Để có một Viral video hiệu quả

Để có một Viral video hiệu quả

Có lẽ chúng ta đều biết đến ca khúc Gangnam Style từng gây sốt một thời, không chỉ ở châu Á mà còn trên toàn thế giới với lượt view khủng trên Youtube hơn 2 tỷ người xem . Làm thế nào mà Gangnam Style có thể làm nên một hiện tượng trong nền âm nhạc thế giới khi mà trước đây chưa từng có ca khúc nào của Hàn Quốc có sức ảnh hưởng đến vậy. Gangnam Style chính là một ví dụ điển hình của Viral video khi được lan truyền mạnh mẽ chỉ 1 thời gian ngắn sau khi chia sẻ trên Youtube.

Viral video1
Gangnam Style là 1 điển hình của Viral video
 

1. Viral video là gì?

Trước khi tìm hiểu xem Viral video là gì chúng ta sẽ cùng giải thích khái niệm “Viral”.

“Viral” được bắt nguồn từ “virus” trong tiếng anh. Virus lan truyền rất nhanh và theo cấp số nhân từ người này sang người khác. Khi bạn bị bệnh và lan sang người khác, người này sẽ lại tiếp tục lan sang những người khác nữa và cứ như thế trở thành một dịch bệnh với hàng triệu, hàng tỷ người mắc phải. Tương tự như thế Viral video – video lan truyền cũng hoạt động theo cơ chế của virus. Khi bạn bắt gặp một video hay và chia sẻ với bạn bè của bạn. Những người bạn đó thấy thích thú và lại tiếp tục chia sẻ cho người khác. Cứ như vậy video đó sẽ đạt đến mức hàng triệu, hàng tỷ người xem.

==>Lợi ích khi sử dụng video marketing

2. Làm thế nào để chiến dịch Viral video thành công?

Viral video có một sức lôi cuốn vô cùng đặc biệt đối với những người làm truyền thông, những video này đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí bởi nó được người xem chia sẻ, lan truyền trong cộng đồng mà doanh nghiệp không tốn một chi phí nào. Chính vì lý do này mà các doanh nghiệp đều không tiếc tiền đầu tư cho quá trình sản xuất cũng như chất lượng của video để tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

Những Viral video thường phát huy hiệu quả tối đa khi chúng quảng bá cho những sản phẩm tiêu dùng. Có thể lấy ví dụ về một công ty sử dụng truyền thông Viral video vô cùng thành công là 1 công ty sản xuất máy xay ở Mỹ. Công ty này có một sản phẩm máy xay có thể xay nhuyễn sinh tố và pha trộn cocktail vô cùng hoàn hảo tuy nhiên là công ty mới thành lập nên ngân sách truyền thông không có nhiều. Chính vì lý do này họ đã đầu tư một chuỗi những đoạn phim ngắn với hình ảnh người sáng lập ra công ty xay một chiếc Iphone mới tinh thành bột mịn. Hy sinh cả 1 chiếc Iphone giá 400 USD để lấy 12 triệu lượt xem trên Youtube và con số này sẽ không ngừng tăng trong tương lai liệu có đáng? Chắc hẳn các bạn đều đã có sẵn câu trả lời cho mình.

Doanh nghiệp sở hữu video có hàng triệu lượt xem trên Youtube có thể giúp thương hiệu trở nên nổi tiếng hơn. Tuy nhiên để tạo ra một Viral video không phải là một việc đơn giản. Không hề có một công thức cụ thể nào để làm tốt. Điều quan trọng là bạn biết lựa chọn thời điểm và đánh trúng tâm lý khách hàng, yếu tố may mắn cũng có 1 phần chi phối. Cứ 1 video thành công thì bên cạnh đó cũng có hàng trăm video khác thất bại.

Viral video
Để 1 Viral video thành công cần đến nhiều yếu tố
 

Bạn còn nhớ video “Nóng” của Big Daddy và Hạnh Sino ra đời vào năm ngoài chứ. Video này thực sự đã tạo được 1 cơn sốt khi người người, nhà nhà đều chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Tại sao video này lại gây sốt như vậy? Câu trả lời là nó ra đúng thời điểm nắng nóng nhất trong mùa hè năm ngoái, trong video có yếu tố hài hước và đặc biệt câu hát: “Nóng như thế này thì làm sao phải mặc, làm sao phải mặc thì làm sao phải giặt” đã gây sốc và đánh trúng tâm lý thích cái mới mẻ, gây sốc của các bạn trẻ hiện nay.

Hãy đảm bảo video của bạn phải kinh ngạc nếu muốn thu hút. Kinh ngạc không có nghĩa là dị thường hay kỳ quái, nó có thể là sự cảm động, hài hước, ngạc nhiên mà bạn truyền tải tới người xem. Bên cạnh đó phải đưa ra được tuyên ngôn mạnh mẽ về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Làm được những điều này chắc chắn video của bạn sẽ là 1 Viral video thành công.

Không phải cứ video hay là sẽ được lan truyền nhanh chóng ngay lập tức. Cần 1 chút thời gian để lan truyền tới người xem. Để video có thể phát tán thành công, bạn cần có một kênh phân phối ưu việt kết hợp cùng chiến lược truyền thông và PR để thúc đẩy đoạn phim. Một chiến lược Viral video thông minh là chiến lược không đưa lên Youtube ngay mà chia sẻ nó cho những người nổi tiếng hoặc những nhân vật có ảnh hưởng tới cộng đồng trước. Video được những người này đánh giá cao và chia sẻ sẽ được lan truyền nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó bạn có thể chạy quảng cáo trên Youtube hay facebook để có một vài ngàn lượt xem đầu tiên. Sau khi có được sự chú ý của truyền thông, những người làm marketing sẽ làm tăng sức hút hơn nữa bằng chiến lược PR.

Để tạo ra 1 chiến dịch Viral video cần rất nhiều yếu tố nhưng nội dung vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Dù video của bạn có được lan truyền hay không thì hãy luôn cố gắng làm ra những đoạn phim tiềm năng. Chắc chắn một ngày nào đó những nỗ lực của bạn sẽ được bù đắp xứng đáng và bạn sẽ có 1 chiến dịch Viral video thành công.

==>Video sẽ là “vua internet” trong 5 năm tới

==>Video Marketing và những điều cần nhớ

==>5 lời khuyên tuyệt vời khi làm video cho marketing online

Để có một Viral video hiệu quả
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay