Mở siêu thị mini kinh doanh có lãi không?

Mở siêu thị mini cần chú ý những gì? Kinh doanh siêu thị mini có lãi không? Đó là những câu hỏi mà bất cứ ai đang có ý định kinh doanh siêu thị mini, hay mở một cửa hàng tiện lợi nhỏ đều đang vướng mắc. Mời bạn cùng xem bài viết phân tích dưới đây để biết câu trả lời nhé.

1. Mở siêu thị lãi hay lỗ, địa điểm quyết định 60%

Trong mô hình kinh doanh bán lẻ, địa điểm là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của bạn. Chúng ta mở siêu thị để bán hàng, nhưng lại mở ở nơi mật độ dân cư thấp, hay nằm trên đường, khu phố vắng vẻ ít người qua lại, thì hỏi bạn bán cho ai đây?

Bản chất của việc kinh doanh siêu thị mini chính là kinh doanh dựa trên yếu tố địa điểm, chính bởi vậy mà việc tìm được địa điểm phù hợp với mô hình kinh doanh là điều vô cùng cần thiết.

mở siêu thị mini có lãi không?

Mở siêu thị lãi hay lỗ, địa điểm là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của bạn.

Vậy địa điểm mở siêu thị lý tưởng bạn cần tìm được cần phải đạt những yêu cầu nào? Nơi đó phải có đông người sinh sống, nằm trên các tuyến đường, phố đông đúc, khu trung tâm mua sắm, khu công nghiệp, trường đại học, bệnh viện… hoặc nếu trong các khu ngõ phố nhỏ thì cũng phải gần chợ, khu tập thể,… nhiều người qua lại.

Có như vậy khách hàng mới nhìn thấy, biết tới siêu thị của bạn hàng ngày mỗi khi họ đi làm, đi chợ, đi học,… rồi mua hàng mà không cần bạn phải tốn công quảng cáo.

Ngoài ra, địa điểm đó cũng nên là một nơi chưa có hoặc có rất ít siêu thị mini hay tạp hóa để giảm bớt cạnh tranh. Nếu mặt bằng lý tưởng, cạnh tranh không cao, và mật độ dân cư, mức sống khu vực đó tốt thì tất nhiên bạn mở siêu thị mini sẽ có lãi.

Việc lựa chọn địa điểm phụ thuộc nhiều vào yếu tố, và đặc biệt cần chú ý là yếu tố sức mua của khách hàng khu vực xung quanh, giả sử bạn chọn địa điểm dưới chân một chung cư có hàng nghìn hộ gia đình nhưng lại có tới cả chục cái siêu thị rồi thì khả năng thu hồi vốn của bạn là rất thấp.

2. Muốn mở siêu thị mini có lãi, hãy chú ý đến diện tích mặt bằng

Một chú ý tiếp theo khi bạn có ý định kinh doanh siêu thị mini đó chính là vấn đề mặt bằng. Nếu bạn có sẵn mặt bằng để kinh doanh thì quá tốt rồi, bạn chỉ cần lên kế hoạch và triển khai thôi. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi bạn cảm giác có lãi nhưng thực ra là đang lỗ khi không hạch toán chi phí mặt bằng vào chi phí vận hành siêu thị.

Không phải ai cũng may mắn có được một vị trí để kinh doanh, nên khi phải đi thuê địa điểm kinh doanh siêu thị mini, bạn cần phải tính toán, cân nhắc thật kỹ lưỡng cho việc đầu tư này.

Khách hàng bị thu hút bởi mặt bằng lớn và đẹp, điều này làm cho khách hàng có cảm nhận về mức độ phong phú sản phẩm siêu thị bán, giá cả có lẽ sẽ rẻ hơn và việc phải mua ở ít nơi hơn, nên nếu mặt bằng đẹp, giá có thể cao hơn những chỗ khác nhưng thuận lợi cho việc kinh doanh thì vẫn nên đầu tư.

Có một điều chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn đó là, tìm mặt bằng như thế nào để bán được hàng và sinh lời nó còn phụ thuộc và kinh nghiệm và kỹ năng của bạn khi đi khảo sát, chứ không phải chỉ dựa vào số người đi qua đi lại khu vực đó để đưa ra quyết định, như vậy sẽ rất rủi ro và có thể dẫn đến thất bại.

Mặt bằng để mở siêu thị mini có thể chia làm 2 mức độ là diện tích từ 80m2 đến 120m2, tương xứng với tiêu chí của một cửa hàng tiện ích, khách hàng sẽ mua những đồ thiết yếu trong cửa hàng do tiện đường, gần chỗ làm, chỗ ở và có một số sản phẩm đặc sắc.

Mức độ diện tích từ 120m2 đến 160m2 và có thể mở rộng tới 200m2 (không nên thuê mặt bằng lớn hơn 200m2 cho dạng siêu thị mini trừ khi bạn mở nó dưới chân một chung cư có trên 1000 hộ gia đình), khách hàng sẽ mua toàn bộ các chủng loại hàng bạn có và trở thành khách hàng thân thiết không thể bỏ nếu như bạn vượt qua được các đối thủ cạnh tranh trong bán kính 100m.

Không nên chọn mặt bằng dưới 70m2 vì không gian sẽ không đủ để bạn bày hàng hóa ở mức thiết yếu, lúc này trông cửa hàng sẽ chật chội, lộn xộn, gây bất tiện cho khách mỗi khi mua hàng. Cũng không nên chọn mặt bằng trên 160m2 trừ khi bạn có chiến lược rõ ràng về hàng hóa, và với mức trên 200m2 thì bạn sẽ không còn là mở siêu thị mini nữa.

Bạn cũng nên tính toán tới vấn đề chỗ để xe cho khách, đảm bảo tài sản cho họ khi mua hàng. Khi khách hàng thấy an tâm mỗi khi đến với siêu thị, họ chắc chắn sẽ còn quay lại ủng hộ bạn.

3. Đừng quên khảo sát thị trường khi có ý định mở siêu thị mini

Để đảm bảo việc mở siêu thị mini có lãi, bạn nên đi khảo sát quanh khu vực (có thể bán kính 3km từ khu vực bạn định mở siêu thị) và khảo sát sâu (bán kính khoảng 600m từ khu vực bạn định mở siêu thị) xem ở đó đã có bao nhiêu cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini rồi, vị trí của các cửa hàng, siêu thị đó đặt là ở đâu, cách khu vực dân cư có xa không. Các sản phẩm bán chạy tại cửa hàng, siêu thị khu vực đó, doanh số, mức độ quay vòng một vài hàng hóa đặc trưng.

Bạn cũng cần khảo sát để để đo lường được mức thu nhập trung bình của người dân ở thị trấn, thói quen và hành vi tiêu dùng của người dân khu vực thị trấn để lựa chọn mô hình kinh doanh cho phù hợp.

mở siêu thị mini

Đừng quên khảo sát thị trường khi có ý định kinh doanh siêu thị mini

4. Muốn kinh doanh siêu thị mini có lãi, vốn phải dầy

Một trong những sai lầm chết người của những người mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini là không tính đến sự dao động dòng vốn. Ví dụ lần nhập hàng đầu tiên của bạn là 500tr thì bạn cần có thêm 100tr nữa để nhập hàng sau khi quay vòng số hàng nhập lần đầu đã bán được tại siêu thị.

Bên cạnh đó luôn cần một mức tiền mặt tối thiểu lớn hơn ⅓ doanh số ngày bán hàng để có thể đảm bảo cửa hàng luôn tồn tại nguồn tiền nhập hàng khẩn cấp trong trường hợp cần nhập sản phẩm mới.

Ngay khi có ý tưởng mở siêu thị mini, bạn cần tính toán được quy mô hàng hóa để chuẩn bị một lượng vốn tốt nhất. Kinh doanh siêu thị mini nếu có kinh nghiệm buôn bán trước đó thì bạn sẽ thuận lợi hơn bởi các kế hoạch về mặt bằng, nguồn vốn, nguồn hàng bạn đều kiểm soát tốt.

Ngay cả khi bạn quản lý một siêu thị mini có diện tích chỉ khoảng 60m2 thì bạn cũng cần có vốn để đầu tư các kệ hàng chuyên nghiệp, hệ thống camera an ninh giám sát bán hàng,...Vì vậy, bạn nhớ chuẩn bị đủ vốn dôi dư cho các chi phí như thuê mặt bằng, thiết kế siêu thị và vốn nhập hàng, quay vòng hàng nhé!

5. Đừng hi vọng mở siêu thị mini có lãi khi không kiểm soát được hàng cận date, hết hạn

Một trong những chi phí đáng kể nhất nhưng lại khó nhận thấy nhất là chi phí hao hụt hư hỏng của các siêu thị. Việc kiểm soát chi phí này luôn được đặt lên hàng đầu, và điều này khiến các siêu thị sử dụng biện pháp quản lý bằng công nghệ nhiều hơn.

mở siêu thị mini

Đừng hi vọng mở siêu thị mini có lãi khi không kiểm soát được hàng cận date, hết hạn

Việc mua một phần mềm quản lý siêu thị mini sẽ rẻ và tiện hơn rất nhiều so với việc tự lập bảng excel hay xử lý hàng cận date, quá date. Để chuyên nghiệp bạn nên lựa chọn phần mềm tích hợp từ quét mã vạch quản lý số bán đến quét mã vạch quản lý kho và quét mã vạch kiểm tồn.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức và chi phí khi phải kiểm kê hàng hóa hàng tháng, thậm chí hàng tuần với mặt hàng tươi sống.

Việc quản lý một siêu thị mini không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản, việc nhập hàng và xuất hàng hàng ngày, hàng giờ với nhiều chủng loại đa dạng về kích cỡ, sản phẩm, giá cả sẽ khiến bạn có thể sơ suất bất cứ lúc nào và quên ngay một thùng hàng mới nhập cho đến tận khi nó hết date. Giải quyết được việc này, việc mở siêu thị mini của bạn sẽ giảm được những chi phí không cần thiết và dễ có lãi hơn.

mở siêu thị mini

Bật mí cách quản lý siêu thị mini hiệu quả cho người mới bắt đầu

Quản lý quy trình vận hành siêu thị, nguồn hàng xuất nhập tồn, doanh thu lãi lỗ, khách hàng, nhân viên...

👉 XEM NGAY

6. Trang trí siêu thị ấn tượng sẽ thu hút người mua hơn

Nội thất trong siêu thị mini bao gồm các đồ cơ bản như giá, kệ để hàng, quầy thanh toán, tủ mát đựng thực phẩm, tủ kính đựng mỹ phẩm, trang sức, nước hoa, kệ rau quả,…

Trong đó, giá kệ dùng để trưng bày sản phẩm chúng ta sẽ chọn loại có màu sắc phù hợp với không gian, ánh sáng để thu hút khách hàng, tạo yếu tố thẩm mỹ. Diện tích còn lại của cửa hàng sẽ được dùng để bàn thu ngân, tủ kính đựng mỹ phẩm, nước hoa, kệ đựng các loại rau, trái cây, tủ mát.

Khi trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini, bạn lưu ý phải tạo cho siêu thị một không gian ngăn nắp, thoáng đãng đủ để tận dụng hết không gian mà khách vẫn cảm thấy thoải mái khi bước vào. Các gian hàng không nên xếp quá gần nhau, phải có khoảng cách để khách dễ dàng di chuyển chọn mua hàng.

Không nên bày quá nhiều hàng lên kệ khiến cho không gian trở nên bức bối, khách mua hàng cũng sẽ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Tuyệt đối không sử dụng bóng đèn mắt châu màu đỏ hoặc vàng hoặc hồng vừa không đủ sáng lại khiến cho khách bị chói mắt, gặp khó khăn trong việc tìm và nhận diện sản phẩm.

Ngoài ra, một số dịch vụ setup trọn gói như Setup Thương Mại Việt Nam cũng sẽ là giải pháp mà bạn có thể cân nhắc để hoàn thiện việc mở siêu thị mini của mình. Bởi đơn vị setup này sẽ giúp bạn triển khai toàn diện theo một quy trình rõ ràng từ tư vấn thiết kế, setup cửa hàng đến cung cấp các giải pháp cần thiết nhất để tối ưu vận hành cho siêu thị của mình. 

7. Mở siêu thị mini sẽ có lãi nếu lựa chọn đúng mặt hàng bán

Bạn đã làm rất tốt các khâu chọn địa điểm, mặt bằng, thiết kế nội thất rồi, bây giờ mới là nhiệm vụ quan trọng nhất- nên bán những mặt hàng nào? Mở siêu thị mini có lãi không còn phải xem quyết định lựa chọn sản phẩm để bày bán của bạn ra sao.

Khách hàng có trăm người, mỗi người một ý, mỗi người một nhu cầu. Bởi thế mà siêu thị mini của bạn phải có được hết những mặt hàng thiết yếu cơ bản nhất như hàng khô, mỹ phẩm, nhu yếu phẩm,… mới có thể phục vụ hết được yêu cầu của khách hàng. Siêu thị của bạn kinh doanh có hiệu quả hay không, có thu hút được khách hàng hay không đều phụ thuộc vào sự sáng suốt của chính bạn.

Muốn biết được nhu cầu của khách hàng cần những mặt hàng nào, bạn hãy nghiên cứu mức thu nhập của người dân nơi bạn mở siêu thị. Nếu phần lớn là những người đi làm văn phòng, công chức,… họ sẽ có mức sống cao hơn, còn là sinh viên, công nhân, lao động phổ thông họ sẽ có mức sống thấp hơn. Bạn dựa vào đó mà sàng lọc rồi chọn ra danh sách những mặt hàng phù hợp với nhu cầu của họ.

Bởi tâm lý người tiêu dùng luôn tin tưởng hàng hóa trong siêu thị chất lượng và giá cả đảm bảo hơn các cửa hàng tạp hóa, nên bạn cũng hãy mạnh dạn nhập về những sản phẩm mới giá trị kinh tế và chất lượng cao để giới thiệu tới khách hàng.

Như vậy, sản phẩm siêu thị vừa đa dạng vừa có sự khác biệt sẽ thu hút thêm khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh với những cửa hàng tạp hóa và siêu thị khác và do đó tăng lợi nhuận của siêu thị bạn cũng sẽ được tăng lên.

Không nên quá an toàn chỉ nhập những mặt hàng thiết yếu như trên bạn sẽ không thể phát triển được, cứ mãi nằm ở mức 6 chứ chẳng thể lên tới 7 được. Vì cứ mãi quay vòng như vậy, không cập nhật cái mới, không táo bạo thử sức, bạn sẽ là người lạc hậu trong khi các đối thủ cạnh tranh đã thay đổi từ lâu và họ sẽ là người chiến thắng.

Bởi vậy mới nói, kinh doanh siêu thị mini có lãi không, có giàu không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược kinh doanh, cách vận hành siêu thị mini của bạn. Nếu biết cách phát triển hợp lý, chắc chắn việc kinh doanh siêu thị mini sẽ vẫn có lãi bình thường.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM