5 chiến dịch marketing du kích hút khách độc đáo dành cho doanh nghiệp

5 chiến dịch marketing du kích hút khách độc đáo dành cho doanh nghiệp

SEO, mạng xã hội, email, quảng cáo… Đây là những phương pháp luôn được nhắc tới khi nói về chiến dịch marketing. Nhưng marketing là việc tiếp cận khách hàng thông qua một thế giới mới và những cơ hội. Tất cả đều có thể trở thành một kênh marketing tiềm năng.

Vậy đâu là một chiến dịch marketing online hiệu quả? Có rất nhiều phương pháp marketing online khác nhau, tuy nhiên bài viết này sẽ đề cập đến marketing du kích, một phương pháp marketing khá mới mẻ và độc đáo dành cho doanh nghiệp.

Niềm tin chính là trọng tâm của các chiến dịch marketing du kích. Cách tiếp cận bao phủ, không chính thống và độc chiếm để đưa thương hiệu của bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng bằng cách thiết lập sự hiện diện thương hiệu trong thế giới vật chất xung quanh khách hàng.

Marketing du kích là gì?

Marketing du kích là giới thiệu thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn vào thị trường nghách và tìm ra những cách sáng tạo để thu hút sự chú ý ở các địa điểm ngoại tuyến.

Đây là cách tốt nhất, marketing du kích giúp bạn tiếp xúc ngoại tuyến thông qua việc truy cập thông tin có thể được nhắm mục tiêu theo địa điểm bạn chọn, giống như việc truyền thông bằng miệng của khách hàng với nhau, và những chia sẻ thông tin của bạn trên Instagram, Blog, Snapchat…

Ngoài ra còn có khả năng tạo ra thị hiếu nếu ý tưởng của bạn đủ thú vị hoặc có thể tạo ra xu hướng nếu ý tưởng đó ở đúng thời điểm và đúng người.

Không giống như các chiến dịch marketing trực tuyến, marketing du kích ngoại tuyến khó có thể “đo lường, sắp đặt, làm cho hoàn hảo” cho các ý tưởng một cách chi tiết. Thay vào đó, ý tưởng marketing du kích này của bạn sẽ thành công hoặc thất bại dựa trên khả năng sáng tạo và sự đón nhận của người dùng. Đi kèm theo có thể là một chút may mắn.

Một số lưu ý sau đây sẽ tăng khả năng thành công của bạn khi thực hiện marketing du kích này:

  • Vị trí, địa điểm: Xem địa chỉ truy cập, loại ra địa điểm không cần thiết và chọn địa điểm bạn có thể tiếp xúc khách hàng tối đa, mà còn tiếp xúc với đúng đối tượng.
  • Thành công hoặc thất bại: marketing du kích có thể bị người tiêu dùng bỏ qua dễ dàng trừ khi ý tưởng sáng tạo của bạn khiến mọi người có lý do để tạm dừng công việc của họ. Ý tưởng tốt nhất của bạn, chiến lược của bạn phải hướng tới phản ứng của khách hàng nhiều hơn, như vậy thì chiến dịch của bạn mới có khả năng thành công cao.
  • Quảng cáo phù hợp với mục tiêu: Khi ý tưởng của bạn thu hút được sự chú ý thì thách thức thực sự của bạn là tìm ra điều đặc biệt để thương hiệu hoặc thông điệp đưa ra được lan tỏa trên toàn thế giới.
  • Xem xét các biến số không thể đo lường: luật lệ tại địa điểm đó, thời tiết, tiếng ồn, trộm cắp…. có thể sẽ cản trở quá trình thực hiện chiến dịch. Điều này làm giảm độ thành công của chiến dịch.
  • Không làm phiền hoặc vi phạm luật pháp: Nó có thể gây phiền phức, những điều này gây ra cảm giác khó chịu cho người tiêu dùng nếu thông tin của bạn không bổ ích cho họ và thực sự nó sẽ làm hại thương hiệu của bạn. Theo nguyên tắc, hãy làm những việc thõa mãn nhu cầu khách hàng.
  • Sử dụng để hỗ trợ cho marketing trực tuyến và ngược lại: Mọi người có thể sẽ kết nối các thông tin mà họ nhận được ở marketing ngoại tuyến và tìm hiểu thương hiệu của bạn ở internet. Thông tin của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu có tên thương hiệu của bạn khi họ tìm kiếm, vì vậy bạn biết cần phải làm gì rồi đúng không?

Marketing du kích có thể bị giới hạn, nhưng nó có thể phá vỡ giới hạn đó. Giống như tôi đã nói, có một thế giới về các khả năng marketing. Dưới đây sẽ là một vài chiến dịch marketing du kích và các ví dụ mà bạn có thể học hỏi.

  1. 1. Phát triển cửa hàng: Mang điểm bán tới gần với khách hàng

Có thể bạn đã có kinh nghiệm mở nhiều cửa hàng. Đây được xem là các cửa hàng tiện lợi để tiếp cận và hạ gục khách hàng. Với chuỗi cửa hàng này, bạn đang mang tới điểm bán hàng cho khách hàng một cách hiệu quả bằng cách tiếp cận các địa điểm tạm thời. Với hệ thống POS, bạn có thể xử lý bằng các phương thức thanh toán khác nhau tại điểm bán.

Giống như nhiều chiến dịch marketing du kích khác, địa điểm cửa hàng của bạn chính là chìa khóa. Bạn có thể mở cửa hàng ở trong các khu văn phòng, ở góc phố, hội chợ hoặc thậm chí trong một cửa hàng khác. Bạn nên cố gắng thương lượng để hạn chế tối đa chi phí cho địa điểm kinh doanh, thậm chí là miễn phí địa điểm đó. Chẳng hạn như trường hợp của Good Sout, cửa hàng của họ được đặt nổi bật bên trong một cửa hàng khác.

Nếu thực hiện đúng, một cửa hàng mở ra có thể trở thành một phần của chiến lược PR. Đó là những gì đã xảy ra với JM & Sons, một công ty sản xuất và bán đồ nội thất hiện đại được làm từ gỗ khai hoang. JM & Sons đã biến một container vận chuyển thành một phòng trưng bày, không chỉ vậy họ còn mô phỏng thành công kinh nghiệm mua sắm đồ nội thất bằng gạch và vữa. Họ còn đưa chiến dịch marketing của mình lên các tờ báo địa phương và thông tin tại các blog.

Họ còn bán những mặt hàng nhỏ hơn và không tốn quá nhiều tiền như ví để cho khách hàng có cái gì đó để đi tham quan chỗ bán của họ, đây là cách thông minh để họ tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng chưa có nhu cầu mua tại chỗ.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy bắt tay vào mở chuỗi cửa hàng của riêng mình và đừng quên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để kinh doanh hiệu quả nhé!

  1. 2. Tặng sản phẩm dùng thử: “Miễn phí” điều mà mọi người yêu thích

Sản phẩm dùng thử là một cách để đưa sản phẩm của bạn tới tận tay người tiêu dùng. Tôi đã từng có một buổi giới thiệu sản phẩm mới tại các cửa hàng tạp hóa ở địa phương. Tôi muốn lấy được mẫu sữa chua, cà phê, thanh socola, hay bất cứ thứ gì khách hàng chỉ định.

Một sản phẩm có thể được biến thành một sản phẩm mẫu, và vào một ngày đẹp trời, tôi có thể bán hết toàn bộ sản phẩm. Nó sẽ được bán ra dễ dàng hơn cho người tiêu dùng khi họ đã thử nó. Tặng sản phẩm dùng thử có thể coi là chi phí marketing.

Điều này khẳng định thêm cho 2 điều:

  • Người tiêu dùng yêu thích những sản phẩm miễn phí.
  • Người tiêu dùng sau khi được tặng một cái gì đó, sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hoặc dành một vài phút để lắng nghe bạn giới thiệu về sản phẩm của mình.

Bạn có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự với quy mô lớn hoặc nhỏ hơn, tặng mẫu dùng thử ở các sự kiện hoặc hội chợ nơi mà những người tiêu dùng sẽ tham dự hoặc sử dụng một số người có ảnh hưởng (KOLs) để quảng bá sản phẩm của bạn nếu cần. Bạn thậm chí có thể thiết lập quan hệ hợp tác marketing để phân phối mẫu sản phẩm của bạn cùng với sản phẩm của một thương hiệu khác.

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng mẫu sản phẩm của bạn có đầy đủ thông tin để người tiêu dùng có thể tìm thấy bạn trên internet sau đó. Và sử dụng bất kỳ cơ hội nào trong khi bạn đang bán hàng để giới thiệu tới càng nhiều người càng tốt.

Trên đây là 2 chiến dịch marketing du kích mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho công việc kinh doanh của mình. Tiếp tục theo dõi Blog Sapo để đọc tiếp Phần 2 của bài viết để tìm hiểu 3 chiến dịch marketing tiếp theo của phương pháp du kích này nhé!

5 chiến dịch marketing du kích hút khách độc đáo dành cho doanh nghiệp
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay