Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa

Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa

Kinh doanh hoa tươi được nhiều bạn trẻ đam mê và lựa chọn để khởi nghiệp. Nhu cầu hoa tươi trong các ngày đặc biệt, dịp lễ tết ngày càng tăng cao theo chất lượng sống của con người là một trong những lý do để đây có thể sẽ là “mỏ vàng” với những ai nhanh nhạy và biết khai thác cơ hội tiềm năng này. Kinh doanh hoa tươi không giống như một số các lĩnh vực khác như quần áo hay giày dép, chủ shop cần phải biết cách giữ các loại hoa tươi lâu nhất khi bán hàng bởi khó có thể bán hết lượng hoa nhập trong một ngày mà có thể là vài ngày, thậm chí đến hàng tuần. Một số bạn trẻ mới kinh doanh nhưng chưa thực sự biết cách giữ hoa đúng cách, phải vứt bỏ đi rất nhiều, thâm hụt vào vốn. Dưới đây sẽ là một số cách phổ biến giúp bạn giữ hoa tươi cắt cành lâu nhất, tránh việc hỏng hoa nhanh gây thất thoát tài chính.

  1. 1. Thẩm định kỹ lưỡng chất lượng hoa nhập vào

hoa tươi

Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa

Chất lượng hoa đầu vào cực kỳ quan trọng đối với độ tươi đẹp lâu của hoa. Kỹ thuật trong từng nhà vườn cũng có độ kinh nghiệm và thực tế làm việc khác nhau, nếu họ ổn định cả trong khâu gieo trồng lẫn thu hoạch thì hoa sẽ đẹp và có khả năng tươi lâu hơn. Bạn cứ hình dung bông hoa cũng giống như 1 con người vậy. Nếu có nền tảng nuôi dưỡng tốt sức đề kháng của cơ thể sẽ tăng cao hơn. Tương tự, hoa được gieo trồng đúng chuẩn, nhiệt độ, ánh sáng hợp lý, được thu hoạch đúng thời điểm và bảo quản tốt sẽ là những loại hoa đẹp và dễ chăm sóc sau khi thu hoạch và vận chuyển về shop hoa cũng như là đến tay người tiêu dùng.

Thông thường, hoa nên được cắt vào lúc đang phát triển, như vậy hoa sẽ tiếp tục tăng trưởng và kéo dài thời gian khi cắm bình. Những loại hoa nên thu hoạch vào đúng thời điểm nụ như hoa hồng, hoa cẩm chướng, Iris, Gladiolus, Liatris… Những loại hoa nên thu hoạch vào thời điểm bung nụ như hoa lan, hoa cúc, hoa đồng tiền…

Là người bán hoa, trung gian ở giữa, bạn cần đảm bảo chất lượng của nguồn hàng cũng như chất lượng của hoa tươi bạn nhập hàng đợt. Hãy tìm hiểu và để ý về các quy chuẩn của các loại hoa đẹp từ các khâu thuộc về phía nguồn hàng để đảm bảo bạn không bị dính phải những đợt hoa sâu bệnh, khó nở hoặc dễ héo úa…

Nếu bạn trực tiếp tới vườn hoa để cắt và vận chuyển về, hãy lưu ý:

– Từ khi cắt cho đến khi thu hóa hoa cần được cắm trong nước và để vào chỗ ẩm mát.
– Ngay trước khi sơ chế đóng gói nên cắt bỏ phần cuống cành hoa một đoạn 5 cm bằng dao sắc.
– Khử trùng vết cắt và 1 đoạn 10 cm cuối của cành hoa trong dung dịch CuS04 5%.
– Buộc quanh vết cắt một túm bông gòn.
– Cho phần gốc cành hoa có buộc bông gòn vào một túi ni-lông nhỏ cao khoảng 10 cm
– Bọc từng hoa bằng một tờ giấy cuộn tròn (đối với hoa lớn)
– Đặt giấy độn quanh cành hoa (hoa nhỏ) trước khi gói.
– Xếp hoa vào thùng giấy cứng để chuẩn bị vận xuất.
– Đổ nước đường saccharose 1% đã khử trùng cho ướt đẫm túm bông và có dư một ít.
– Buộc chặt miệng túi ni-lông vào cuống cành hoa để nước không chảy ra.
– Tồn trữ, vận chuyển trong điều kiện mát, đủ thoáng cho đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất…

2. Trước khi cắm vào lọ trưng bày

hoa tươi

Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa

– Trước khi cắm, bạn cần kiểm định lại từng bông hoa, loại hoa. Nếu không may có những bông đang xuất hiện dấu hiệu héo úa cần loại ngay để tránh ảnh hưởng đến các bông hoa khác. Bởi chất chúng sẽ sản sinh ra Ethylene gây ảnh hưởng tới nhiều loại hoa có nhạy cảm với khí này dù chỉ ở nồng đồ rất nhỏ.

Tác hại của chất khí này cực kỳ nguy hiểm tới độ tươi, đẹp của hoa, dễ làm mỏng cánh hoa, rụng nụ sớm, bị cong bất thường và giảm thiểu lượng hoa, lão hóa sớm và làm hoa bị dị thường…

– Bạn nên rửa sạch cành hoa trước khi cho vào bình. Nếu không rửa sạch, bùn đất bám vào cành hoa sẽ dễ làm nước mau bẩn hoặc hôi, khó chịu, khiến hoa không để được lâu.
– Cắt vát, chẻ phần cuối cành hoa làm tư hoặc đập dập 1 đoạn phần cuối cành để cành hoa sẽ hút được nhiều nước và giữ hoa tươi lâu hơn.
– Không cắm dày mà tuỳ chiều rộng, hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình, quan trọng phải thoáng khí và rộng rãi trừ những loại cành nhỏ, ngắn như cẩm chướng chẳng hạn…

– Cho vào lọ hoa một viên Asperine và vài giọt Eau de Javel để kích thích hoa nở đều, đẹp.

  1. 3. Chăm sóc hoa khi cắm trưng bày

hoa tươi

Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa

– Khi hoa đang nở rộ , hãy phun nước có pha một thìa đường vào chậu hoa, hoa sẽ lâu tàn.

– Hòa tan một viên Aspirin nghiền nhỏ vào trong 0,5-1 lít nước để tưới hoa sẽ giữ được hoa tươi từ ba đến năm ngày.

– Thay nước hoa ít nhất 1 lần ngày và thêm 1/2 viên Asperine vào nước mới.
– Nếu không khí nơi đặt hoa quá nóng, khi thay nước nên lấy 1 bình bơm, bơm nước mới vào từ từ đến khi nước cũ tràn ra hết thì hoa sẽ tươi lâu.

– Tốt nhất nên đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phòng mát mẻ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

– Sau 1-2 ngày cắm trong lọ nên nhúng gốc hoa vào nước sôi rồi cắt bỏ chỗ đó. Ngay sau đó, cắm hoa vào nước mới thay.

  1. 4. Chăm sóc một số loại hoa phổ biến nhất định:

  1. hoa tươi
  2. Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa
  3. Hoa hồng:

– Hoa hồng cắm trong bình chỉ 2 ngày là héo. Muốn giữ được vẻ đẹp của hoa, bạn hãy nhỏ vài giọt sirô của trẻ em vào bình. Chú ý đừng cho nhiều, có thể làm cuống bị thối.
– Lấy hoa ra khỏi bao bì và dùng dao bén cắt xéo gốc khoảng 2 – 3 cm.
– Cắm hoa vào nước sạch (tốt hơn là nước có pha dung dịch bảo dưỡng hoa) và phải lưu ý rằng đừng để xót lại một lá nào ở trong nước.
– Thay nước và cắt gốc hai lần một ngày.
– Rửa sạch bình bẩn với một lượng nhỏ bột giặt có chất chlorine.
– Một cách khác là bạn hãy pha nước trà loãng đổ vào bình. Hằng ngày hãy thay nước cắm hoa, tránh để nước bốc mùi.

  1. Hoa Cẩm Chướng :

    – Lấy hoa ra khỏi bao bì và cắt xéo gốc khoảng 2 – 3 cm.
    – Cắm hoa vào trong nước sạch.
    – Thay nước và cắt gốc hai ngày 1 lần.
    – Nếu dùng thêm chất bảo dưỡng hoa, hoa sẽ lâu tàn hơn.

  2. Hoa Lyly:

    – Lấy hoa ra khỏi bao bì và tuốt khoảng 20 cm lá ở gốc đi.
    – Dùng dao bén cắt xéo gốc hoa và ngâm hoa vào nước sạch.
    – Thay nước và cắt gốc hai ngày 1 lần.
    – Nếu dùng thêm chất bảo dưỡng hoa, hoa sẽ lâu tàn hơn.

  3. Xem thêm: Kinh nghiệm nhập hoa ly Đà Lạt giá sỉ để bán dịp Tết
  4. Hoa mẫu đơn:

Cần nhiều nước, vài giờ thêm một nước một lần. Ban đêm, nên rút hoa khỏi lọ và ngâm vào chậu nước cho ngập tới đài hoa.

Hoa tử đinh hương dài:

Dùng lọ lớn để cắm. Trước khi cắm, phải bỏ hoa tới độ 1/2 cành hoa hoặc dùng dao khía chữ thập nên thân hoa để hút nước cho kịp.

Ngoài ra, với các loại hoa tươi khác như hoa thược dược hay hoa cúc, trước khi cắm lọ bạn có thể hơ nhanh trên lửa phần lát cắt của cành. Để cánh hoa mẫu đơn không rụng sớm nên để chúng vào chỗ lạnh và khô ráo trong khoảng 1 ngày trước khi cắm vào lọ. Cành tuy-lip cắm vào nước rất dễ gãy nên hãy cắm chúng cùng với vật cứng nào đó trong 1 thời gian ví dụ như có thể dung giấy quấn cho cành thẳng đứng. Với hoa phong lan cần phải cắm bằng nước thường pha với thuốc dưỡng hoa để phong lan tươi lâu hơn.

Trên đây là một số lưu ý bạn cần biết để giữ hoa tươi lâu hơn khi bán hoa. Những ý kiến đóng góp của bạn sẽ làm phong phú hơn những tuyệt chiêu chăm sóc hoa tươi. Xem tiếp: Kinh nghiệm bán hoa tươi dip Tết: 4 điều cần phải biết để không bị lỗ vốn!

Bí quyết giữ hoa tươi lâu nhất của các chủ shop kinh doanh hoa
4 (80%) 4 votes

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay