4 bí quyết thuyết phục khách hàng qua điện thoại

4 bí quyết thuyết phục khách hàng qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại là một trong những phương thức quảng bá với chi phí tương đối rẻ, hướng đến đúng mục tiêu được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Với cách làm này bạn không phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cũng không tốn chi phí cho việc di chuyển mà vẫn đẩy mạnh được việc tiêu thụ sản phẩm. Nhưng để có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình là điều không đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý 4 bí quyết mà bạn có thể tham khảo.

thuyet-phuc-khach-hang-qua-dien-thoai1

1. Tạo dựng niềm tin bằng cách nêu điểm chung

Tiếp thị qua điện thoại đã từng có một thời bùng nổ mạnh mẽ, hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng và áp dụng tràn lan không có kế hoạch khiến khách hàng cảm thấy đang bị làm phiền. Chính vì quãng thời gian này mà tiếp thị qua điện thoại đã để lại một ấn tượng không mấy tốt đẹp trong tâm trí khách hàng. Thế nên để thành công trong bước đầu thuyết phục khách hàng bạn phải gây dựng được lòng tin đã, mà cách tốt nhất là hãy tìm ra điểm chung với khách hàng.

Ví dụ, bạn gọi điện để tư vấn về phần mềm quản lý bán hàng dành cho cửa hàng thời trang chẳng hạn, vậy hãy bắt đầu bằng cách nói rằng bên bạn chuyên cung cấp giải pháp cho những cửa hàng giống như của khách và được đánh giá kết quả rất tốt. Cho khách hàng biết rằng bạn đã từng bán hàng cho những người như họ, đưa ra dẫn chứng cụ thể thì sẽ dễ khiến họ tin tưởng hơn.

2. Đưa ra lợi ích cho khách hàng

Làm quen với khách hàng, để họ không dập máy ngay tại những giây đầu tiên đã khó khăn, nhưng để họ lắng nghe hết những lời giới thiệu của bạn về sản phẩm cũng không hề đơn giản. Thay vì trình bày như một cái máy, nói mọi thứ dập khuôn theo đúng kịch bạn thì tại sao bạn không đánh thẳng vào nhu cầu của khách hàng. Ví dụ khách hàng mở một tiệm tạp hóa, bạn hãy nói là bạn biết tiệm tạp hóa có rất nhiều sản phẩm, muốn quản lý bằng cách truyền thống sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy khách hàng nên có một giải pháp tự động, áp dụng công nghệ, với các tính năng ưu việt thế này, thế này,… và phần mềm quản lý bên bạn có đầy đủ những điều đó. Khách hàng cảm thấy đúng với những gì họ cần thì ngay lập tức sẽ nảy sinh nhu cầu mua sản phẩm của bạn mà thôi.

thuyet-phuc-khach-hang-qua-dien-thoai2

3. Nói ngắn gọn và trực tiếp

Tiếp thị qua điện thoại có một hạn chế là bạn rất khó kiểm soát được cuộc nói chuyện, nếu khách hàng không muốn nghe thì chỉ cần cúp máy là xong, bạn sẽ không có thời gian níu kéo. Chính vì vậy bạn phải tận dụng từng giây khi tư vấn cho khách hàng, nói càng ngắn gọn và trực tiếp càng tốt, đừng dông dài vừa tốn thời gian của mình vừa khiến khách hàng thấy khó chịu. Việc của bạn là phải làm sao để đặt được cuộc hẹn với khách càng nhanh càng tốt, vấn đề tư vấn đã có nhân viên kinh doanh, chuyện giải đáp đã có nhân viên chăm sóc khách hàng.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cứ nói cộc lốc, nói thế nào với khách cũng được, lời nói vẫn phải đủ chủ vị, có trên có dưới và giọng điệu mềm dẻo, nhẹ nhàng nhất có thể. Cách nói chuyện cũng thể hiện trình độ chuyên nghiệp của bạn, vì thế hãy luyện tập thật nhiều.

4. Khách hàng là thượng đế

Không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng không có nghĩa là bạn được phép coi thường hay có thái độ thờ ơ với khách hàng, dù thế nào thì khách hàng vẫn là thượng đế. Khi nói chuyện không nên giành lời với khách, không nên chen ngang, không lên cao giọng, cần luôn nhún ngường, mềm mỏng và tôn trọng khách hàng. Dù họ nói đúng nói sai hay tỏ vẻ khó chịu thì với tư cách là người cần họ bạn cũng phải ứng phó cho tốt để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Đôi khi người khó tính lại là những khách hàng tiềm năng nhất.

Đây là 4 bí quyết thuyết phục khách hàng hiệu quả, giúp bạn có thể đặt hẹn chỉ trong chưa đầy 1 phút gọi điện. Hãy thử áp dụng và kiểm nghiệm!

Đọc tiếp: 5 bước để chọn một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp

4 bí quyết thuyết phục khách hàng qua điện thoại
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay