Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi vay tín chấp trực tuyến?

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng tạo nhiều điều kiện cho các kẻ gian lợi dụng. Trong bài viết sau, Sapo sẽ tổng hợp những thông tin về những rủi ro khi vay trực tuyến và cách tránh bị lừa đảo khi vay tiền online.

1. Tại sao vay tiền trực tuyến dễ bị lừa đảo?

Các ứng dụng vay tiền trực tuyến hiện nay đang rất phổ biến vì vậy đã tạo điều kiện cho nhiều tổ chức lừa đảo trục lợi từ người dùng. Các đối tượng này thường khai thác những lỗ hổng từ ứng dụng hay đánh vào tâm lý vội vàng của người vay để trục lợi. Khi người vay có ý định không trả tiền, họ sẽ bị đe dọa và đánh đập.

lua-dao-khi-vay-tien-online

Thông thường các tổ chức vay tiền trực tuyến uy tín đều có giấy phép kinh doanh và  mã số thuế hợp lệ, đảm bảo an toàn cho người vay. Do đó, vay tiền online không phải là không có mà bạn cần cảnh giác khi vay với những ứng dụng lừa đảo. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tính minh bạch của các ứng dụng trước khi vay, đảm bảo lãi suất không chênh nhiều so với thị trường, không trục lợi từ người dùng, có giấy phép hoạt động và điều khoản rõ ràng.

2. Cách nhận diện những kẻ lừa đảo cho vay trực tuyến

2.1 Lãi suất cho vay cực cao hoặc cực thấp

Lãi suất thấp quá hoặc cao hơn so với thị trường thường là biểu hiện của một hình thức lừa đảo. Các đối tượng lừa đảo thường tạo ra một dịch vụ cho vay với lãi suất thấp hoặc hợp lý, với thủ tục đơn giản người vay có thể dễ dàng vay được một khoản lớn. Tuy nhiên, sau khi tiền được giải ngân và bắt đầu trả nợ, lãi suất có thể tăng cao đột biến, nếu khách hàng không cẩn thận, họ sẽ rất dễ rơi vào bẫy tín dụng này. 

2.2 Lời đề nghị cho vay tiền từ những nguồn không đáng tin cậy

Do sự phổ biến của các ứng dụng vay tiền trực tuyến mà những kẻ lừa đảo đã đánh trúng tâm lý người vay bằng cách đăng bài lên các trang mạng xã hội hay một số nguồn không đáng tin như: email, điện thoại, các nhóm trên mạng xã hội,... Giao dịch với một người cho vay hợp pháp và uy tín sẽ ngăn chặn hết những vấn đề này. Hãy luôn nghiên cứu kỹ trước khi vay tiền online. 

lua-dao-khi-vay-tien-online

2.3 Yêu cầu sử dụng CCCD hoặc thanh toán trước

Khi bị yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số CCCD hoặc thanh toán trước bất kì một khoản phí nào, hãy cẩn thận.  Một số khoản vay hợp pháp, chẳng hạn như vay mua nhà hoặc vay vốn doanh nghiệp, có thể yêu cầu trả phí để đăng ký liên quan đến kiểm tra tín dụng, thẩm định, và được giải thích rõ ràng cũng như công khai minh bạch trên các tài liệu. Còn nếu bạn chỉ đang vay một khoản vay cá nhân hoặc vay vốn cho doanh nghiệp, đừng bao giờ tiếp tục nếu họ yêu cầu bạn trả trước (hoặc "tạm ứng") phí.

3. Cách phòng tránh khỏi rơi vào bẫy khi vay tiền online

3.1 Nghiên cứu kỹ lưỡng tổ chức cho vay

Vay tiền trực tuyến có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính, nhưng bạn nên cẩn trọng và thông minh trước khi vay. Vì nếu rơi vào bẫy này, lãi suất khi vay có thể tăng cao ngoài tầm kiểm soát của bạn và bạn có thể sẽ thành “con nợ” trong giây lát.

Do đó, trước khi quyết định vay tiền qua kênh này, bạn luôn cần kiểm tra độ uy tín của tổ chức cho vay. Có thể tìm kiếm đánh giá từ người dùng trước đó và tham khảo trên các diễn đàn để có một cái nhìn tổng quan nhất. 

lua-dao-khi-vay-tien-online

3.2 Đọc kỹ điều khoản và điều kiện trên hợp đồng

Sự phát triển của các công nghệ hiện đại đã làm cho công việc lừa đảo trên mạng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đa số những người vay tiền đều đang trong trạng thái gấp gáp, dễ bỏ qua những chi tiết nhỏ và các mánh khóe mà lừa đảo có thể sử dụng. 

Vì vậy, trước khi ký vào bất cứ hợp đồng nào, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ và hiểu rõ hết các điều khoản và điều kiện, bao gồm chi phí, lãi suất và các điều kiện vay. Điều này đảm bảo được các lợi ích cá nhân cho bạn nên cần cẩn trọng trong mọi cuộc giao dịch trên mạng.

3.3 Không chuyển tiền trước

Khi vay tiền qua các ứng dụng, bạn nên tránh những ứng dụng mà yêu cầu bạn cần tạm ứng phí trước khi nhận được khoản vay, như phí xét duyệt, phí bảo hiểm hay phí giải ngân. Đây là một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến mà các đối tượng xấu thường sử dụng. Bạn chỉ nên chuyển tiền sau khi nhận được khoản vay vào tài khoản mình.

4. Sapo kết hợp cùng với ngân hàng TPBank hỗ trợ nhà bán hàng vay vốn trực tuyến giải ngân tức thì

Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số, cung cấp các dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

lua-dao-khi-vay-tien-online

Với định hướng "Ngân hàng số hạnh phúc", Sapo Money đã hợp tác với TPBank để triển khai nhiều chương trình vay vốn online dành cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Người vay sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  •  Được vay tối đa lên đến 70 triệu đồng.
  • Thời gian vay linh hoạt từ 6 đến 36 tháng.
  • Được quyền tất toán khoản vay bất cứ lúc nào.
  • Không đến nhà thẩm định, không cần người bảo lãnh.
  •  Lãi suất từ 2,75%/tháng.
  •  Miễn toàn bộ phí làm hồ sơ vay.

Các nhà bán hàng quan tâm đến gói vay tín chấp online tại TPBank hãy nhanh tay đăng ký bên dưới để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên viên Sapo!

Giải pháp vay vốn kinh doanh
arrow Nhận tư vấn ngay

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM