Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua

Hầu hết trong số chúng ta, ai cũng đều biết đến Bill Gates, một trong số những con người tuyệt vời đã góp công lớn vào cuộc cách mạng công nghệ trên toàn cầu. Bill Gates đã bỏ học tại Đại học Harvard vào năm 1974, và chỉ sau đó 1 năm, vào năm 1975, ông đã trở thành người đồng sáng lập ra Microsoft – một công ty phần mềm máy tính hàng đầu trên thế giới. Chính sự bắt đầu này cuối cùng đã giúp Bill Gates từng được biết đến với danh hiệu là người giàu nhất thế giới. Ông kiếm tiền bằng cách hướng dẫn nhân loại từng bước tiến vào kỷ nguyên của máy tính cá nhân kết nối mạng internet.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1)

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua

 

Mặc dù hiện nay không còn là người giàu nhất thế giới nữa nhưng khối lượng tài sản của ông vẫn là điều mà bao nhiêu người giàu khác phải mơ ước. Theo dõi phần nội dung dưới đây, bạn sẽ tìm thấy được 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ cuộc đời của Bill Gates. Biết đâu được, bạn sẽ có thể học hỏi gì đó, áp dụng vào bản thân và thành công “vang dội” ở một tương lai không xa.

Sự may mắn

Gates là một người rất thông minh, nhưng ông luôn cho rằng mình đã được hưởng lợi từ sự may mắn trong suốt cuộc đời mình. Từ năm 1968, khi còn là học sinh lớp 8 tại một trường trung học tư nhân (tên là Lakeside) ở Seattle, Bill Gates đã được tiếp xúc với máy tính khi nhà trường quyết định đầu tư 3000 USD để trang bị. Cho đến năm 13 tuổi, Bill gia nhập câu lạc bộ máy tính và đã ngay lập tức được nhận. Kể từ đó, ông cùng với một số ít các sinh viên khác dành hàng giờ của mình trên máy tính, tìm tòi các chương trình, cứ thế là thử, sai rồi sửa chữa. Có thể nói, đó là sự khởi đầu đầy thuận lợi của cuộc hành trình đưa người đàn ông này bước đến vinh quang.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 1

 

Tại sao đó lại là sự may mắn? Bởi lẽ trong những năm 1960, rất ít các trường trung học có thể được trang bị một phòng thực hành máy tính, đồng thời không phải bất cứ một đứa trẻ 13 tuổi nào vào thời kỳ đó cũng có cơ hội được tiếp xúc sâu với máy tính. Nếu trường trung học Lakeside không đầu tư phòng thực hành, có lẽ Bill Gates đã không bao giờ phát hiện ra tình yêu đối với lập trình máy tính và ông sẽ không bao giờ bắt đầu khởi nghiệp với Microsoft.

Chăm chỉ và nắm bắt được may mắn

Như đã nói ở trên, một phần làm nên thành công của Gates là do sự may mắn, nhưng điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như ông không biết tận dụng nó và chăm chỉ học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi, phát triển đam mê. Thậm chí là ông đã dành hàng ngàn giờ lao động tập trung, điều đó khiến cho Gates thuộc vào loại thiên tài máy tính, một yếu tố giúp ông có thể bắt đầu một công ty phần mềm thành công.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 2

 

Có thể bạn không nhận ra nhưng mỗi ngày, chúng ta đều đang nhận được sự may mắn hơn nhiều người khác. Nếu không có khả năng, không biết chớp lấy thời cơ và tận dụng các mối quan hệ thì sự may mắn đó cũng không thể đủ sức nâng bạn vươn tới thành công.

Cố làm nhiều hơn những gì bạn có thể

Một bước ngoặt lớn của Microsoft đã đến khi Bill Gates có một lời nói dối. Ông đã kêu gọi thành lập một công ty máy tính tên là MITS và nói rằng mình cùng với người bạn lập trình từ thời thơ ấu là Paul Allen đã phát triển ngôn ngữ dịch interpreter cơ sở cho chiếc máy vi tính của họ, Altair 8800. Kể từ năm 1975, hai người họ vẫn luôn tìm kiếm một cách để biến những sở thích dùng chung máy tính của họ thành một sự nghiệp lớn.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 3

 

Tuy nhiên, các phần mềm mà Bill hứa không thực sự tồn tại. Gates và Allen đã phát triển nó trong sự vội vàng. Nhưng, họ lại chính thức thành lập Microsoft một tháng sau đó, vào tháng 4 năm 1975, bởi đã làm được nhiều hơn cả những gì mình có thể. Chính điều đó đã giúp đưa nhà tỷ phú này tiến xa hơn trong dự án kinh doanh của mình.

Kiểm soát chất lượng là vấn đề rất quan trọng

Khi Microsoft phát triển, Bill Gates đã bắt đầu tuyển dụng ngày càng nhiều các lập trình viên. Với cương vị Giám đốc điều hành, ông luôn quan tâm đến việc làm sao để đảm bảo rằng Microsoft có thể vận hành một cách tốt nhất, cho ra những phần mềm chất lượng nhất. Chính sự quan tâm đó đã khiến cho Bill không bao giờ rời mắt khỏi đội ngũ lập trình viên của mình.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 4

 

Bài học rút ra là, khi doanh nghiệp của bạn đang trên đà phát triển thì thách thức giữ vững chất lượng lại càng cần trở thành mối bận tâm hàng đầu. Hãy kiểm tra sát sao đội ngũ nhân viên, đồng thời tin tưởng khả năng của họ, bạn sẽ đi xa hơn những gì mình tưởng đấy nhé.

Cuộc cách mạng ý tưởng cần được thể hiện, không thể nói suông

Trước đây, những chiếc máy tính “cũ” chỉ có khả năng hiển thị toàn chữ trên màn hình. Vào đầu những năm 80, Bill Gates và Steve Ballmer đã ngao du khắp đất nước, cung cấp các buổi hội thảo về cách thức thay đổi giao diện đồ họa của các hệ điều hành trong tương lai, nhưng không ai tin họ cả. Lúc đó, các công ty máy tính đã nói rằng giao diện đồ họa sẽ khó có thể được phát triển và nó sẽ khiến cho máy tính trở nên chậm đi rất nhiều. Đồng thời, họ cũng tỏ vẻ không mấy mặn mà khi Microsoft công bố rằng công ty này đang phát triển và sẽ cho ra đời hệ điều hành Windows vào năm 1983.

 

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 5

Apple Macintosh (1984)

Thái độ của tất cả mọi người đã thay đổi vào năm 1984 khi Apple cho ra mắt Macintosh. Nó nhanh chóng trở thành chiếc máy tính thương mại thành công đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa (GUI). Trong một vài năm sau đó, thị trường tràn ngập các phần mềm hệ điều hành đồ họa. Ví dụ đáng chú ý nhất bao gồm Deskmate, Workbench, và dĩ nhiên là có Microsoft Windows.

 

Thực tế thì Microsoft đã có thể phát hành Windows 1.0 vào năm 1985, chỉ một năm sau thành công của Macintosh, bởi họ đã bắt đầu phát triển phần mềm của mình từ hai năm trước đó. Bài học được đặt ra là: Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời, đừng ngần ngại chuyện người khác không hiểu và không thừa nhận khả năng phát triển của nó, hãy bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng của mình ngay bây giờ để trở thành người dẫn đầu trước khi quá muộn.

 

Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Bill Gates quả thực là rất tuyệt vời và đáng để học hỏi, hãy tiếp tục theo dõi về những bài học kinh doanh “kinh điển” của nhà tỷ phú này trong phần 2 bạn nhé!

 

(Tổng hợp từ www.incomediary.com)

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì