Kinh doanh hoa tươi: Làm cách nào quản lý nguyên liệu tồn kho?

Gửi các anh chị admin Blog Sapo,

Hiện tại em đang mở một cửa hàng kinh doanh hoa tươi tại Thái Nguyên. Thời gian đầu kết quả kinh doanh khá thuận lợi do khách hàng rất thích các mẫu hoa ở cửa hàng của em. Chính vì vậy em mở thêm một cửa hàng hoa tươi nữa để tăng quy mô phục vụ khách hàng.

Nhưng thời gian gần đây em nhận thấy tiền vốn nguyên liệu hoa đang tăng rất cao nhưng doanh thu cũng chỉ tăng vừa phải. Các nguồn hoa và phụ phẩm của em đều không tăng giá nên em đoán vấn đề nằm ở việc quản lý việc sử dụng hoa tươi và phụ phẩm. Em đã đọc bài viết hướng dẫn quản lý cửa hàng hoa nhưng chưa có được lời giải cho mình. Mong anh chị tư vấn cho trường hợp này của em.

Vũ Phong, 23 tuổi - Thái Nguyên

1-2984-1397951191

Trả lời:

Chào Phong, trước tiên Sapo rất vui vì bạn đã tin tưởng sự hỗ trợ, tư vấn của Blog Sapo.

Vấn đề bạn gặp không phải là hiếm đối với các chủ shop kinh doanh hoa tươi, đặc biệt là khi mở rộng quy mô hoặc mở thêm cửa hàng. Chuyện giá vốn mua hoa và phụ phẩm tăng lên trong khi doanh thu tăng không nhiều nguyên nhân chủ yếu là do lượng nguyên liệu cửa hàng bạn dùng để tạo ra một bó hoa tươi đã tăng lên (nguyên liệu bình quân cho một bó hoa tăng).

Tuy nhiên xác định nguyên nhân chung chung như vậy chưa thể giải quyết được vấn đề, Sapo sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp kiểm tra lý do tăng giá vốn và cách thức giải quyết phù hợp.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ một số loại chi phí như tiền công, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng để kiểm tra liệu có đúng là do chi phí giá nguyên liệu bị tăng lên hay không.

Trong trường hợp đúng như vậy, hãy thử kiểm tra một số nguyên nhân sau:

Chất lượng nguyên liệu kém đi

Mặc dù giá thành hoa tươi, phụ phẩm của bạn không tăng, nhưng do mở rộng quy mô, nhập lượng nguyên liệu lớn, bạn sẽ khó lòng kiểm soát chất lượng đầu vào. ĐIều này dẫn đến tình trạng phải bỏ đi các nguyên liệu kém chất lượng, vô hình chung tăng giá vốn đầu vào.

Giải pháp: Bạn có thể dễ dàng kiểm tra vấn đề này khi so sánh lượng nguyên liệu kém chất lượng (phải vứt bỏ) của các nguồn hoa khác nhau. Từ đó xác định và phân loại được tỷ lệ nguyên liệu kém chất lượng của từng nguồn, chọn ra đơn vị cung cấp hoa, phụ phẩm phù hợp nhất.

Phí phạm hoa tươi và phụ phẩm

Theo kinh nghiệm từ các chủ shop kinh doanh hoa tươi đã chia sẻ với Sapo, nếu không quản lý chặt chẽ, tỷ lệ nguyên liệu bị sử dụng phí phạm (chất lượng tốt nhưng bị thải đi) lên đến hơn 30%. Bạn nên tiến hành kiểm tra vấn đề này.

Giải pháp kiểm tra và khắc phục:

- Kiểm tra: Nếu cửa hàng bạn bó hoa theo các mẫu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể ước lượng được lượng nguyên liệu cần dùng cho từng mẫu, từ đó ước tính tổng số nguyên liệu cần có.

- Khắc phục: Tiến hành phân bổ chỉ tiêu cho từng nhân viên. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá nhân viên nào đang sử dụng phí phạm nguyên liệu dựa trên lượng bó hoa có được và lượng nguyên liệu họ sử dụng.

nguyen lieu hoa tuoi

Thất thoát nguyên liệu

Nếu đã thực hiện các bước kiểm tra trên mà bạn vẫn thấy chi phí giá nguyên liệu cho một bó hoa bị tăng cao thì rất có thể đã có sự thất thoát trong quá trình quản lý hàng tồn kho đặc biệt là khi có thêm chi nhánh mới. Lời khuyên của Sapo là bạn nên sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp.

Nếu đã biết đến phần mềm quản lý cửa hàng hoa Sapo POS, bạn có thể sử dụng để tích hợp vào quá trình kinh doanh của mình, đảm bảo sẽ tránh được những thất thoát không cần thiết.

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS
arrow Dùng thử miễn phí

Trên đây là một số tư vấn của Sapo cho Phong trong việc kiểm soát nguyên liệu kinh doanh hoa. Chúc bạn sẽ giải quyết được vấn đề của mình, nếu cần tư vấn về việc kinh doanh hoa tươi hay bất kỳ vấn đề kinh doanh nào, Blog Sapo luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn.

Tweet
5/5 (0 vote)
BÀI VIẾT LIÊN QUANBÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM