Cơ hội "đổi đời" từ kinh doanh sách cũ trực tuyến

Kinh doanh sách cũ trực tuyến, hay bán sách cũ online đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Nó không chỉ đem lại nguồn thu nhập cho những người dám khởi nghiệp mà còn tạo cơ hội cho những người có thu nhập thấp, sinh viên, người lớn tuổi có cơ hội đọc những cuốn sách hay mà giá thành thấp.

Đổi đời từ kinh doanh sách cũ trực tuyến

Kinh doanh sách cũ trực tuyến đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại 

Thị trường đầy tiềm năng

- Nguồn sách cũ dồi dào: Hầu hết mọi người hiện nay mua một cuốn sách, đọc xong và cất chúng trên giá sách mà không bao giờ động đến lần thứ hai. Trừ những người có đam mê sưu tập sách, hiểu rõ giá trị của sách thì việc không sử dụng lại những quyển sách mới là sự phí phạm rất lớn. Bên cạnh đó hiện nay sinh viên các trường đại học sở hữu lượng lớn giáo trình, đề cương qua các kỳ học mà không bao giờ động đến. Một số chúng sẽ được đem cho nhưng hầu hết là bán đồng nát hoặc làm giấy lau, lót nhà... Sinh viên mặc dù cảm thấy phí phạm nhưng họ không biết cách xử lý như thế nào với đống sách cũ của mình.

Kinh doanh giáo trình

Kinh doanh giáo trình đại học là sự lựa chọn thông minh

- Thị trường tiêu thụ rộng: Đó là những sinh viên các trường đại học (những người vừa đỗ đại học, lên cấp); những người có sở thích tìm đọc những quyển sách cũ, người lớn tuổi... Một ví dụ cụ thể đó là diễn đàn mua bán sách cũ sachxua.net, tính đến thời điểm ngày 7/8/2013, diễn đàn có 409.548 bài viết về 14.202 chủ đề, được gửi bởi 13.414 thành viên. Ngay sau khi có thông tin về cuốn sách cũ đã có người like và tranh nhau đặt sách.

Diễn đàn sachxua.net

Diễn đàn sachxua.net - "đại bản doanh" của những người yêu sách cũ

- Ít đối thủ cạnh tranh: Kinh doanh sách cũ trực tuyến nhìn chung vẫn còn khá mới và chưa có nhiều người “dám” khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Một số website, fanpage khá nổi tiếng như: Sách cũ xưa nay, Sách cũ Sài Gòn, Booksale, Ai sách cũ đơi, Sách cũ Hà thành, sachxua.net, phomuaban.vn...

Lập kế hoạch kinh doanh

- Vốn – sản phẩm muốn bán: Đây là 2 yếu tố có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn có số vốn đủ lớn thì có thể bán nhiều loại sách từ kinh tế, xã hội, pháp luật, văn học, nghệ thuật, truyện, tiểu thuyết... Còn nếu số vốn của bạn khá nhỏ thì chỉ nên tập trung vào một loại phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Ví dụ bạn là sinh viên năm thứ 3-4 nên kinh doanh giáo trình cũ khoa mình và các khoa khác, bán lại cho sinh viên khóa dưới; còn nếu bạn thích nấu ăn có thể kinh doanh sách nấu ăn...

- Nguồn hàng: Theo tham khảo của các topic trên diễn đàn sachxua.net cùng chủ các shop kinh doanh sách cũ trực tuyến, chúng ta có thể nhập hàng từ:

+ Các nhà xuất bản: Theo bạn thanhviennam chia sẻ trên website sổ tay cha mẹ “Mức chiết khấu trung bình khoảng 20-60% trên giá bìa, ví dụ giá bìa sách 100 ngàn, chiết khấu 20% thì khi bạn lấy sách, bạn chỉ phải trả 80 ngàn cho nhà cung cấp, bạn bán lẻ ra ngoài là 100 ngàn, lời 20 ngàn”.

+ Các phố buôn bán sách cũ; chợ đồ cũ, nơi thu mua phế liệu.

+ Các cửa hàng sách cũ muốn giải thể: Bạn nên thường xuyên dạo quanh khu phố mình sống hoặc các đường khác trong nội thành, có rất nhiều cửa hàng kinh doanh sách truyện cũ vì ít khách nên muốn bán lại toàn bộ số sách của mình.

Hình thức kinh doanh sách cũ trực tuyến

Hình thức bán sách cũ online

+ Tham khảo thông tin trên các diễn đàn như sachxua.net.

+ Sách từ sinh viên trong trường, bạn bè, người thân.

- Xây dựng website:

Mặc dù có nhiều hình thức kinh doanh sách cũ trực tuyến khác nhau nhưng những người từng thành công khi khởi nghiệp trong lĩnh vực này đều khẳng định việc xây dựng website là cực kỳ cần thiết. Bạn có thể bán hàng thông qua facebook, gian hàng trực tuyến nhưng người mua không thể nắm bắt đầy đủ thông tin cần thiết về giao dịch, những cuốn sách khác hay người bán.

Kinh doanh sách cũ trực tuyến quan trọng nhất là trang web dễ truy cập, dễ tìm kiếm sách bởi rất nhiều người mua sách cũ là những người lớn tuổi. Có thể trong thời điểm đầu số lượng đầu sách nhỏ bạn chưa cần ngay một website nhưng nếu như muốn phát triển lâu dài thì trang web là công cụ cực kỳ cần thiết.

  - Đẩy mạnh quảng cáo trên facebook:

Lập fanpage riêng phục vụ kinh doanh sách cũ trực tuyến: Thường xuyên cung cấp những đầu sách mới, giá thành, giảm giá... Ngoài ra hãy xây dựng những mẩu chuyện xoay quanh những cuốn sách cũ nổi tiếng như: tác giả, vì sao được sáng tác, bàn về nội dung câu chuyện...

Tham gia các group bán sách online, hội mua hàng trực tuyến, post hình ảnh sản phẩm kèm theo địa chỉ fanpage, website.

Một số lưu ý khác

- Mức giá: Có nhiều cách tính giá sách cũ khác nhau. Cách thông dụng nhất là bán tiền mặt dựa trên giá trị gốc của cuốn sách. Tùy vào chất lượng cuốn sách, độ hot mà nó được giảm từ 15-60% giá trị. Ngoài ra hiện nay một số bạn có bán sách, truyện theo “kg” – đây cũng là cách làm khá sáng tạo với những cuốn sách khó định giá.

- Những đầu sách bán chạy, bạn nên dự trữ khoảng 1-10 cuốn còn những cuốn khó bán vẫn phải đăng lên web nhưng không dự trữ. Thông thường giá sách luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước vì vậy với những cuốn sách chạy nếu có dự trữ thừa 2-3 cuốn thì cũng không sợ bị trượt giá.

- Khi cửa hàng có một lượng khách hàng ổn định, bạn cần đầu tư hơn. Bạn có thể thuê nhân viên quản lý website theo ca (vừa post đầu sách lên trang web, vừa online tư vấn khách hàng, nhận đơn hàng trực tuyến, nghe điện thoại); nhân viên giao hàng... Ngoài ra nếu như bạn có trẻ nhỏ thì có thể thuê người vừa về chăm sóc trẻ, vừa làm việc online, tất nhiên lương cũng không nhỏ.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM