Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục?

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục?

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục? 1

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục?

 

Bóng bầu dục là một môn thể thao rất được ưa chuộng tại Mỹ, nhưng, đã bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ vận hành doanh nghiệp của mình như một đội bóng để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh hay chỉ đơn thuần xem để giải trí và xem vì niềm đam mê mà thôi? Nếu nghiên cứu một cách kỹ càng, bạn sẽ phải bất ngờ nhận ra một điều là có rất nhiều yếu tố trong khâu tổ chức mà doanh nghiệp của bạn cần phải học hỏi từ môn thể thao tuyệt vời này nếu như muốn đạt được thành công nhanh chóng và bền lâu hơn.

Làm việc theo nhóm

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục? 2

Làm việc theo nhóm

 

Tác giả bài viết này, Terrence Holt, chia sẻ: “Khi nói về chủ đề này trong một buổi trò chuyện, tôi đã bắt đầu sự trình bày của mình bằng cách phô diễn một bức ảnh khi mà tôi, với vai trò một người bắt bóng nhảy lên để ngăn quả bóng trong một khoảng rộng tại trận bóng tranh đua của trường Đại học Bắc Carolina. Đó không phải là một sự khoe khoang bởi điều mà tôi chỉ ra sau đây là những gì bạn không thể nhìn thấy trong bức ảnh. Đồng đội của tôi đã vô cùng nỗ lực trong việc ngăn chặn đường đi của bóng, tất cả mọi người đều đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như đúng kế hoạch. Và kết quả là, trò chơi kết thúc một cách thuận lợi. Cũng giống như trong thế giới kinh doanh, bạn không thể làm điều gì một mình mà hãy phối hợp nhóm thật tốt với các đồng đội xung quanh, mỗi người đều đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng”.

Tập trung cao độ

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục? 3

Tập trung cao độ

 

Nhiều người vẫn nghĩ việc chơi bóng bầu dục không có gì quá khó khăn nhưng thực tế trên sân, mỗi cầu thủ đều cần có một sự tập trung cao độ. Không chỉ là tập trung vào đường bóng mà còn phải để ý tất cả mọi người, phân tích cách chơi nhanh chóng và chính xác. Chỉ cần sai một chút thôi, chạy theo một đường bóng vô nghĩa, cả đội sẽ có thể rơi vào “bẫy” của đối thủ và trở nên mất kiểm soát, kết quả tệ hại là những điểm thắng thuộc về đối phương. Điều này cũng đúng khi bạn vận hành một công ty, ở lại tập trung vào nhiệm vụ của mình thay vì can thiệp quá sâu vào những thứ không chắc chắn. Khi cơ hội đến, bạn phải xác định xem chúng có ý nghĩa, có khả thi để chớp lấy và theo đuổi đến cùng hay không. Nếu không có gì chắc chắn mà bạn lại tập trung hết mọi nguồn lực vào đó thì rất có thể sẽ phải trả giá bởi nhiều thứ khác, nhất là đánh mất hướng đi của mình.

 

Xem thêm: web đồ họa , dịch vụ làm web giá rẻweb xe máy

Quyết định

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục? 4

Đưa ra các quyết định

 

“Với chủ đề này”, Terrence Holt nói, “Tôi muốn quay trở lại phân tích clip trong một mùa giải, khi mà chúng tôi cần phải đánh bại 10 đối thủ cạnh tranh rất mạnh. Và trong trận đấu với Indiana, sau khi thua 5 điểm, Phillip Rivers đã ném một đường chuyền hạ xuống để Koren Robinson ghi bàn. Chúng tôi lên tiếp 3 điểm chỉ trong 54 giây sau đó và 2 điểm quyết định trong một phần thời gian còn lại của trận đấu. Đội Indiana tiến quân xuống sân và thiết lập đội hình để ghi bàn chốt ở khoảng cách mục tiêu 35-yard. Không chịu thua, chúng tôi cũng có một kế hoạch, lúc đó, tôi đã nhảy lên và ngăn chặn được mục tiêu giành chiến thắng của đội bạn. Như bạn có thể nghe thấy lời của người bình luận: “Terrence Holt đã giữ lời hứa của mình sau khi nỗ lực ngăn chặn bàn thằng…”. Lúc ấy, tối đã rất mệt và có thể nằm bẹp xuống bất cứ lúc nào nhưng quyết định cương quyết cuối cùng vẫn là nỗ lực để giúp đội bóng của mình.

 

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục? 5

Niềm vui sướng của sự chiến thắng

 

Có thể nói đó là một bài học tuyệt vời trong bất cứ mô hình kinh doanh nào. Mọi thứ sẽ không luôn luôn đi theo cách của bạn, nhưng nếu bạn cương quyết hơn, nếu bạn tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ của mình, và nếu bạn bao quanh mình bởi đồng đội trong một sự phối hợp ăn ý thì việc giành chiến thắng trong một “trò chơi” lớn chỉ là điều hiển nhiên mà thôi.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Kinh nghiệm kinh doanh: Học hỏi gì từ một đội bóng bầu dục?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay