vọng cao đến từ chủ tịch VinGroup, việc đưa VinEcom thành công là thử thách vô cùng lớn với Uyên Vy và điều mà đông đảo giới kinh doanh đang hồi hộp theo dõi.

Năm 2015 này, Uyên Vy là một trong những doanh nhân trẻ tuổi nhất lọt top 30 gương mặt trẻ nổi bật do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Có thể bạn quan tâm

 Cầm bằng đại học kinh tế khởi nghiệp từ gánh bún rong

7 câu nói của Steve Jobs có thể thay đổi sự nghiệp của bạn

Cô gái trẻ kiếm hàng chục triệu từ khi 14 tuổi
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay