Hội thảo CYSEEX 2023: Những thách thức về an ninh thông tin đối với doanh nghiệp công nghệ và giải pháp đảm bảo an toàn cho ứng dụng SaaS, dịch vụ Cloud

Hà Nội, 24/11/2023 - Liên minh An ninh thông tin CYSEEX tổ chức thành công Hội thảo “Đảm bảo an toàn cho ứng dụng SaaS và Dịch vụ Cloud” với sự tham gia của gần 200 khách mời là đại diện cơ quản quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, an ninh thông tin. Hội thảo khẳng định quyết tâm của nhóm các doanh nghiệp trong Liên minh CYSEEX hướng đến mục tiêu nâng cao toàn diện hệ thống bảo mật và bảo vệ quyền lợi cao nhất của người dùng cuối.

hoi-thao-cyseex-2023
Đại diện của các thành viên trong Liên minh CYSEEX

Hội thảo CYSEEX được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2022 với mục đích: Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giúp nâng cao năng lực trong việc phòng ngừa và ứng phó các sự cố về an ninh thông tin trên không gian mạng. Năm 2023, hội thảo lựa chọn chủ đề: Đảm bảo an toàn cho ứng dụng SaaS và Dịch vụ Cloud. Bởi trong tiến trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp và tổ chức đều dịch chuyển dần sang nền tảng dữ liệu điện toán đám mây, bề mặt tấn công mở rộng tạo ra nhiều lỗ hổng - đây chính là thách thức cho các doanh nghiệp, tổ chức. 

Hội thảo nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các đơn vị quản lý như: Bộ Thông tin và Truyền thông; Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia; Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA); Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT).

Hội thảo CYSEEX 2023 có sự hưởng ứng của các nhà tài trợ, các chuyên gia đồng hành cùng chương trình: Công ty Dell Việt Nam, Công ty NTT Việt Nam Solutions, Công ty Thương mại và Dịch vụ HPE VIỆT NAM, Công ty Fortinet Việt Nam, Công ty Vietsunshine, Công ty VMWare Việt Nam, Công ty Netpoleon Việt Nam, Công ty Cổ phần Tin học Mi Mi, Công ty Cổ phần CyRadar, Công ty CyPeace.

hoi-thao-cyseex-2023
Anh Trần Trọng Tuyến - CEO của Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo gặp gỡ và trao đổi với các thành viên Liên minh CYSEEX

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Cục trưởng phụ trách, Cục An toàn thông tin - Bộ TT & TT chia sẻ: “Chính phủ đã và đang đầu tư vào biện pháp bảo mật và ứng phó với mối đe dọa an ninh thông tin ngày càng phức tạp. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cộng đồng để đối mặt với thách thức an ninh mạng, cam kết tạo ra một môi trường mạng an toàn.”

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch liên minh CYSEEX, PCT HĐQT Công ty Cổ phần MISA nhấn mạnh: “An toàn thông tin trong các doanh nghiệp công nghệ cần được đặc biệt quan tâm, nhất là với công ty SaaS và dịch vụ Cloud. Vì chúng ta cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho hàng chục triệu người dùng cuối, với độ phủ rộng khắp, nên mỗi lỗ hổng bảo mật đều có khả năng ảnh hưởng đến phạm vi lớn và gây ra hậu quả lâu dài.”

Ông Hoàng Hạnh Phúc, Giám đốc Hạ tầng và Bảo mật, Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo, nhận định: “Là một thành viên nòng cốt của Liên minh CYSEEX và đồng thời là một doanh nghiệp SaaS, công ty Sapo rất chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thông tin và cải tiến hoạt động bảo mật. Chúng tôi đặc biệt đề cao hoạt động diễn tập thực chiến cũng như ứng dụng các giải pháp tiên tiến và toàn diện để bảo vệ bảo vệ tối đa  quyền lợi của khách hàng và đối tác trong kỷ nguyên đám mây.”

hoi-thao-cyseex
Phó cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin Trần Đăng Khoa phát biểu chào mừng và cam kết đồng hành hỗ trợ cho Liên minh CYSEEX

Hội thảo đã đi qua những nội dung chính như sau:

Phần 1: Nhìn lại hoạt động diễn tập thực chiến ATTT đã triển khai trên toàn quốc năm 2023

Phần 2: Bài học thực tiễn triển khai SecDevOps và định hướng hoạt động của liên minh 2024

Phần 3: Những thách thức về ANTT đối với doanh nghiệp cung cấp ứng dụng SaaS và dịch vụ Cloud.

Phần 4: Những giải pháp bảo mật tổng thể và tiên tiến được đề xuất nhằm nâng tầm ATTT.

Những thách thức về an toàn thông tin đối với các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng SaaS và dịch vụ Cloud

Hiện nay một trong những trở ngại khiến cho các doanh nghiệp băn khoăn chưa đưa sản phẩm lên Cloud là do họ chưa biết cách để bảo vệ dữ liệu của khách hàng trước những phi vụ tấn công. Những vụ tấn công này có thể làm doanh nghiệp bị thất thoát, rò rỉ hoặc bị sửa đổi dữ liệu của khách hàng, cũng như có thể bị mã hóa và tống tiền.

hoi-thao-cyseex-2023

Thách thức thứ 2 là xu hướng phát triển của các nhóm tội phạm và kỹ thuật của các cuộc tấn công ngày càng tinh vi và đang nhắm nhiều vào các nền tảng Cloud. Chính vì vậy thách thức này dẫn đến đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ Cloud cần phải đảm bảo hạ tầng luôn được an toàn.

hoi-thao-cyseex-2023

Và thách thức thứ 3, đó là bảo vệ toàn diện người dùng cuối. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2023 có hơn 80% các vụ tấn công nhắm đến người sử dụng. Những nhà cung cấp dịch vụ Cloud cần phải đưa ra biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn tài khoản của người dùng. Đồng thời, các doanh nghiệp cần phối hợp để giúp cho người dùng được nâng cao nhận thức về ATTT.

hoi-thao-cyseex-2023
Các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT đang trao đổi và chia sẻ kiến thức

Các biện pháp để đảm bảo an toàn thông tin đối với các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng SaaS và dịch vụ Cloud

Hội thảo CYSEEX 2023 đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn thông tin đầu tiên là những chính sách pháp luật phù hợp về ATTT đồng thời đi kèm với đó là các tiêu chuẩn, hướng dẫn chi tiết để thực hiện đồng bộ trong phạm vi từng doanh nghiệp.

hoi-thao-cyseex-2023

Biện pháp thứ hai và đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp cần chú trọng phát triển nhân sự ATTT. Từ đội ngũ nhân sự thiết kế phát triển phần mềm cho đến đội ngũ vận hành, giám sát, xử lý các sự cố cũng đều phải được nâng cao.

hoi-thao-cyseex

Biện pháp thứ ba là thường xuyên thực hiện các đợt rà quét lỗ hổng cũng như thực hiện các đợt diễn tập thực chiến để doanh nghiệp cung cấp ứng dụng SaaS, dịch vụ Cloud có thể dự phòng và phản ứng kịp thời trước những vụ tấn công. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp cần hoàn thiện các quy trình, công cụ bảo mật, cũng như liên tục vá các lỗ hổng được phát hiện trong các cuộc tập trận trước khi các vụ tấn công thực sự xảy ra.

hoi-thao-cyseex-2023
Ông Hoàng Hạnh Phúc - Giám đốc Hạ tầng và Bảo mật  và các thành viên của Công ty Sapo

Box thông tin: 

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), trung bình mỗi năm chúng ta ghi nhận hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Dự báo ở các năm tới đây các cuộc tấn công sử dụng những kỹ thuật nâng cao sẽ diễn ra nhiều hơn, đặc biệt là tấn công đánh cắp dữ liệu từ các kho dữ liệu được hình thành trong quá trình chuyển đổi số.

hoi-thao-cyseex-2023

Nhằm đối phó với mối lo ngại này, tháng 12 năm 2022, Liên minh An ninh thông tin CYSEEX được thành lập với sự tham gia của 6 doanh nghiệp nòng cốt: MISA, Sapo, Viettel Solutions, Bảo Việt, FSI và Bravo. (CYSEEX là viết tắt của cụm từ Cyber Security Exercise). Liên minh CYSEEX liên tục chia sẻ các nguy cơ về an toàn thông tin có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thành viên trong Liên minh kèm theo các giải pháp phòng ngừa, khắc phục.

hoi-thao-cyseex-2023

Trong tương lai, Liên minh an ninh thông tin CYSEEX sẽ liên tục đồng hành cùng các doanh nghiệp thành viên nhằm củng cố trung tâm bảo mật và toàn bộ hệ thống công nghệ của doanh nghiệp; tạo ra giá trị an toàn thông tin bền vững cho khách hàng và xã hội; hướng tới mục tiêu giảm thiểu tối đa những thất thoát, thiệt hại do các sự cố bảo mật tác động đến doanh nghiệp và người dùng cuối. 

Thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ:

Cao Mỹ Hạnh (Mrs.): Quản lý thương hiệu, Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo, Ban tổ chức Hội thảo CYSEEX 2023

Tầng 6, Toà Ladeco, 266 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Số điện thoại/ Zalo: 0982523877

Email: [email protected]

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM