5 kinh nghiệm mở nhà hàng buffet mà bạn không nên bỏ qua

5 kinh nghiệm mở nhà hàng buffet mà bạn không nên bỏ qua

Mở nhà hàng buffet như thế nào là tốt nhất?, những kinh nghiệm mở quán buffet cần phải ghi nhớ là gì? tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet khi bắt đầu kinh doanh là gì?. Hãy cùng Sapo đi tìm câu trả lời để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Từng có một thời mô hình mở nhà hàng buffet được đua nhau mở ra rầm rộ, thu hút rất đông khách đến thưởng thức. Nhưng theo thời gian, số nhà hàng còn trụ được tới thời điểm này không nhiều, một phần vì thói quen ăn uống của người Việt không phù hợp, một phần vì chủ nhà hàng không có nhiều kinh nghiệm mở nhà hàng buffet dẫn tới thâm hụt vốn chỉ sau mấy tháng khai trương. Bài viết này chúng tôi đã tham khảo và tổng hợp một số kinh nghiệm mở nhà hàng buffet hữu ích nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình này.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

1. Chuẩn bị vốn: Nhiều! Rất nhiều!

Kinh doanh nhà hàng nói chung và kinh nghiệm mở quán buffet nới riêng thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản vốn ban đầu khá lớn, chưa kể chi phí thuê mặt bằng, trang trí nội ngoại thất, riêng phí thuê nhân viên, mua nguyên liệu hàng tháng đã tốn rất nhiều rồi. Nhưng nếu chọn mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thì bạn càng phải có nhiều vốn hơn nữa, vì các chi phí cần bỏ ra có thể gấp đôi, gấp ba thông thường.

Đầu tiên là chi phí cho mặt bằng, kinh doanh buffet lấy số lượng để bù lỗ, vì vậy bạn buộc phải kéo càng nhiều khách đến nhà hàng của mình càng tốt. Thông thường, các nhà hàng buffet muốn đáp ứng tốt vào giờ cao điểm phải có diện tích sử dụng từ 300m2 trở lên. Tại các thành phố lớn, để thuê được mặt bằng rộng như vậy số tiền phải lên tới vài trăm triệu.

Cần nhiều vốn để đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet

Để mở nhà hàng buffet tiếp đến là mua trang thiết bị, bát đũa, dụng cụ nấu ăn. Do quy mô lớn nên những đồ dùng này cũng cần rất nhiều, theo một chủ nhà hàng tại TP HCM chia sẻ, chỉ phải bỏ ra 200 triệu đầu tư hệ thống máy lạnh, hơn 100 triệu cho bàn ghế và gần 50 triệu để mua bát đũa, đồ đựng,… Ngoài ra, khu vực bếp cũng ngốn khoản tiền không nhỏ, do phải cung ứng thức ăn liên tục phục vụ khách nên thường phải sử dụng bếp ăn công nghiệp vài trăm triệu, chưa kể hệ thống thông gió, thoát nước,…

Tổng kết lại, nếu không có số vốn hơn 1 tỷ thì rất khó để xây dựng một mô hình kinh doanh nhà hàng buffet đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy trước khi thực hiện bạn cần cân nhắc kĩ để huy động đủ số vốn cần thiết.

2. Chọn địa điểm – kinh nghiệm mở quán buffet

Chọn địa điểm để mở nhà hàng buffet bạn cần chú ý đến hai điều sau:

Khu vực tập trung đối tượng khách hàng mục tiêu: Bạn cần xác định trước mình sẽ bán đồ ăn cho ai, sinh viên hay dân công sở để chọn khu vực phù hợp. Nếu là sinh viên có thể chọn khu gần trường đại học, với dân văn phòng thì mở nhà hàng gần khu vực tập trung các công ty lớn.

Giao thông, bãi để xe: Như đã nói ở trên, nhà hàng buffet cần số lượng khách lớn, vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý tới khu vực gửi và trông xe, phải đủ rộng rãi, dễ dắt ra vào. Ngoài ra, tuyến đường đi qua nhà hàng cũng cần khảo sát, nếu giờ tan tầm thường xuyên bị tắc hoặc khó đi, quá nhiều ngõ ngách thì không nên chọn. Thế nên bạn nên lựa chọn vị trí thật kỹ trước khi mở nhà hàng buffet nhé!.

Đọc thêm: Những lưu ý khi chọn địa điểm để mở nhà hàng.

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet: đơn vị cung cấp uy tín

Đã mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thì vấn đề chất lượng thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu, đối với mô hình kinh doanh nhà hàng buffet thì càng quan trọng bởi số lượng và chủng loại thực phẩm cần rất nhiều cho mỗi lần nấu. Để đảm bảo, bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp uy tín và làm hợp đồng rõ ràng, quy định về độ tươi mới, khối lượng, số lượng loại và thời gian giao hàng.

4. Tuyển nhân viên: Nhanh nhẹn, thái độ tốt

Phục vụ trong quán buffet với cả trăm khách và thường xuyên thêm mới đồ ăn, bưng bê, rửa chén đĩa, đòi hỏi nhân viên của bạn phải có tác phong nhanh nhẹn, biết cách tự sắp xếp công việc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời. Riêng với đầu bếp, mỗi lần phải nấu lượng thức ăn lớn nên cần tay nghề cao để chất lượng món ăn đồng đều và chịu được áp lực.

Kinh nghiệm mở quán buffet: tuyển nhân viên nhanh nhẹn, hoạt bát

5. Chiến lược mở nhà hàng buffet: tạo nên sự khác biệt

Không giống như giai đoạn đầu, mô hình kinh doanh nhà hàng buffet không còn quá “hot” nữa, để có thể phát triển bạn buộc phải nghĩ được hướng đi mới, nổi bật hơn các đối thủ. Bạn có thể thêm các chương trình khuyến mãi định kì, ví dụ như mua 3 suất tặng 1 suất, hoặc đổi cách phục vụ, thay vì buffet nướng trên vỉ tính tiền theo đĩa thì đổi thành nướng xiên than hoa tính tiền theo xiên. Và thiết kế website nhà hàng cũng là chiến lược hay đấy, vì bạn có thể đăng những thông tin chương trình khuyến mãi trên website của mình để nhiều người biết đến rộng rãi và lựa chọn bạn.

6. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng

1 yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh nhà hàng đó là phần mềm quản lý nhà hàng. 1 phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

Đọc thêm: Top 5 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay bạn nên dùng thử

Mới đây, Sapo chính thức tung ra thị trường phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn giúp bạn tự động hóa quy trình phục vụ, chế biến, thu ngân cho nhà hàng.

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

Thành công nào cũng sẽ có gian nan, nhưng nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và vượt qua nó thì bạn sẽ là người thành công đấy. Với những kinh nghiệm mở nhà hàng buffet này hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình những gợi ý để tích lũy vào vốn kinh nghiệm mở quan buffet cho mình. Bạn đừng quên rằng tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet phải được nắm thật kỹ nhé. Chúc bạn thành công với mô hình kinh doanh nhà hàng buffet của mình.

Đọc thêm: Bài học xương máu khi mở nhà hàng

Tìm chúng tôi trên Youtube