Bất ngờ trước câu trả lời: Kinh doanh quán net có lãi không?

Mở quán net là xu hướng “hot” được 5 – 6 năm trở lại đây. Có người mở quán net phải dẹp tiệm nhưng cũng có người mở quán net thu lợi nhuận khủng? Vậy kinh doanh quán net có lãi không?

Lần trước, Sapo đã chia sẻ kinh nghiệm mở quán net cho người mới bắt đầu. Ai kinh doanh rồi thì cũng hiểu bất cứ ngành nghề nào cũng có rủi ro. Để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất, bạn cần phải hiểu bản chất của ngành nghề đó trước.

Mọi vấn đề liên quan đến máy tính, phần cứng, phần mềm, việc quản lý… bạn đều phải nắm được, nếu không giỏi chuyên sâu thì cũng phải biết để có thể tùy cơ ứng biến trước mỗi tình huống gặp phải.

kinh doanh quán net

Những người mới bắt đầu kinh doanh thường băn khoăn: Mở quán net có lãi không?

1. Mở tiệm Internet cần những gì?

Khó nhất của kinh doanh quán net là bạn phải theo dõi, nắm bắt được sự thay đổi nhanh như vũ bão trong thế giới game cũng như cấu hình máy tính. Theo chia sẻ của chủ quán net có kinh nghiệm, năm 2010, mở quán net khởi nghiệp chỉ cần 6 máy tính, chưa có Hub.

Những trò game hồi đó cũng chỉ toàn là RoadRash, BH2002, cờ tướng, Mario, line 98, xếp gạch. Màn hình thì second hand 14, ngon lắm là chỉ có 1 máy có màn hình Prolink 15 siêu phẳng với giá 5k/1h. Sau đó là sự lên ngôi của Halflife, Counter Strike 1.3, Red Alert 2 (Báo động đỏ)... Máy tính chuẩn phải có Ram 128Mb, Celeron 1.2 hoặc 1.7Ghz. Ngày ấy, quán net cũng không cần đóng băng DF hay SV và BootRom như hiện nay.

Cuộc chạy đua công nghệ khi mở quán net tạo ra áp lực về vốn đầu tư khá lớn với những người mới bắt đầu chen chân vào lĩnh vực này. Ngoài ra, mở tiệm Internet bạn cần quan tâm những vấn đề sau đây:

Vốn đầu tư mở quán net

Tùy vào khả năng của mỗi người mà có vốn đầu tư khác nhau. Tuy nhiên để hoạt động, đảm bảo lợi nhuận, tối thiểu bạn cần 20 máy. Trung bình một chiếc máy mới đầu tư mất 9 - 15 triệu đồng. Riêng tiền đầu tư cho dàn máy bạn đã cần đến 180 – 300 triệu đồng.

Các thủ tục pháp lý cần thiết để mở tiệm net

Về giấy phép kinh doanh: có nơi cấp, có nơi không cấp nên bạn phải mua lại. Giá cả tùy vào từng khu vực kinh doanh (thường từ 10 – 40 triệu) và mất khoảng 1 tháng mới hoàn tất giai đoạn này.

Mặt bằng – điện nước cho quán net

Nếu có sẵn mặt bằng thì tuyệt vời quá. Không mất tiền thuê mặt bằng đỡ được rất nhiều chi phí. Nhưng nếu không có, đi thuê ngoài giá cũng dao động từ 3 – 10 triệu/tháng. Tùy từng địa điểm, khu vực mà có mức giá khác nhau.

Người quản lý cho tiệm net

Người quản lý quán net có thể là bạn – chủ quán. Dù là bạn hay thuê nhân viên bên ngoài thì đều phải có định hướng và phương pháp kinh doanh. Không đơn thuần chỉ là quản lý khách vào khách ra đâu. Người quản lý phải am hiểu về PC và có biện pháp thu hút khách hàng, tăng lợi nhuận cho quán mỗi tháng. 

kinh doanh quán net
6 cách quản lý quán net hiệu quả, chống thất thoát cho chủ quán

👉 XEM NGAY

2. Kinh doanh quán net có lãi không?

Từ dự toán chi phi đến thực tế khi mở quán net là một khoảng cách rất xa. Do những phát sinh phụ trội trong quá trình thuê mướn mặt bằng, và doanh thu quán net dự tính nên thường không chính xác. Theo chia sẻ của một chủ quán net có kinh nghiệm cho biết, trung bình tiệm chạy tối đa 1 ngày 10 tiếng, mỗi giờ chơi 3.000 đồng.

 • Doanh thu 1 ngày (20 máy) = 20 máy x 10 tiếng x 3.000đ = 600.000đ
 • Doanh thu 1 tháng (20 máy) = 600.000đ x 30 ngày = 18.000.000đ

Đấy là doanh thu trong điều kiện phòng máy full tất cả giờ mở cửa. Thực tế, nhiều phòng net chỉ được ngày đầu đạt công suất như thế. Nhưng hôm vắng khách thì tiệm net cũng thê thảm lắm. Nên tạm tính doanh thu 1 tháng thực tế chỉ được 15.000.000đ là tuyệt vời rồi. Thu được ngần ấy, phải chi những khoản như nào:

 • Khoản chi 1 tháng (20 máy) = Tiền điện (2.000.000đ) + Tiền thuê nhà (4.500.000đ) + Tiền hao phí máy móc (500.000đ) + Tiền mạng (1.000.000đ) + Tiền sắm mới chuột, bàn phím, head phone (500.000đ) + Tiền thuê người coi quán (1.500.000đ x 2) = 11.500.000đ

Cuối cùng bạn chỉ còn 3,5 triệu đồng cho 1 tháng. Với 200 – 300 triệu đồng đầu tư mà thu về 3,5 triệu trong 1 tháng cũng vất vả đúng không nào? Mở tiệm net chắc chắn có lời? Nhưng làm thế nào để tăng thêm lợi nhuận?

3. Những rủi ro khi kinh doanh quán net

 • Cạnh tranh khốc liệt từ sự cải tiến công nghệ với các quán net khác. Không có ngành nghề nào mà sức ép cạnh tranh lại khủng khiếp như: nghề game net, các quán lân cận mọc lên như nấm, đua cấu hình kinh khủng... Nhưng cái chính là mọi người hoàn toàn tự phát và không hề có bất kỳ thoả thuận nào với nhau, mạnh ai lấy làm, mặc xung quanh ai chết thì chết.
 • Xu hướng điện thoại thông minh – smartphone nở rộ, ai cũng nhoay nhoáy một chiếc di động trên tay, truy cập mạng wifi, 3G, 4G mọi lúc mọi nơi.
 • Giá thành xài dịch vụ quán net Việt Nam có chiều hướng giảm.
 • Mở tiệm net trong thời điểm 2017 thị trường net gần như rơi vào điểm bão hoà.

4. Làm tế nào để mở tiệm net có lời?

 • Tập trung vào chiến lược tiếp thị và khuyến mãi
 • Khách mở tài khoản và nạp từ 30.000 đồng trở lên sẽ được nhận nhiều ưu đãi như tăng giờ chơi, tặng đồ uống tự chọn. Ngoài ra, quán cũng có nhiều gói khuyến mại dành cho khách hàng thân thiết hoặc khách nạp thẻ chơi game với số tiền lớn.
 • Phát triển các dịch vụ đi kèm.
 • Ngoài dịch vụ ngồi chơi thu phí, bạn cần bán tất cả mặt hàng như: thẻ điện thoại, đồ ăn vặt đơn giản (mì tôm, bánh mì, nước ép, sinh tố), thẻ nạp tiền game online cho các game thủ thường xuyên ngồi ở quán.
 • Quản lý tốt tài sản, phòng máy.
 • Liên minh với các quán net khác.

Mở quán net có lời không? Câu chuyện chia sẻ từ chủ quán net có kinh nghiệm đã giúp bạn trả lời được thắc mắc rồi phải không? Lời khi mở quán net chắc chắn là có, nhưng thách thức để thu được hiệu quả từ kinh doanh quán net là không nhỏ. Sapo chúc các bạn "vững tay chèo" khi khởi nghiệp nhé.

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM