6 Bí quyết lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay nhu cầu thiết kế website bán hàng của các doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh online khá đa dạng. Bên cạnh việc tự làm một trang web bằng chính nguồn lực của mình, một số doanh nghiệp lựa chọn việc thuê các đơn vị thiết kế website trọn gói để tối ưu lợi ích và chi phí. 

Thực trạng: Các dịch vụ thiết kế website mọc lên “như nấm sau mưa”

Bây giờ, chỉ cần các bạn lên google và gõ “làm website” thì sẽ xuất hiện hơn 160,000,000 kết quả chỉ trong 0,19 giây. Điều này cũng không có gì khó hiểu vì với thời đại công nghệ thông tin, thương mại điện tử và internet như hiện nay, việc phải có một website để giới thiệu thương hiệu/ sản phẩm/ dịch vụ là gần như bắt buộc đối với một doanh nghiệp hay cửa hàng. 

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, rất nhiều các thành phần như công ty, nhân viên, hay ngay cả các… em sinh viên mới học code dăm ba tháng cũng nhảy vào lĩnh vực này mong “kiếm ăn”.

Hàng loạt những cái tít rất kêu được các nhà marketing giật đùng đùng như: “Làm web trọn gói 390.000đ”, “Web siêu rẻ 500k”, “Web giá rẻ 499k”, “Web miễn phí”, “Làm web 0 đồng”,…

lựa chọn đơn vị thiết kế website

Hàng loạt đơn vị thiết kế website không hướng đến chất lượng mà hướng đến giá

Thực ra, theo tìm hiểu của mình thì đây là những chiêu trò quảng cáo, bán hàng của các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Bởi nói 0 đồng/ 499.000đ/ 500.000đ, nhưng thực tế họ đã thu tới gần 1,5 triệu đồng và còn hơn thế. Cái giá họ đưa ra là cho một web siêu sơ khai, “không quần không áo”. Muốn thêm dung lượng, thêm thiết kế, thêm chức năng hay chỉnh sửa nhỏ xin các thượng đế vui lòng quy ra thóc hộ em.

Với kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từng quản trị và thiết kế website bán hàng lâu năm, mình có một số bí quyết cho bạn nào có nhu cầu làm web có thể chọn được một đơn vị thiết kế website tốt.

Bí quyết lựa chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp

1. Xác định rõ nhu cầu khi làm website

Các bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình là làm web giới thiệu công ty/ doanh nghiệp/ sản phẩm/ dịch vụ đơn thuần hay làm web thương mại điện tử, có thể bán hàng trên đó. Sau đó, hãy chọn những đơn vị thiết kế web mạnh nhất trong lĩnh vực đó để làm.

Tất nhiên sẽ có nhiều nơi tự tin rằng mình có thể làm tốt cả 2, nhưng tính chất của 2 loại hình web này là khác nhau, một điều dễ hiểu là nếu họ làm chuyên cái gì thì làm cái đó cũng sẽ tốt hơn là kiêm nhiệm thêm nhiều thứ khác. Các nhận biết và lựa chọn mình sẽ nói trong phần sau.

Bảng giá thiết kế webiste tại Sapo. (Ảnh: Sapo.vn)
Bảng giá thiết kế website tại Sapo. (Ảnh: Sapo.vn)
 • Đối với web doanh nghiệp, điều quan trọng khi chọn đơn vị làm web là cần nhanh, rẻ. Đặc điểm của web này là không nhiều có nhiều chức năng mà ưu tiên cho giao diện responsive sáng sủa, đẹp mắt.
 • Đối với web thương mại điện tử, không phải làm website với các chức năng thanh toán, bán hàng là xong mà còn cần thêm các công cụ marketing đi kèm để các bạn bán hàng cho tốt. Do đó, các bạn cần chọn đơn vị nào uy tín, có kinh nghiệm lâu năm, có nhiều khách hàng,… bạn nào làm trong ngành bán hàng đều hiểu, thị trường luôn biến đổi, hôm nay web của các bạn đủ chức năng, sang ngày mai google nó thay đổi thuật toán, yêu cầu responsive, thị trường thêm công cụ marketing mới là mình phải sửa web cho theo kịp xu hướng rồi.

2. Đánh giá các dịch vụ của đơn vị thiết kế website

Không cách đánh giá nào tốt hơn là DÙNG THỬ. Chỉ có dùng thử thì các bạn mới biết được nó như thế nào, tốt hay không, phù hợp với mình hay không, những chức năng đi kèm được vận hành ra sao?

sapo Web đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp

Đánh giá các dịch vụ của đơn vị thiết kế website

Trong quá trình dùng thử, nếu gặp bất kì khó khăn nào, đừng ngần ngại mà gọi điện hỏi. Từ đây, các bạn sẽ đánh giá mức độ nhiệt tình, thời gian nhận phản hồi của bên làm web.

Thiết kế website chuyên nghiệp ngay!
arrow Dùng thử miễn phí!

3. Kiểm tra và tham khảo ý kiến thị trường

Đây là một bước rất quan trọng trong việc đánh giá dịch vụ. Các bạn có thể tham khảo từ chính những người đang dùng dịch vụ thiết kế web. Có 3 cách làm:

Cách 1: Search google xem thông tin về đơn vị làm web đó.

Cách 2: Tham khảo các trang web bạn thấy đẹp và muốn làm giống họ, sau đó gọi điện và hỏi trực tiếp về đơn vị làm website họ đang thuê. (Cách này có vẻ hơi khó nhằn vì không phải ai cũng sẵn sàng trả lời câu hỏi của các bạn, nhưng nếu khéo vẫn có thể hỏi được).

Cách 3: Xem danh sách khách hàng và đánh giá của họ trên trang web của đơn vị thiết kế web bạn đang tìm hiểu. Cách này có vẻ khả quan hơn cả so với 2 cách trên, tuy nhiên chỉ áp dụng được trong trường hợp đơn vị thiết kế website sẵn sàng công khai danh sách khách hàng của họ.

Một số câu hỏi, thắc mắc bạn có thể tham khảo khi trao đổi với các đơn vị thiết kế website:

 •  Họ có hoàn thành hợp đồng đúng hạn không?
 •  Họ có đáp ứng được chính xác những yêu cầu đặt ra ban đầu không?
 •  Có nhiệt tình tiếp nhận các đề xuất và câu hỏi của khách hàng không?
 •  Có nhanh chóng khắc phục sai sót không?
 •  Có thực hiện công việc theo mức phí đã thoả thuận ban đầu không?

4. Kiểm tra danh sách KHÁCH HÀNG của đơn vị thiết kế website đã triển khai

Các công ty thiết kế web thường có danh sách một số trang web nổi bật họ đã từng thực hiện, xem xét danh sách này sẽ giúp bạn nhận ra được mức độ chuyên nghiệp của công ty đó. Bạn cần xem xét, phân tích xem những website đó có chất lượng không, có phù hợp với nhu cầu của bạn không. Một website chất lượng cần dựa vào những tiêu chí chất lượng sau :

 • Giao diện đẹp, Responsive
 • Thân thiện với Google, hỗ trợ SEO
 • Tích hợp các tính năng bán hàng
 • Tốc độ load trang nhanh

Website khách hàng tiêu biểu của đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp - Sapo Web

Danh sách các website nổi bật có thường xuyên được cập nhật mới không? Nếu các mẫu website nổi bật được liên tục cập nhật mới chứng tỏ công ty đang làm website tốt, được khách hàng tin tưởng.

Xem thêm: 10 lợi ích nổi bật khi sử dụng website Sapo Web

5. Gặp gỡ trực tiếp với đơn vị thiết kế website

Tìm hiểu online qua mạng internet chán rồi thì các bạn hẹn nhân viên kinh doanh bên đó sang để gặp mặt. Nhiều người sẽ nghĩ rằng tìm hiểu kĩ rồi, gọi sang chỉ để đưa tiền với chốt hợp đồng thôi là hoàn toàn sai lầm nhé. Các bạn cần đánh giá về đơn vị đó qua người nhân viên kinh doanh/ tư vấn nữa.

Họ có lắng nghe nhu cầu/ mong muốn của mình không hay cứ thao thao bất tuyệt về dịch vụ và những điều tốt đẹp mà họ có thể mang lại?

Họ có hiểu vấn đề theo cách hiểu của mình không? Thường thì họ sẽ cố gắng “lái” yêu cầu của các bạn sang một hướng khác có lợi cho họ. Thực ra, khi các bạn chưa có kinh nghiệm làm web, sẽ cho rằng yêu cầu của mình là hợp lý, nhưng cũng nên xem xét xem cách họ tư vấn và giải pháp đưa ra có phù hợp với mình không.

Tất nhiên, sẽ có trường hợp một nhu cầu nào đó của các bạn không thể được đáp ứng. Cần xem xét xem yêu cầu đó của mình có quá quan trọng hay không, nếu không, hãy tập trung vào những chức năng chính mà bên họ có thể mang lại.

gặp gỡ trực tiếp các đơn vị thiết kế web

Gặp gỡ trực tiếp với đơn vị thiết kế website

Họ có hiểu về lĩnh vực kinh doanh của mình không? Lấy ví dụ, một website bán quần áo sẽ có thiết kế khác với một website bán oto hay dịch vụ du lịch. Xu hướng người dùng khi vào các website này cũng khác nhau. Do đó, hãy xem người tư vấn có thể tư vấn gì cho lĩnh vực của các bạn không hay chỉ nói về một website đẹp khác mà hoàn toàn không phù hợp.

Yêu cầu người tư vấn so sánh dịch vụ của họ với những bên khác. Thường thì họ sẽ nói tốt cho họ. Điều quan trọng là các bạn cần xem xét những cái tốt đấy có thật hay không (vì mình đã tìm hiểu trên internet ở những bước trên rồi), chỉ cần một điều không thật thôi cũng làm ta cần đánh giá lại mức độ trung thực của đơn vị này.

6. Hãy nhìn xa hơn khi lựa chọn đơn vị thiết kế website

Không ai dám đảm bảo website của các bạn sau khi nghiệm thu bàn giao và trong quá trình sử dụng sẽ không còn lỗi. Có những lỗi thuộc về người sử dụng (tý toáy nghịch ngợm code làm hỏng, lỡ tay dùng một chức năng nào đó làm hỏng web,…), có những lỗi thuộc về bên làm web (code bị lỗi) nhưng cũng có những lỗi từ trên trời rơi xuống (cái này là có thật ạ).

Do đó, sẽ thật nguy hiểm nếu đơn vị làm web bỗng dưng “bốc hơi” chỉ sau một thời gian ngắn. Đến đây, nhiều người sẽ nghĩ nếu bị lỗi, hoàn toàn có thể thuê một bên khác sửa lỗi.

cách chọn đơn vị thiết kế website uy tín

Hãy nhìn xa hơn khi lựa chọn đơn vị thiết kế website

Điều này đúng, tuy nhiên việc này rất mất thời gian (người sửa phải tìm code lỗi của một người khác) và phí sửa sẽ rất cao nếu bạn không làm web của bên sửa chữa. Đấy là còn chưa kể đến việc, sửa xong lỗi đấy thì phát sinh thêm lỗi khác vì trong quá trình sửa người ta đã thay đổi code web.

Ngoài ra, khi thanh toán, chỉ nên thanh toán tối đa 50% giá trị hợp đồng và chỉ thanh toán đầy đủ sau khi nghiệm thu và bàn giao web.

Vừa rồi mình đã đưa ra những bí quyết để các bạn có thể chọn được một đơn vị thiết kế website tốt.

bạn nào ngại đọc, ngại tìm hiểu thì cứ chọn đơn vị nào lâu năm, nhiều kinh nghiệm, uy tín, nhiều giải thưởng, được khách hàng đánh giá tốt,… mà dùng thôi. Nhưng ít nhất cũng cần tìm hiểu sơ qua nhé, mình bỏ tiền ra làm mà ra một website xấu thì uổng công lắm.

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM