Những chiêu bán hàng online lừa đảo qua facebook

Những chiêu bán hàng online lừa đảo qua facebook

Internet ngày càng phát triển, theo thống kê hiện nay Việt Nam có hơn 30 triệu người đang sử dụng facebook trong đó chủ yếu đối tượng với độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi. Đây là nhóm đối tượng có nhu cầu mua sắm cao nhất và thường áp dụng hình thức mua hàng online qua các website, đặc biệt là facebook. Người mua chỉ cần xem thông tin giới thiệu sản phẩm rồi comment xác nhận trên facebook hoặc fanpage của người bán, là giao dịch có thể tiến hành. Và tất nhiên, đi đôi với sự tiện lợi đó, nguy cơ bị lừa đảo luôn hiện hữu bởi việc kinh doanh trên facebook chưa được quản lý hiệu quả cũng như tính tự phát quá lớn. Việc trao đổi thông tin giữa kẻ mua người bán quá đơn giản, chỉ cần vài dòng comment, inbox là giao dịch đã hoàn thành. Chính vì mọi thông tin chỉ được trao đổi qua facebook, không gặp mặt trực tiếp nên rất nhiều người đã bị lừa, không chỉ người mua mà cả người bán. Dưới đây là một số chiêu lừa đảo đã và đang diễn ra thông qua mạng facebook:

Thất vọng khi nhận được hàng

Bán hàng online

Nếu bạn có thói quen đọc báo sẽ thường xuyên thấy những tin tức như “phát sốt với hình ảnh thật của sản phẩm” hay “chết cười với sản phẩm online”… phản ánh vấn nạn người bán cung cấp sản phẩm không giống như mẫu khách hàng nhìn thấy trên mạng. Đây là một vấn đề khá “hot” trong kinh doanh online khi sản phẩm được cung cấp trên các website, fanpage rất lung linh nhưng khi đến tay người dùng trông thật “thảm họa”. Tất nhiên, khi nhận được hàng, người bán có phản hồi lại với người bán rằng: quần áo đẹp phụ thuộc rất lớn vào người mặc, điều này đúng tuy nhiên việc hình ảnh quá khác với chất lượng sản phẩm thực tế, điều này khiến khách hàng vô cùng thất vọng.

Ăn cắp thông tin khách hàng

Một trong những yếu tố khiến người bán hàng trên facebook đau đầu nhất là tình trạng “cướp” khách hàng của nhau. Hiện nay đặc điểm chính của việc kinh doanh trên facebook là các chủ shop, cá nhân post bài trên fanpage hay group bán hàng online. Khi khách hàng có nhu cầu họ sẽ comment ngay dưới dòng trạng thái và kèm theo địa chỉ cá nhân. Tuy nhiên chính vì điều này khiến nạn “ăn cắp” thông tin khách hàng diễn ra tràn lan, đặc biệt với các shop uy tín. Một số nhóm đối tượng thường xuyên “chầu chực”, “theo dõi” các fanpage nhiều thành viên, hễ có khách hàng comment mua hàng họ sẽ inbox trước hoặc gọi điện thoại để bán sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn.

4 lỗi ngớ ngẩn làm mất uy tín khi bán hàng online

Phần mềm quản lý dành cho website bán hàng online

Trong khi đó người mua hàng ở Việt Nam thường có tâm lý “ham rẻ”, không quá quan tâm đến thông tin sản phẩm nên mua hàng không rõ nguồn gốc, điều này càng kích thích hành động xấu trên phát triển. Chính vì vậy hiện nay hầu hết các chủ shop kinh doanh trên facebook chỉ up ảnh sản phẩm không kèm báo giá. Nếu khách hàng thắc mắc sẽ trực tiếp inbox hoặc liên hệ với người bán.

Làm giả các fanpage uy tín

Bán hàng online

Nhóm đối tượng chuyên làm giả các trang facebook bán hàng online có uy tín để lừa đảo. Cách làm của nhóm đối tượng này là chúng bỏ nhiều thời gian, tìm hiểu kỹ về fanpage có nhiều thành viên sau đó lập page giống hệt và kết bạn người khách hàng quen của người bán để lừa đảo. Trong vụ án ở trên, những kẻ lừa đảo đã làm giả facebook kinh doanh của một chủ shop bán túi xách cao cấp trên mạng với hàng nghìn khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách hàng. Những kẻ lừa đảo này hoạt động rất chuyên nghiệp, chúng nghiên cứu kỹ cách thức bán hàng và giọng điệu comment của chủ shop, đồng thời dùng địa chỉ giả chủ động chat inbox với khách hàng, gạ gẫm họ mua hàng với lý do ‘chỉ còn số lượng rất ít hoặc giảm giá đặc biệt, số lượng có hạn”, yêu cầu người mua gửi tiền sớm để đặt cọc giữ hàng, hoặc mua sớm không hết hàng.

Bán hàng online giả làm người thân

Cũng trong sự việc ở trên nhóm đối tượng này còn “chuyên nghiệp” tới mức họ không chỉ giả facebook của chủ shop mà còn lập page giả của chính khách hàng. Cách làm khá đơn giản, chúng sẽ khiến page giả giống hệt thật bằng cách sao chép hình ảnh, bài đăng trên trang chính thức sau đó chat, hỏi vay tiền của người thân, bạn bè cùng sở thích mua hàng. Có trường hợp, bọn lừa đảo đã dùng facebook giả của người vợ để inbox cho anh chồng chuyển số tiền hơn 10 triệu đồng vào tài khoản được cung cấp. Đến cuối ngày anh chồng vui mừng gọi điện thoại cho vợ nói chuyện về việc mua chiếc túi làm quà tặng vợ nhân dịp quốc tế phụ nữ 8 – 3 mới biết đã bị lừa.

Cảnh giác như thế nào?

Khi gặp những trường hợp như trên, chắc chắn bạn rất khó để tìm lại tiền hay sản phẩm của mình. Khi mua hàng online, hãy cảnh giác với những chiêu thức của bọn gian lận. Thận trọng bằng cách, thanh toán sau khi nhận được sản phẩm, hoặc giao đến trực tiếp mới thanh toán. Mua hàng tại những Shop uy tín ngay từ đầu, kiểm tra thông tin, địa chỉ, số điện thoại của người bán thật rõ ràng rồi mới thanh toán.

Những chiêu bán hàng online lừa đảo qua facebook
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay