Ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản trị bán hàng hiện đại

Ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản trị bán hàng hiện đại

Trong thời đại ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực như hiện nay, các doanh nghiệp bán lẻ cũng không thể mãi duy trì các hình thức quản trị bán hàng từ thời sơ khai, mà phải nhanh chóng cập nhật các xu hướng bán lẻ tiến bộ trên thế giới để góp phần nâng cao giá trị của mình.

quan ly ban le 1

Dưới đây sẽ là một vài định hướng quản trị bán hàng hiện đại mà bạn có thể tham khảo

1. Tư duy Bán hàng Hiện đại

Tư duy bán hàng hiện đại ví dụ như thay đổi cách thức tiếp cận hàng hóa của khách hàng. Nếu trước đây, hầu hết các nhà bán lẻ đều quan niệm quá trình mua hàng chỉ diễn ra một cách đơn giản, đó là khách hàng hiểu rõ sản phẩm, họ cần mua và sẽ đến trực tiếp cửa hàng để mua món hàng đó. Nhưng, một nghiên cứu cho thấy, có đến 40% khách hàng sẵn sàng nghe tư vấn và bị thuyết phục tại cửa hàng, ngay cả khi họ đã tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm trước đó thông qua các kênh thông tin khác nhau. Như vậy có nghĩa, để tăng doanh thu, những cửa hàng bán lẻ cần có chính sách phát triển đội ngũ bán hàng, số lượng chỉ cần vừa phải, không quá nhiều nhưng phải am hiểu về mặt hàng đang bán, được rèn luyện kỹ càng và biết tư vấn với khách hàng một cách hợp lý.

Một ví dụ về thay đổi cách thức mua hàng, trong thời hiện đại, khách có thể đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn sản phẩm nhưng sự ra đời của website, các trung gian bán hàng trực tuyến sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại mà chỉ cần ngồi ở nhà, click chuột một vài cái và sẽ có dịch vụ giao hàng đưa sản phẩm đến tận nơi.

Và nhiều các tư duy bán hàng hiện đại cần cập nhật như sử dụng hình thức marketing online, quảng cáo…

quan ly ban le 3

2. Quản trị cửa hàng tốt

Quản trị cửa hàng tốt thể hiện ở việc quản lý tốt các khâu về tài chính, quản lý nhân sự, hoạt động cửa hàng và quản trị sự hài lòng của khách hàng. Là một người quản lý, cần phải nắm được các chỉ số về tài chính căn bản như về lãi lỗ, tài sản – hiệu quả đầu tư, dòng tiền vào – ra.

Áp dụng việc xây dựng các KPIs đo lường hiệu quả hoạt động của cửa hàng, thông qua các chỉ số đo hiệu quả được báo cáo định kỳ, thường xuyên giúp cán bộ lãnh đạo kịp thời được cảnh báo sớm và có quyết định chính xác, kịp thời hơn. Đó là những đo lường về kết quả thực hiện theo từng cá nhân, đơn vị, kiểm soát được dữ liệu, số liệu báo cáo trước khi nhập hàng vào hệ thống. KPIs được xây dựng trên nền công nghệ hiện đại nhất đem lại hiệu suất mạnh mẽ, hỗ trợ nhiều người dùng đồng thời.

Bên cạnh đó, chống thất thoát hàng hóa chính là một cách quản trị cửa hàng tốt nhất. Muốn vậy, có thể áp dụng phần mềm quản lý vào hoạt động của cửa hàng. Những nguyên nhân gây ra thất thoát có thể là do sai lệch hàng hóa trong quản lý kho, sai lệch trong khi bán hàng, thất thoát do chưa sử dụng hết năng suất nhân viên. Khi áp dụng phần mềm quản lý bán hàng, những nguyên nhân gây thất thoát kế trên có thể bị chặn đứng.

quan ly ban le

Quản lý kho ra vào bằng mã vạch, định lượng nguyên vật liệu giúp thắt chặt đầu ra vào của kho hàng hóa, nguyên vật liệu. Các điểm bán hàng được kiếm soát chặn chẽ bởi các ứng dụng như bán hàng bằng mã vạch, hóa đơn bán hàng, in bill, in phiếu order nhà bếp, in kết quả xuất nhập tồn…

Và cuối cùng, quản trị bán hàng hiện đại là đem lại cho khách hàng một chất lượng phục vụ tuyệt vời nhất.

Đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo

bt_dangky_dungthu

Hầu hết các nhà bán lẻ đều cho rằng “khách hàng là thượng đế”. Song thượng đế vào cửa hàng của chúng ta rồi về như thế nào, hành xử như thế nào khi lựa chọn hàng hóa, yếu tố nào quyết định họ lựa chọn chúng ta chứ không phải là cửa hàng của nhà khác? Chính sự hài lòng khi mua hàng khiến họ quay lại với chúng ta sau lần mua sắm đầu tiên. Do đó, hãy sử dụng tất cả các phương pháp như lên kế hoạch, hoạch định chiến lược, giải pháp, kinh doanh… để hướng đến mục tiêu đem lại dịch vụ khách hàng tốt nhất. Chỉ khi làm được điều đó mới có được các khách hàng trung thành với doanh nghiệp của mình và đem lại lợi nhuận cho công ty.

Ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản trị bán hàng hiện đại
Đánh giá bài viết

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube