Kinh nghiệm xây dựng backlink chất lượng và bền vững khi bán hàng online

Kinh nghiệm xây dựng backlink chất lượng và bền vững khi bán hàng online

Biết cách tối ưu hoá công cụ tìm kiếm bạn có thể giúp cho thứ hạng website của mình tăng cao hơn, lượng truy cập nhiều hơn, doanh số bán hàng được thúc đẩy. Điều này làm cho SEO trở thành phương pháp rất quan trọng đối với kinh doanh online, nhất là khi chi phí quảng cáo trả tiền đang ngày càng đắt đỏ.

Về cơ bản, SEO được chia thành hai loại là SEO On-page và SEO Off-page. SEO On-page liên quan đến việc tối ưu hoá ngay trên chính website của bạn để được các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá là chất lượng, hướng vào đúng người, đúng thời điểm. Nhưng thực tế là có hàng trăm, hàng ngàn người luôn cố gắng SEO On-page thật tốt, giống như bạn, vậy thì làm sao để vượt lên trong cuộc đua này?

Đây là lúc bạn cần phải sử dụng SEO Off-page, yếu tố làm nên sự khác biệt giữa các website. SEO Off-page giúp trang web của bạn được công cụ tìm kiếm đánh giá là uy tín, nhận được nhiều sự giới thiệu, và backlinks chính là thứ để bạn thực hiện điều đó. Backlinks thực chất chỉ là các liên kết từ website khác trỏ đến trang web của bạn mà thôi, nhưng hiệu quả mà nó mang lại không nhỏ chút nào. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết để bạn xây dựng hệ thống backlinks tốt nhất.

Backlink là gì?

Backlink – Dịch một cách nôm na, dễ hiểu nhất chính là những liên kết từ một website khác trỏ đến website của bạn.

backlink

Cách tạo backlink rất đơn giản, chỉ cần sau 1-2 phút, bạn đã có thể kiếm được cho mình 1 backlink từ một diễn đàn hay một trang rao vặt nào đó. Bạn có thể tạo ra cho mình hàng trăm, hàng ngàn baclink chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên, nếu xét về tính hiệu quả của Backlink, thì chưa chắc việc bạn có hàng ngàn backlink sẽ tốt bằng việc bạn có một số lượng ít những backlink chất lượng.

Vậy backlink chất lượng là gì?

Chắc chắn bạn đang phân vân về “thế nào là một backlink chất lượng?”. Backlink chất lượng là:

 • Backlink chất lượng đến từ các website có PageRank cao (PageRank là một thước đo cơ bản đánh giá chất lượng website của Google)
 • Backlink chất lượng đến từ site có nội dung hấp dẫn.
 • acklink chất lượng đến từ những site có cùng chủ đề (ví dụ: website của bạn bán các thiết bị di động, sẽ rất tốt nếu như bạn nhận được một backlink liên quan đến chủ đề này.)
 • Backlink đến từ các site .gov hoặc .edu
 • Backlink đến từ những site có ít link out ( Link out chính là số lượng link trỏ sang trang khác tính trên 1 page, thông thường 1 page nên có <15 link out)

lam-the-nao-de-co-nhung-backlink-chat-luong-1

Các tiêu chí chọn backlink chất lượng và bền vững

Như vậy, để tạo backlink hiệu quả, các backlink được chèn phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí về chất lượng và tính bền vững đã nêu trên. Vậy chèn backlink như thế nào để đáp ứng 2 tiêu chí này?

1. Tiêu chí về chất lượng

Trước tiên, để đảm bảo tiêu chí về chất lượng, các SEOer cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn diễn đàn hoặc website chất lượng: Diễn đàn có Pagerank cao, có cùng lĩnh vực hoạt động, cùng ngôn ngữ với trang nhận link, có lượng visit và tương tác hàng ngày lớn. Đặc biệt, các trang đặt link nên có ít link out ra ngoài (hay nói cách khác là có ít backlink) bởi các backlink này sẽ làm giảm sức mạnh của trang đặt link từ đó làm giảm Link Juice mà website nhận được.
 • Nội dung trên trang phải nói về keyword: Mật độ từ khóa trên trang đặt backlink nên được tối ưu cho keyword được sử dụng để đặt link. Một bài viết trên diễn đàn phải được coi như một bài viết cần SEO trên trang của mình.
 • Ưu tiên backlink dofollow: nếu xét trong cùng trang đặt link, thì các link dofollow luôn có giá trị hơn nofollow bởi Link Juice mà nó đem lại cho trang nhận link. Vì vậy, nên ưu tiên đặt backlink dofollow trên những diễn đàn chất lượng.
 • Nội dung trang đặt link không được trùng lặp: trùng lặp nội dung là một trong những yếu tố khiến chất lượng của trang web đặt link bị giảm xuống dẫn đến sức mạnh mà website nhận được từ backlink không cao.

lam-the-nao-de-co-nhung-backlink-chat-luong-2

2. Tiêu chí về tính bền vững

Tiêu chí về tính bền vững khá khó để xác định ngay trong khi làm backlink và cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự may mắn. Chúng ta không thể kiểm soát được những trang chúng ta đặt link có bị spam và sập hay không hay trong thời gian bao lâu thì diễn đàn sẽ bị mất link vì không có tương tác. Tuy nhiên, có những phương pháp có thế giúp tăng cường tính bền vững cho backlink:

 • Đa dạng các domain trỏ về: Tỷ lệ tổng số backlink/tổng số tên miền là chỉ số mà Google sử dụng để theo dõi quá trình phát triển của backlink. Tỷ lệ này càng thấp càng chứng tỏ website được liên kết đến một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, tổng số referring domain là một trong những chỉ số được sử dụng để đánh giá độ uy tín và phổ biến của tên miền, giúp website được đánh giá cao hơn.
 • Làm link hoặc mua link tăng trưởng đều đặn: Đồ thị tăng trưởng backlink sẽ cho thấy sự gia tăng backlink có tự nhiên hay không. Bạn cần mua link hay làm link đều đặn để thuật toán của Google nghĩ rằng website được liên kết tự nhiên chứ không phải làm link.
 • Thường xuyên cập nhật, làm mới các trang web đặt backlink: Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu tỷ lệ bị xóa hoặc mất link. Chúng ta có thể hiểu đây là một thủ thuật làm mới nội dung (bình luận trên diễn đàn, like hoặc comment bài viết…), vừa duy trì được backlink mà nội dung được làm mới sẽ tiếp cận được đến nhiều người đọc mới hơn. Phương pháp này đang được áp dụng trong việc xây dựng backlink trên các diễn đàn.
 • Ngoài ra, còn có một cách tạo backlink khá hiệu quả khác và là xu hướng mới trong việc làm link trong tương lai đó là liên kết tự sinh (Link Earning).

Kinh nghiệm xây dựng backlink hiệu quả khi kinh doanh online

1. Không phải tất cả backlinks đều như nhau

Có hai loại backlinks là nofollow và dofollow. Trong khi backlinks dofollow trợ giúp cho quá trình SEO, cho phép các công cụ tìm kiếm hướng đến website của bạn thì backlinks nofollow lại không như vậy. Để tạo một liên kết nofollow bạn chỉ cần chèn văn bản vào HTML của trang liên kết, ngược lại khi nhìn vào HTML bạn cũng có thể biết liên kết đó là dofollow hay nofollow, ví dụ như thế này:

<a href=”http://www.example.com>Check this out!</a> – Đây là backlinks dofollow

<a rel=”nofollow” href=”http://www.example.com>Check this out!</a> – Còn đây là backlinks nofollow

Thực tế thì backlinks nofollow không hoàn toàn vô dụng, đây vẫn là những liên kết có ích cho chiến dịch tiếp thị, chỉ là nó không hỗ trợ cho SEO để làm tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm mà thôi.

2. Giá trị của những Backlinks

Hay coi như mỗi backlinks là một phiếu bầu cho website bán hàng của bạn, ngoại trừ việc nó không hề mang tính dân chủ, mà ngược lại có sự phân biệt khá rõ ràng giữa những trang dẫn liên kết về. Ví dụ, một backlinks từ CNN sẽ có giá trị hơn gấp nhiều lần backlinks từ blog các nhân của một ai đó chỉ mới được xây dựng cách đây vài tháng.

3. Làm thế để xác định giá trị của một backlinks?

Có một số yếu tố giúp bạn xác định được giá và ảnh hưởng của backlink khá hữu ích đối với bạn, dưới đây sẽ là những gợi ý của chúng tôi:

 • Backlinks từ những website lớn và có liên quan đến website của bạn sẽ tốt hơn các trang web không phù hợp lại có quy mô nhỏ.
 • Backlinks từ càng nhiều tên miền khác nhau càng tốt, hơn là chỉ tập trung vào một nhóm nhất định.
 • Các liên kết được gắn vào những từ khoá mà bạn đang tập trung để SEO sẽ tốt hơn liên kết thông thường. Ví dụ backlinks gắn vào từ “Phần mềm quản lý bán hàng” có giá trị hơn là từ “Tại đây” hoặc để trống.
 • Nếu một website chứa quá nhiều backlinks thì giá trị của từng backlink sẽ bị giảm đi.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng website đặt backlinks là tốt thì hãy kiểm tra bằng công cụ Website Authority Checker. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các số liệu để so sánh những website dẫn link với nhau, giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

4. Đừng bao giờ mua Backlinks

Chúng tôi đã nhấn mạnh trong các mục trên rằng không phải backlinks nào cũng có giá trị như nhau, nên dĩ nhiên sẽ có backlinks mang đến tác động xấu cho website của bạn. Backlinks từ những trang web giả mạo sẽ bị công cụ tìm kiếm đánh giá chất lượng thấp hoặc những website chỉ tồn tại với mục đích để dẫn link có thể khiến lưu trữ của bạ bị phạt, khoá lại. Mua backlinks hoặc gói backlinks không phải ý kiến sáng suốt trong thời điểm hiện tại, hãy cố gắng xây dựng hệ thống liên kết từ những trang web uy tín.

5. Hãy thiết lập mục tiêu Backlink

Xây dựng hệ thống backlinks không phải trong một sớm một chiều, bạn phải rất cố gắng và nỗ lực trong thời gian dài mới thành công. Vì vậy đây là một chiến lược dài hạn, và bạn nên thiết lập mục tiêu cho nó. Ví dụ bạn phải xây dựng bao nhiêu website vệ tinh rồi đặt số lượng liên kết thế nào trong thời gian cụ thể, hay viết bao nhiêu bài trên các diễn đàn rồi đặt link về ra sao.

Các phương pháp xây dựng hệ thống backlinks

1. Tạo ra những nội dung chất lượng khiến nhiều người chia sẻ

Một trong những cách đơn giản nhất để xây dựng hệ thống backlinks là tạo ra chiến dịch tiếp thị nội dung thật sự tuyệt vời và hấp dẫn, cho dù bằng văn bản, hình ảnh, video hay âm thanh thì nó cũng khiến người khác phải chia sẻ cho bạn bè của họ ngay lập tức. Đây là phương pháp tạo ra backlinks tự nhiên được công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Hãy lấy Wendy’s Lookbook làm ví dụ, đó là một blog về thời trang nổi tiếng, sau khi đăng tải một video trình bày 25 cách quàng khăn trên Youtube đã thu được 30 triệu lượt xem.

backlink kinh doanh online 1

Điều đáng nói ở đây là lượng backlinks mà video đó mang lại là 117, trong đó có 85 lượt là dofollow, con số khá ấn tượng.

backlink kinh doanh online 2

2. Đánh giá sản phẩm của bạn

Một trong những cách phổ biến nhất để có được backlinks chất lượng và lượng truy cập khả quan là hãy hợp tác với những blogger để họ đánh giá sản phẩm của bạn. Đây là cách làm để tạo ra những liên kết tự nhiên đến website đồng thời cũng là phương pháp tiếp thị rất hiệu quả, vì thường thì những blogger này đều có mức độ ảnh hưởng nhất định đến cư dân mạng.

Để bắt đầu, hãy tham khảo các blog xem lĩnh vực của họ có phù hợp với sản phẩm mà bạn đang kinh doanh online hay không. Bạn nên dành ra một chút thời gian để tìm hiểu tác giả và những bài viết của họ, xem nó có thật sự chất lượng, tương tác tốt hay không. Đồng thời bạn cũng cần phải đánh giá phản hồi của người dùng trên các blog đó.

Bước tiếp theo là hãy liên hệ và yêu cầu hợp tác một cách lịch sự. Ngay từ bước này bạn nên nêu rõ yêu cầu, quyền lợi của đôi bên để tránh tranh chấp không đáng có sau này.

3. Viết bài đăng trên blog của khách

Có lẽ một trong những phương pháp phổ biến nhất để có được backlinks chất lượng cao là viết bài đăng lên blog của khách trong đó đã chứa liên kết đến website bạn. Cách tiếp cận này có lợi cho cả hai bên trong việc tiếp cận khách hàng nên thường được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số điểm sau:

 • Gửi nội dung bài đăng qua email
 • Mở đầu với một lời khen về blog của khách
 • Nêu rõ rằng bạn muốn khách đăng bài cho bạn

4. Dẫn liên kết từ nhà sản xuất

Ngoài việc tận dụng chính tập khách hàng của mình để xây dựng backlinks thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các nhà sản xuất. Hãy viết một email lịch sự, nêu rõ vấn đề và mong rằng họ sẽ thêm địa chỉ website của bạn vào danh mục đối tác hoặc nhà phân phối. Ví dụ, Beardbrand đã liệt kê tất cả nhà bán lẻ kể cả offline và online trên website của mình, điều này không chỉ giúp họ còn hỗ trợ nhà bán lẻ SEO tốt hơn.

backlink kinh doanh online 3

5. Liên hệ với các ấn phẩm địa phương

Thông cáo báo chí không phải chỉ là hoạt động phục vụ cho việc PR hay tiếp thị, mà thông qua những ấn phẩm online đó bạn còn có thể xây dựng hệ thống backlinks chất lượng cho mình. Khi mới bắt đầu bạn nên chọn những trang báo nhỏ, tại địa phương sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài 5 phương pháp này còn rất nhiều cách để tạo backlink nữa, bạn có thể đăng bài thảo luận trên những diễn đàn uy tín hoặc thiết lập hệ thống site vệ tinh của riêng mình. Nhưng dù với cách nào thì hãy luôn chú ý đến vấn đề chất lượng, chỉ có backlink chất lượng mới được đánh giá cao mà thôi.

Đọc tiếp: 6 chiến lược xây dựng backlinks chất lượng cho website

Tìm chúng tôi trên Youtube Sapo - Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh