Vay tiền “xã hội đen” để trồng rau sạch – Gã khùng hay kẻ thông minh

Vay tiền “xã hội đen” để trồng rau sạch – Gã khùng hay kẻ thông minh

Từ bỏ công việc với 1 mức thu nhập ổn định rồi dần lâm vào cảnh nợ nần thậm chí phải vay tiền cả “xã hội đen”, nhiều người cho rằng anh Tuấn bị khùng khi vay tiền tỷ đầu tư để trồng rau sạch.

Anh Tuấn tên đầy đủ là Giang Mạnh Tuấn, sinh năm 1982, sống tại Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, nhờ sự liều lĩnh trong quyết định của mình mà hiện nay anh đã xây dựng được mô hình trồng rau an toàn theo phương pháp canh trụ đứng độc đáo với quy mô bậc nhất tại Đông Nam Bộ.

rau
Những trụ rau xanh tốt trong nhà kính của anh Tuấn

1. Bỏ việc, bỏ nhà, vay nóng tiền vì mê rau sạch

Mô hình trồng rau độc đáo của anh Tuấn thực sự khiến người khác kinh ngạc. Diện tích nhà lưới trồng rau của anh là 1.500m2 gồm rất nhiều những trụ cao quá đầu người với chi chít các loại rau ăn lá bám thân đang phát triển rất xanh tốt. Hệ thống phun sương tự động làm cho không gian nhà lưới trồng rau vô cùng tươi mát và tràn đầy sức sống. Một điều đặc biệt ở đây là vấn đề vệ sinh được giữ gìn rất tốt và chặt chẽ . Khách tham quan vườn rau phải đi qua nhiều lớp cửa lưới khác nhau và được khử trùng đầy đủ.

Để có được vườn rau như hiện tại, anh Tuấn đã phải mất ngủ rất nhiều đêm liền đồng thời hết sức kiên nhẫn và liều lĩnh. Trước đây anh là kỹ sư hóa học, làm trong phòng thí nghiệm của 1 công ty dược phẩm với mức lương hơn chục triệu/tháng. Cũng chính từ phòng thí nghiệm này, niềm đam mê với cây rau đã dần nảy mầm và làm thay đổi cuộc đời anh.

Năm 2010 là năm diễn ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, phòng thí nghiệm của anh Tuấn liên tục nhận được những mẫu rau xét nghiệm. Anh thấy rất kinh hoàng bởi những mẫu rau này đều có quá nhiều chất độc hại, không đảm bảo an toàn chính vì vậy anh Tuấn đã nghĩ đến ý tưởng trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường.

rau1
Anh Tuấn đang chăm sóc những trụ rau của mình
 Quyết định nhanh chóng, đầu năm 2011, anh Tuấn bỏ việc đi trồng rau mặc dù gia đình phản đối quyết liệt. Không được sự ủng hộ của gia đình, anh bỏ nhà dọn ra ở riêng và thuê đất trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Ban đầu có nhiều người bạn của anh cùng tham gia vì thấy ý tưởng khả quan nhưng sau 1 thời gian dài bỏ tiền ra mà chưa thu được đồng lợi nhuận nào nên từng người một rời bỏ anh. Tuy vậy anh Tuấn vẫn kiên trì trồng rau, nghiên cứu chất dinh dưỡng cho cây.

Vấn đề khó khăn nhất anh gặp phải có lẽ là vốn. Tiền lãi chưa được đồng nào mà vốn phải bỏ ra liên tục để nghiên cứu, anh đã nợ đến hơn 4 tỷ đồng. Làng xóm, gia đình, bạn bè đều nói anh bị khùng nên mới đầu tư vào mô hình rau không hiệu quả, làm ăn cầm chắc thất bại. Đó có lẽ là thời gian khó khăn nhất anh Tuấn phải đương đầu vì vừa chịu áp lực từ gia đình, công thức mô hình vừa chịu áp lực từ số tiền nợ vượt ngoài khả năng trả của anh lúc bấy giờ.

Để có thể xoay vòng trả nợ, anh Tuấn liều lĩnh vay tiền của rất nhiều đầu mối cho vay nóng là xã hội đen. Có những tháng anh phải trả tiền lãi lên đến 200 triệu đồng 1 tháng trong khi chưa làm ra được đồng nào. Có những lúc anh nghĩ đến việc bán bản quyền công thức dinh dưỡng nhiều năm nghiên cứu để trả nợ nhưng không đành lòng và lại tiếp tục kiên trì trồng rau tiếp.

==>Trở thành tỷ phú từ một người làm thuê

==>Cậu sinh viên kiếm gần trăm triệu/tháng nhờ ‘điều hòa’ tự chế

==>Trở thành tỷ phú nhờ ý tưởng kinh doanh từ vỏ trấu

2. Rau mọc trên trụ

rau2
Rau mọc trên trụ – mô hình trồng rau mới
Nhớ lại những ngày khó khăn ấy, chính anh Tuấn cũng không lý giải được tại sao mình lại có thể liều mạng và kiên trì đến như vậy. Anh chia sẻ có lẽ càng bị dồn vào bước đường cùng con người ta lại càng biết cố gắng và tự thúc đẩy bản thân làm mọi cách để sinh tồn và làm được điều bản thân muốn làm.

Đến thời điểm hiện tại, sau bao nhiều cố gắng và nỗ lực, anh Tuấn đã xây dựng được 2 trại sản xuất và 1 trại nghiên cứu trồng rau an toàn và xuất ra thị trường hơn 600 kg rau ăn lá các loại. Rau của anh đều đảm bảo an toàn không sử dụng thuốc trừ sau và phân bón hóa học. Trại rau hàng tháng đem lại lợi nhuận thu về được là 30 – 40 triệu đồng/1 tháng và tạo được công ăn việc làm cho hơn 20 lao động địa phương. Giờ đây tất cả mọi người đều ngưỡng mộ và thầm nể phục Giang Mạnh Tuấn.

Vườn rau của anh Tuấn vô cùng độc đáo và gây ấn tượng. Trang trại của anh chủ yếu trồng rau cải. Những cây rau này không được trồng ở dưới đất mà leo trên các trụ đặt trong vườn. Mỗi trụ có chiều cao từ 2 – 2.5m, trên mỗi trụ đều được đục các lỗ so le nhau để bỏ hạt vào, trong mỗi trụ sẽ có một số chất dinh dưỡng để nuôi cậy. Hệ thống tưới nước tự động cũng được anh Tuấn bố trí song song với các trụ để cung cấp nước và điều hòa cho cây. Nhờ 1 quy trình khép kín từ lúc trồng đến lúc thu hoạch nên rau của anh vô cùng sạch, có thể nấu ăn được ngay mà không cần rửa.

Cách trồng rau trên các trụ là vô cùng thông mình, nó không chỉ đem lại năng suất cao gấp 7 – 8 lần so với trồng dưới đất mà còn tiết kiệm được diện tích và nhân công nên đem lại lợi nhuận cao.

Mặc dù giá cả của rau sạch khá đắt từ 30.000 – 35.000 đồng/kg nhưng sản phẩm của anh được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Theo anh Tuấn cho biết đã có nhà đầu tư muốn hợp tác cùng anh sản xuất rau sạch an toàn theo phương pháp thủy canh với diện tích lên tới 5 ha.

Dự án hiện đang được xây dựng cơ sở hạ tầng và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành việc trồng rau trên toàn bộ diện tích. Với sự nỗ lực và không ngừng vươn tới, trong tương lai chắc chắc anh Tuấn sẽ còn tiến xa hơn, đem lại cho người tiêu dùng những nguồn rau sạch để đảm bảo sức khỏe.

==>Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P1)

==>Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp (P2)

Vay tiền “xã hội đen” để trồng rau sạch – Gã khùng hay kẻ thông minh
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay