Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý

Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý

Cho dù là brainstorming (kỹ thuật công não để tạo ra các ý tưởng kinh doanh mới) với một doanh nghiệp mới, một sản phẩm mới hay dịch vụ mới thì hầu hết các doanh nhân đều yêu một phần ý tưởng sáng tạo của mình hơn bất cứ điều gì khác. Chính lẽ đó khiến họ luôn luôn sợ hãi việc phải chia sẻ cho ai khác và sẵn sàng đẩy một bản NDA (thỏa thuận không tiết lộ) đến trước mặt bất cứ ai muốn nghe những gì họ đang làm.

Điều đó cũng sinh ra cho họ câu hỏi là: “Làm thế nào để tôi bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình?” và nhiều câu hỏi khác nữa. Nhưng đôi khi câu trả lời lại là “Không thể” vì về cơ bản thì những ý tưởng đó là vô giá trị.

Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý 1

Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý

Sự thật là: ý tưởng ban đầu ít khi có giá trị. Đó là lý do tại sao Facebook trị giá hàng tỷ đô la (mặc dù việc định giá có thể sẽ thay đổi, có thể được tranh luận ở một thời gian khác) nhưng các trang mạng xã hội khác thì không có giá như vậy. Hơn nữa, đó cũng là lý do tại sao mà cùng một công ty có thể có giá trị được định giá không giống nhau tại các điểm khác nhau trong vòng đời của nó hoặc khi nó thuộc nhiều sở hữu khác nhau.

Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một số cái nhìn sáng suốt và sâu sắc hơn!

Đầu tiên, với ngoại lệ hiếm hoi, ý tưởng của bạn đã từng hoặc đang tồn tại dưới một số hình thức khác. Hầu hết các ý tưởng mới thường chỉ là sự cải tiến và phát triển dựa trên một ý tưởng hiện có nên đôi khi có thể xảy ra sự trùng lặp với tỷ lệ lớn. Mặt khác, cho dù ý tưởng của bạn được xây dựng dựa trên những nền tảng hoàn toàn mới thì cũng không thể chắc chắn là nhiều người khác sẽ không nghĩ ra chúng trong tương lai. Đó là lý do khiến các nhà đầu tư mạo hiểm không muốn ký vào bản NDA. Thông thường, những ý tưởng tương tự được phơi bày một cách độc lập vào cùng một thời điểm hoặc gần sát nhau.

Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý 2

Các nhà đầu tư không muốn Ý tưởng kinh doanh mà là muốn kết quả

Hơn nữa, các thành phần của ý tưởng của bạn để phân biệt nó – bạn – không thể được nhân rộng. Bạn và nhóm của bạn là những gì phân biệt như thế nào bạn khung một vấn đề và giải pháp, công nghệ và các nguồn lực khác mà bạn mang đến cho các bảng và sẵn sàng làm bất cứ điều gì nó cần để làm cho nó xảy ra.


Chẳng hạn như Google. Khi công cụ tìm kiếm này ra đời, ý tưởng tạo ra nó không phải là mới. Bởi rất nhiều công cụ tìm kiếm tương tự khác đã có từ trước, như OpenText, Magellan, Infoseek hay Snap… Như vậy có thể nói, ý tưởng tạo ra Google là vô giá trị. Nhưng, chính cái cách mà người sáng lập ra Google hình dung, tìm kiếm, xây dựng dựa trên năng lực riêng của mình đã tạo nên sự khác biệt và nâng tầm giá trị của nó.


Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý 3

Cái cách mà người sáng lập ra Google hình dung, tìm kiếm, xây dựng mới nâng tầm giá trị của nó

Trong thời đại hiện nay, ý tưởng trên lý thuyết thường không có nhiều giá trị, mà cách thức thực hiện nó mới là yếu tố quan trọng để xác định giá trị. Đó là lý do tại sao mà hệ thống quản lý phiên bản – VCs (version control systems) được thiết lập nhiều hơn bất cứ thứ gì khác và các doanh nghiệp đang đầu tư vào những người mà họ tin rằng có khả năng thực hiện tốt trên bất kỳ ý tưởng nào. Thực tế là có những ý tưởng tưởng chừng ngu ngốc nhưng lại được phát triển thành công, ngược lại thì lại có không ít những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nhưng thất bại và sụp đổ vì cách thực hiện sai. Có thể nói, giá trị của một ý tưởng kinh doanh hay sẽ được xác lập bởi các công ty khác nhau, dựa trên cách thức quản lý và hiện thực hóa của họ.


Nếu bạn biết một chút về các môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện (MMA – mixed martial arts) thì có thể bạn sẽ biết đến Ultimate Fighting Championship (UFC) được tạo ra bởi Semaphore Entertainment Group vào năm 1993. Nhưng nó đã gần như bị phá sản bởi không thể phát triển vượt bậc được. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, hai ông trùm casino là Frank và Lorenzo Fertitta cùng với Dana White, chủ tịch hiện tại của UFC đã mua lại doanh nghiệp đang gặp khó khăn này. Và chưa đến một thập kỷ sau đó, UFC đã có giá trị khoảng 1 tỷ USD.


Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý 4

Ý tưởng kinh doanh Ultimate Fighting Championship (UFC) được phát triển có giá trị khoảng 1 tỷ USD

Carol Roth, cổ đông của CNBC, một doanh nhân thành đạt và là nữ tác giả với nhiều cuốn sách bán chạy nhất hiện nay, chia sẻ: “Chỉ khi những cuốn sách của tôi được biết đến nhiều thì tôi mới quyết định đăng ký bản quyền tác giả nếu như ý tưởng ban đầu của nó là vô giá trị. Câu trả lời rất đơn giản thôi: Tôi không bảo vệ ý tưởng của cuốn sách, mà tôi bảo vệ sản phẩm cuối cùng của nó. Đây là sự khác biệt. Ý tưởng ban đầu của tôi cho cuốn sách “The Entrepreneur Equation” là đưa ra đánh giá về các rủi ro và lợi ích của tinh thần khởi nghiệp (entrepreneurship). Nó thật chẳng có gì là đặc biệt cả, chỉ khi hoàn thành 80.000 từ, cộng thêm nhiều sửa đổi, chỉnh sửa và xuất bản thành sản phẩm cuối cùng thì tôi mới tìm kiếm sự bảo vệ”.

Vì vậy, không nên quá coi trọng ý tưởng ban đầu và giữ nó khư khư cho riêng mình với nỗi lo sợ bị người khác cướp mất. Điều cần biết là bạn phải nhận ra mình cần phải làm gì cho ý tưởng ấy trở thành hiện thực. Khi đã đặt thời gian, công sức và tiền bạc vào việc tạo ra một cái gì đó có giá trị, bạn có thể bảo vệ nó, nhưng đừng để sự sợ hãi phải tiết lộ ý tưởng kinh doanh ngăn cách bạn vươn đến thành công.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Ý tưởng kinh doanh vô giá trị, kết quả cuối cùng mới là hòn ngọc quý
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay