Kinh doanh buôn bán gạo lẻ online có lời lãi nhiều không?

Buôn gạo có lãi không? Làm sao để kinh doanh gạo lẻ online có lời?

Kinh doanh gạo trước kia hay còn được gọi là người làm hàng xáo, nhưng đến hiện tại kinh doanh gạo lẻ đã trở thành một ngành nghề lại thu nhập khá, ít rủi ro. Trong bài viết 14 Ý tưởng kinh doanh năm 2017 ở nông thôn, mình cũng có nhắc đến ý tưởng buôn bán gạo. Đó là một cách hay khi bạn tận dụng được chính nguồn lúa gạo ở quê của mình với giá ổn định để cung cấp cho thị trường lấy lời.

ban-gao-co-lai-khong1

Những cô hàng xáo kinh doanh gạo lẻ thời chưa có ô tô 

Gạo là một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, mặt khác lại dễ bảo quản, nên được nhiều người chọn làm mặt hàng kinh doanh online. Bán gạo có lời lãi không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm một khi đã dự định bắt tay vào kinh doanh mảng này.

Kinh doanh gạo có lãi không ?

Nhưng kinh doanh gạo có lời không, lời bao nhiêu còn phụ thuộc vào cách kinh doanh của bạn. Để tính toán kinh doanh gạo có lời lãi hay không thì bạn cần có sự tính toán sao cho hợp lý như:

Kinh doanh gạo cần bao nhiêu vốn và làm thế nào để tìm được nguồn cung hàng ổn định

Trong vấn đề kinh doanh điều quan trọng nhất là giảm được tối đa chi phí nhập hàng, do vậy cần phải tìm được nguồn hàng giá cả hợp lý (giá tận gốc). Đối với những người xem việc bán gạo là việc kiếm thêm thu nhập thì bạn có thể nhập hàng tại các đại lý cấp 1 hoặc vựa gạo gần nơi bạn ở thì sẽ tiện cho việc vận chuyển và giao hàng.

Còn đối với những người coi việc kinh doanh gạo là nguồn thu nhập chính thì bạn cần phải tìm được nguồn hàng giá cả hợp lý và ổn định, cần phải nhập được hàng tận gốc, để có thể tăng độ lợi nhuận và tính cạnh tranh. Ngoài ra nếu việc bán buôn gạo của bạn khi đã ổn định thì bạn cũng cần tính đến việc nhập về với số lượng lớn thì mức chiết khấu cũng sẽ tăng lên.

Chi phí kinh doanh tối ưu tất nhiên lời thu về sẽ dư giả

Bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào, để thực hiện tốt công việc kinh doanh thì bạn cần phải đầu tư vào chiến dịch bán hàng và tiếp thị, khác so với thời đại trước kia là bạn mở đại lý gạo ra rồi đợi khách đến mua, thì nay bạn có thể quảng cáo hoặc phát tờ rơi để có thị trường tiêu thụ lớn. Ngoài ra bạn cần phải liệt kê ra được tất cả các chi phí cố định và không cố định để đảm bảo cho nguồn hàng của bạn luôn được ổn định, đồng thời sẽ giảm thiểu được những rủi ro trong kinh doanh.

Rủi ro khi doanh gạo

Gặp phải nhà cung cấp kém chất lượng

Nếu như quy trình lựa chọn nhà phân phối không kỹ lưỡng thì đây sẽ là một nguyên do khiến cho việc kinh doanh của bạn thất bại. Vì nếu như hàng của bạn khi bán ra ngoài chất lượng không đảm bảo, kém chất lượng thì người tiêu dùng sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Với những nhà phân phối kém uy tín, thường thì những chủ trương họ đề ra sẽ rất mập mờ, không rõ ràng và sẽ rất khó xử lý khi xảy ra những vấn đề bất cập.

Rủi ro về thị trường

Gạo là một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Nhưng không phải nhu cầu của ai cũng giống nhau và sở thích tiêu dùng của mỗi người sẽ là khác nhau cho nên nhiều đại lý gạo khi kinh doanh không tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng mục tiêu, nghiên cứu kỹ thị trường xung quanh nên đã dẫn tới việc rất khó để có thể tiếp cận khách hàng

Thiếu hiệu quả trong bảo quản gạo

Gạo là loại thực phẩm rất dễ thu hút những loại côn trùng nhỏ như mối, mọt, nấm mốc... khí hậu, nhiệt độ, môi trường, các bảo. Kể cả trường hợp để gạo bảo quản quá lâu, gạo cũng sẽ bị ảnh hưởng và không đạt tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là đại lý sẽ bị thiệt hại về mặt doanh thu nếu không có phương án cụ thể trong việc bảo quản gạo.

Rủi ro về cạnh tranh

Hiện nay, có rất nhiều đại lý kinh doanh gạo được xây dựng ngày càng nhiều. Do đó, mức độ cạnh tranh sẽ rất lớn vì cùng với chất lượng gạo, loại gạo như nhau nhưng giá của đối thủ có thể cạnh tranh hơn giá của bạn. Từ đó quy trình vận hành việc kinh doanh của bạn sẽ phải thay đổi, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn

Chiến lược giá bán, thứ quyết định lời lãi khi kinh doanh gạo

Đây là yếu tố quan trọng để có thể cạnh tranh với các cửa hàng khác. Để có một mức giá bán ra hợp lý bạn cần phải đi khảo sát được thị trường mặt hàng gạo hiện tại, bằng việc đi khảo sát 5-7 cửa hàng đại lý gạo để có thể đưa ra được mức giá bán của mình.

Khi có nguồn hàng nhập giá tốt, đồng thời đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Thì bạn nên đưa ra mức giá trên mức trung bình của thị trường đối với cửa hàng mới ra. Tốt nhất không nên có sự cạnh tranh về giá mà cạnh tranh khôn ngoan hơn nữa là ở chăm sóc khách hàng và chất lượng sản phẩm.

Vậy kinh doanh gạo vẫn có lãi nhưng chỉ ở mức vừa phải, tùy vào nguồn hàng nhập và chi phí kinh doanh mà bạn có thể được lời nhiều hay lời ít. Trong trường hợp bạn lời được 1300-2200/kg gạo, thì 1 tấn số tiền lời sẽ là  1300.000 đồng – 2200.000 đồng/ tấn. Nếu  một tháng trung bình bán được 5 tấn thì lời khoản 6-11 triệu...

Trên thực tế khi kinh doanh với các loại gạo thường thì lợi nhuận ít hơn so với các loại gạo thơm, nhưng bù lại số lượng bán ra các loại gạo thơm thì sẽ khác nhau theo tuỳ theo từng khu vực thị trường.

Trên vừa là những chia sẻ về việc bán gạo có lời không, hy vọng với những thông tin vừa rồiđã giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi mở cửa hàng bán gạo lẻ online.

Thiết kế website các ngành nghề
Thiết kế website các ngành nghề!

Bạn đã có website online chưa? Quảng bá thông tin, sản phẩm cho hơn 150 triệu khách hàng và thúc đẩy gấp đôi doanh số nhờ thiết kế website  Sapo Web ngay nào! 

Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn cách kinh doanh gạo có lãi? Đừng quên đọc bài viết Kinh nghiệm kinh doanh gạo lẻ online lãi lớn. Chúc các bạn thành công!

Tweet
5/5 (0 vote)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM