Thủ thuật SEO lên top dành cho Mobile

Thủ thuật SEO lên top dành cho Mobile

Cuối tháng 4 năm 2015 Google chính thức áp dụng bài toán thứ hạng Mobile Friendly, theo đó những website được dán nhãn mác này sẽ có thứ hạng cao hơn website khác khi người dùng tìm kiếm trên di động. Đây như một đợt rung chuyển lớn từ ông lớn Google, buộc những người kinh doanh online phải nhìn lại vấn đề tối ưu hóa website cho di động của mình. Cũng vì thế mà chủ đề thảo luận về các thủ thuật SEO lên top dành cho Mobile đang hot hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thủ thuật trong đó nhé!

seo-mobile1

1. Tạo một website thân thiện với di động

Xuất phát từ bài toán thứ hạng của Google, để có thể tạo nền tảng tốt nhất cho SEO lên top thì trước tiên bạn nên tối ưu hóa website của mình cho thân thiện với di động. Vậy với Google, như thế nào là Mobile Friendly? Muốn vậy thì website của bạn phải:

– Không sử dụng những phần mềm kém phổ biến như flash vì có thể thiết bị của người dùng không có sẵn các plugin, khiến cho việc theo dõi ứng dụng trên website gặp khó khăn. Thay vào đó, bên nên dùng HTML5 nếu muốn tạo những hiệu ứng đặc biệt.
– Sử dụng văn bản có thể đọc mà không cần phóng to
– Kích thước nội dung phù hợp với màn hình để người dùng không phải cuộn theo chiều ngang hay chiều dọc, không phải thu nhỏ
– Những liên kết hợp lý để người dùng có thể dễ dàng sử dụng , đi đến những page mong muốn
– Không chèn thêm các trang pop-up, vì màn hình di động thường nhỏ hơn máy tính nên pop-up sẽ chắn hết tầm nhìn của người dùng khi họ tải trình duyệt, gây ra những khó chịu trong quá trình trải nghiệm.
– Các nút nhấp trên website phải có kích thước vừa phải, không quá nhỏ khi người dùng sử dụng ngón tay để chạm, cũng không quá lớn làm tốn diện tích hiển thị.

Để biết website của mình đã thân thiện cho di động chưa bạn có thể sử dụng công cụ test Mobile Friendly của Google hoặc xem Mobile usability report trong Google webmaster tools. Ngoài ra bạn nên đọc thêm những tài liệu mà Google cung cấp để tự đánh giá website của mình.

2. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Mặc dù một website với thiết kế cầu kỳ, tích hợp nhiều tính năng sẽ dễ dàng tạo ấn tượng với người xem hơn, nhưng nếu hiển thị trên di động thì chưa chắc điều này đã mang lại hiệu quả tốt. Thứ nhất là vì màn hình thiết bị di động đa phần đều rất bé bởi đặc thù thiết kế, nếu giao diện quá phức tạp đôi khi sẽ không hiển thị hết. Thứ hai, phần cứng của di động không có dung lượng cũng như tốc độ xử lý cao giống máy tính, nên tốc độ tải trang sẽ rất lâu nếu website quá nặng.

Vậy nên, khi thiết kế website bạn cần tối ưu hóa giao diện sao cho đơn giản, dễ sử dụng nhất có thể. Tất nhiên là chúng tôi chỉ khuyên bạn nên để ở mức tối thiểu có-thể, không có nghĩa là website đơn điệu đến nỗi chỉ có nội dung text, hãy làm sao cho phù hợp nhất.

seo-mobile2

3. Tăng tốc độ tải trang

Khi gửi thông báo đến những người quản trị website và trong các tài liệu hướng dẫn, Google đặc biệt nhấn mạnh đến tốc độ tải website trên di động để đánh giá mức độ Mobile-Friendly. Hiện nay, trung bình các website có tốc độ tải là 7 giây, mặc dù không chậm nhưng vẫn chưa phải đạt mức tiêu chuẩn cao nhất. Mà tốc độ tải trang lại ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, nếu phải đợi quá lâu rất có thể họ sẽ chuyển sang tìm kiếm thông tin ở website khác. Chưa kể các thiết bị di động sử dụng mạng wifi, 3G với khả năng kết nối không ổn định, tốc độ cũng chậm hơn nhiều.

Muốn làm giảm thời gian tải trang web bạn có thể bỏ những ảnh có dung lượng lớn, hạn chế dùng flash, tối ưu mã code,…

4. Nắm bắt nhu cầu của người dùng

Một trong những thủ thuật SEO lên top là bạn phải thật nhạy bén trong việc nắm bắt nhu cầu của người dùng để có thể tối ưu hóa khả năng tìm kiếm, vì luôn có sự khác biệt khi dùng thiết bị di động với máy tính. Ví dụ theo Google thống kê, có tới 69% người dùng muốn doanh nghiệp hay cửa hàng bán các sản phẩm mà họ đang tìm kiếm trên di động nằm trong phạm vi 5km tính từ vị trí của họ, và đến 55% khách hàng muốn mua sản phẩm trong 1 giờ. Từ những số liệu này bạn có thể dự tính và đề ra các phương pháp tối ưu để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

4 thủ thuật SEO lên top dành cho Mobile này rất hữu ích nếu bạn muốn đẩy mạnh quá trình kinh doanh online của mình. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi những thủ thuật mà bạn biết!

 Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Kinh doanh online hoảng hốt vì thay đổi của Facebook, Google

3 Câu nói những người kinh doanh nên ′khắc cốt ghi tâm′

Ý tưởng kinh doanh thời trang bà bầu online 

Thủ thuật SEO lên top dành cho Mobile
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay