Quản lý dòng tiền tốt hơn trong kinh doanh

Hoạt động kinh doanh thành công không chỉ do xuất phát là một ý tưởng tuyệt vời. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để đảm bảo mô hình kinh doanh hiệu quả là quản lý dòng tiền hợp lý.

Cho dù bạn có lợi nhuận cao như thế nào, việc quản lý dòng tiền không đầy đủ sẽ khiến hiệu quả kinh doanh kém thậm chí dẫn đến phá sản vì thiếu hụt dòng tiền. Dưới đây SAPO FIN sẽ chỉ ra các yếu tố then chốt giúp bạn có thể áp dụng để quản lý tốt hơn dòng tiền của mình.

quản lý dòng tiền

Cách quản lý dòng tiền trong kinh doanh

1. Ước tính doanh số một cách hiệu quả

Bất kì hình thức kinh doanh nào đều cần tính toán và dự đoán chính xác doanh số và tỷ suất lợi nhuận để tồn tại. Khác với việc đo đạc một sân bóng chỉ cần đúng kích thước, hãy sử dụng các phương pháp dự báo định lượng để phân tích dữ liệu ngành, xu hướng người mua và dữ liệu doanh thu trong quá khứ.

Thực hiện nghiên cứu thị trường và yếu tố như chiến dịch tiếp thị hoặc sản phẩm mới ra mắt. Có được một ước tính thực tế sẽ cho phép bạn tối ưu hóa và lập kế hoạch hoạt động kinh doanh của bạn hiệu quả hơn.

vay vốn

Tham khảo thêm: Cho vay trên hóa đơn và những điều cần lưu ý

2. Bám sát ngân sách của bạn

Tài chính của bạn có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không có một bảng tính toán ngân sách. Một ngân sách kinh doanh cụ thể là chìa khóa cho phép không chỉ lập kế hoạch chi tiêu mà còn giữ toàn bộ chi phí trong tầm kiểm soát để kịp thời điều chỉnh theo yêu cầu kinh doanh.

Một việc thiết thực nên làm là theo dõi các con số tài chính, có sổ sách kế toán phù hợp và có kế hoạch ngân sách toàn diện. Tận dụng công nghệ và phần mềm kế toán chuyên nghiệp – hầu hết các phần mềm sẽ cho phép bạn giải phóng dòng tiền trong tương lai dựa trên dữ liệu tài chính trong quá khứ để lập kế hoạch ngân sách

kiểm soát dòng tiền

3. Chủ động thu thập các khoản phải thu / hóa đơn quá hạn

Hóa đơn quá hạn có thể làm tắt nghẽn hoạt động hàng ngày và tạo ra vấn đề về dòng tiền. Đối với các doanh nghiệp càng cần phải có chính sách rõ ràng về khung thời gian ghi trên hợp đồng để khách hàng thực hiện thanh toán.

Để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, bạn có thể thêm điều khoản chiết khấu cho khách hàng nếu họ thanh toán sớm nhằm tạo động lực hơn cho họ. 

Ngược lại, với việc thanh toán trễ cũng cần ghi rõ hình phạt hoặc thông báo tạm ngừng dịch vụ. Việc bạn chủ động nhắn tin nhắc nhở khách hàng trước kỳ hạn thanh toán cũng có ích cho việc thanh toán của họ.

Ngoài ra, thanh toán sớm cho nhà cung cấp để hưởng chiết khấu (nếu có) cũng là một cách làm tốt với điều kiện bạn vẫn đảm bảo được dòng tiền để kinh doanh.

Chủ động thu nhập

Tham khảo thêm: Khơi thông nguồn vốn, phát triển doanh nghiệp của bạn trong năm mới

4. Có một đệm đỡ về dòng tiền dễ dàng hơn bạn nghĩ

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng dòng tiền rất quan trọng trong việc duy trì sự sống còn cho bất kỳ mô hình kinh doanh nào. Có một đệm đỡ tiền mặt là bắt buộc trong trường hợp dòng tiền sụt giảm hoặc các trường hợp tài chính không lường trước được, chẳng hạn như một tháng bán hàng chậm hoặc gánh nặng từ các khoản phải thu quá hạn.

Trong hoàn cảnh dự trữ ngồn vốn khá hạn chế thì nhận được một khoản vay tín chấp hoặc nguồn vốn vay ngắn hạn chắc hẳn là một cứu cánh quan trọng giúp hoạt động kinh doanh mở rộng và tăng trưởng hơn nữa.

tăng trưởng bán hàng

Điều quan trọng là phải chủ động về các giải pháp này, vì thời cơ hoặc thời điểm trong kinh doanh là rất khó đoán trước. Nếu bạn không có đủ điều kiện hoặc cảm thấy vay từ ngân hàng mất quá nhiều thời gian, bạn có thể bắt tay vào đăng ký tài khoản vay ở các công ty tài chính hay các trung gian tài chính hỗ trợ vay vốn.

Một người chủ thông thái sẽ thấy được ích lợi của việc không mất bất kỳ khoản phí nào để đăng ký khoản vay, trong lúc bạn cần gấp, đây sẽ là một phao cứu sinh tuyệt vời cho bạn.

Tweet
5/5 (0 vote)

BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM