Cách đo lường hiệu quả khi phát triển fanpage bán hàng online

Ở bài trước Cách phát triển Fanpage bán hàng hiệu quả bạn không được bỏ quả, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình chuẩn xây dựng Fanpage một cách hiệu quả khi bán hàng online. Phát triển fanpage hiệu quả? Vậy làm thế nào để chúng ta biết được chính xác một fanpage có đang hoạt động theo đúng lộ trình, định hướng mà chúng ta muốn?

Hẳn các bạn đã từng rất đau đầu với vô vàn các thông số, dữ liệu Facebook trong các bản báo cáo, không biết đâu thực sự là thông tin quan trọng, phục vụ cho mục đích chính của chúng ta. Đây rõ ràng là thắc mắc của rất nhiều người từ những bạn mới bước chân vào con đường bán hàng online trên Facebook đến những người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Ngay bây giờ, chúng tôi lập tức cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể về 4 chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi phát triển fanpage bán hàng online.

1. Chỉ số tiếp cận nội dung trên Fanpage (Reach)

Đây có lẽ là chỉ số phổ biến đa phần tất cả các bạn mới bước chân vào lĩnh vực bán hàng online và phát triển fanpage đều biết đến. Chỉ số này thực sự rất đơn giản.

đo lường hiệu quả khi phát triển fanpage bán hàng
Chỉ số tiếp cận nội dung trên fanpage

Cứ tưởng tượng mà xem bạn đầu tư mất nhiều thời gian, công sức, chất xám để xây dựng nội dung fanpage hấp dẫn, lôi cuốn gây ấn tượng với các khách hàng tiềm năng nhưng số lượng người xem bài đăng đó quá ít. Và kết quả là không nhiều người biết đến Fanpage của bạn mặc dù có thể chất lượng sản phẩm, dịch vụ thực sự hoàn hảo so với đối thủ. Chỉ số tiếp cận này bạn dễ dàng quan sát ở dưới mỗi post bài đăng (với yêu cầu bạn phải là admin).

Có một sự thật là hiện nay có rất nhiều công ty tập đoàn lớn lợi dụng  việc mua like, gộp like với số lượng lớn nhưng tỉ lệ tiếp cận cực kì thấp (chỉ khoảng 5%). Điều đó đồng nghĩa với việc mua like không có ý nghĩa nhiều trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi khuyên bạn không nên phát triển fanpage như vậy vì nguy cơ bị rà soát và loại bỏ bởi Facebook là rất cao.

2. Mức độ hấp dẫn của nội dung

Sau khi đã xác định được chính xác số người tiếp cận với nội dung bài đăng, bạn có thể thắc mắc: Trong từng ấy người xem bài, có bao nhiêu phần trăm thực sự quan tâm đến nội dung của bạn thay vì chỉ lướt qua thông tin. Tất cả những thông tin này sẽ được thể hiện trong một chỉ số mà chúng ta gọi là tỉ lệ tương tác Engagement rate (ER). Số liệu này được biểu thị qua công thức sau:

ER = (Tổng số người tương tác với bài viết/số người tiếp cận)*100%.

Trong đó, số người tương tác chính là những người đã like post, comment, share post, click vào ảnh, click vào video, click vào link được gán trong post…

đo lường hiệu quả khi phát triển fanpage bán hàng
Chỉ số mức độ hấp dẫn của nội dung

Như vậy rõ ràng, chỉ số ER càng cao đồng nghĩa với việc bài post nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích của độc giả, và đây chính là cách phát triển fanpage hiệu quả trong những lần đăng bài tiếp theo. Thông thường, chỉ số này nên lớn hơn 1%.

3. Mức độ lan truyền nội dung

Đối với việc xây dựng nội dung fanpage, ngoài số người tương tác với bài viết chúng ta còn quan tâm đến mức độ lan truyền nội dung (Virality) 

đo lường hiệu quả khi phát triển fanpage bán hàng
Chỉ số mức độ lan truyền nội dung

Thế nào là lan truyền? Nói dễ hiểu đó là khi bạn muốn nội dung của mình tiếp cận đến được với nhiều người hơn mà không mất bất kì một chi phí nào. Hãy hình dung, khi một ai đó like, comment hoặc share nội dung bài viết, hành động đó sẽ ngay lập tức xuất hiện trên Newfeed bạn bè, người thân của họ. Và kết quả là nhiều người sẽ nhìn thấy nội dung này hơn. Chỉ số này được xác định theo công thức sau:

Virality = Tổng số người like, comment, share trên 1 post/ số người tiếp cận post đó*100%

Nếu chỉ số này lớn hơn 2%, đồng nghĩa với nội dung này đang hoạt động hiệu quả.

4. Chất lượng Fan trên fanpage

Các bạn cần ghi nhớ, số lượng fan không có ý nghĩa nếu họ không quan tâm, không tương tác, cũng như không tiếp cận được các bài viết thường xuyên. Nó chính là việc bạn đang đưa thông tin theo một chiều, mà không có sự phản hồi từ độc giả.

Điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng vô số các bạn trẻ vẫn lầm tưởng về mức độ quan trọng của số lượng like fanpage khi bán hàng online. Đây là sai lầm của nhiều doanh nghiệp như chúng tôi đã đề cập ở trên khi fanpage gộp like bao gồm những đối tượng không phải khách hàng tiềm năng.

Chất lượng fan chính là chỉ số tiếp cận bài viết của fan (fan reach) so với tổng số người tiếp cận (Reach). Trong đó, fan reach chính là tập con của Reach. Chỉ số Fan reach được tìm thây khi bạn Xuất dữ liệu theo hình dưới đây:

đo lường hiệu quả khi phát triển fanpage bán hàng
Chất lượng fan trên fanpage

Theo kinh nghiệm của những người bán hàng online lâu năm, và các chuyên gia marketing thì chất lượng fan khoảng 10% được coi là tiêu chuẩn hợp lí trong cách phát triển nội dung fanpage, nghĩa là nếu fanpage có 100,000 like, khi post một bài viêt lên sẽ có 10,000 fan nhìn thấy nội dung này của bạn.

Hy vọng với một số thông tin bổ ích trên đây về các chỉ số đo lường mức độ hiệu quả của việc phát triển fanpage bán hàng, bạn sẽ biết cách quản lý và xây dựng fanpage một cách phù hợp.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM