Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)

Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)

Zappos, Warby Parker, Southwest Airlines, Twitter là những công ty có văn hóa doanh nghiệp nổi bật trên thế giới. Dù hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, nhóm khách hàng và chiến lược kinh doanh khác nhau nhưng những doanh nghiệp này đều được hàng nghìn nhân viên yêu quý và nỗ lực làm việc vì môi trường làm việc năng động và các chế độ hỗ trợ rất tốt. Cùng tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp khác trong Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới trong bài viết sau đây.

Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada

Cơ hội tăng tốc doanh thu nhờ bán cho 30 triệu khách hàng tiềm năng trên Lazada, quản lý bán hàng tập trung ngay tại Sapo

Xem ngay

5. Chevron

Trong khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác dầu và khí đốt luôn là mục tiêu chú ý của báo giới và hứng chịu nhiều thông tin không hay, các nhân viên của Chevron luôn bày tỏ sự ủng hộ và nhiệt huyết với văn hóa của công ty mình. Các nhân viên thậm chí còn so sánh Chevron với các đối thủ khác và chỉ ra  “Cách của Chevron” như một nơi làm việc an toàn, hỗ trợ nhân viên tối đa và luôn có các thành viên làm việc và quan tâm đến nhau.

Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)

Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)

Chevron đem đến cho nhân viên của mình những chính sách ưu đãi hết sức tuyệt vời như cung cấp các trung tâm thể dục và sức khỏe tại nơi làm việc hoặc liên kết hợp tác với các câu lục bộ thể dục. Công ty cũng đồng thời cung cấp các chương trình hướng đến sức khỏe như massage hay huấn luyện cá nhân và các kỳ nghỉ dài. Mặt khác, Chevron cũng được biết đến là một doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện. Và bạn hoàn toàn có thể xây dựng văn hóa khác biệt cho doanh nghiệp mình như cách Chevron đang thực hiện. Đơn giản là hãy đem đến cảm giác an toàn, được trân trọng cho toàn bộ nhân viên đồng thời là những chính sách hoạt động mà bất kỳ nhân viên nào cũng có thể tham gia và hòa nhập.

  1. SquareSpace

SquareSpace được bình chọn là một trong những doanh nghiệp tốt nhất để làm việc tại New York. Dù là một doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng văn hóa của SquareSpace được nhiều người công nhận và nhận xét là  nơi có văn hóa “ phẳng, mở và sáng tạo”. Một doanh nghiệp “phẳng và mở” là nơi không có hoặc có rất ít các vị trí quản lý giữa nhân viên và lãnh đạo. Cách quản lý này thường được các doanh nghiệp khởi nghiệp áp dụng và có thể duy trì mô hình này ngay cả khi công ty phát triển và mở rộng hơn.

Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)

SquareSpace – một trong những doanh nghiệp có văn hóa đặc sắc

 

SquareSpace cũng là doanh nghiệp có nhiều chính sách và chế độ hậu hĩnh cho nhân viên, bao gồm 100% mức bảo hiểm cao cấp, kỳ nghỉ dài ngày, văn phòng làm việc hấp dẫn, bữa ăn giàu năng lượng, khu bếp chuyên nghiệp, kỷ niệm hàng tháng, khu vực nghỉ ngơi và các buổi đào tạo với chuyên gia hàng tháng. Những chính sách mềm mỏng này giúp công ty xây dựng văn hóa và sức hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, chính việc giảm bớt các vị trí quản lý và trưởng nhóm chính là điều đặc biệt tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến hình ảnh và văn hóa của SquareSpace.

 

Qua các xây dựng văn hóa doanh nghiệp của SquareSpace, bạn có thể nhận thấy rằng các nhân viên đều cảm thấy có tiếng nói của mình có trọng lượng hơn khi không có nhiều tầng lớp quản lý ngăn cách giữa nhân viên và lãnh đạo công ty. Tạo ra nhiều không gian và tư tưởng thoải mái, tự do và khuyến khích nhân viên nói lên ý kiến của họ sẽ tạo nên một môi trường làm việc năng động và văn hóa đặc biệt.

  1. Google

Sẽ thật là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến Google trong danh sách các công ty có văn hóa doanh nghiệp nổi bật. Google được xem như một tượng đài về văn hóa doanh nghiệp trong những năm gần đây và là hình mẫu được hàng triệu doanh nghiệp khởi nghiệp noi theo. Với các bữa ăn miễn phí, kỳ du lịch cho nhân viên, các bữa tiệc, thưởng cao, các buổi thuyết trình mở của các lãnh đạo cao cấp, phòng tập gym và đặc biệt là nhân viên có thể đem chó đến văn phòng cùng nhiều chính sách khác đã tạo nên sự đặc biệt cho văn hóa làm việc tại Google. Đây cũng là nơi tập hợp của những người tài năng và đầy tính sáng tạo.

Google là hình mẫu điển hình về văn phong làm việc sáng tạo

Google là hình mẫu điển hình về văn phong làm việc sáng tạo

 

Vì Google ngày càng lớn mạnh và doanh nghiệp ngày càng phát triển nên việc duy trì một văn hóa doanh nghiệp đồng nhất giữa trụ sở và các văn phòng vệ tinh là khá khó khăn. Công ty càng phát triển nhanh bao nhiêu, văn hóa của doanh nghiệp ấy cũng cần phát triển và bổ sung thêm những yếu tố mới để đáp ứng mong muốn của quản lý và nhân viên.

 

Tuy nhiên, khi làm việc tại Google, nhiều nhân viên sẽ cảm thấy khó khăn trong việc thích ứng và đối mặt với stress trong một môi trường làm việc đầy tính cạnh tranh. Cộng tác với nhiều nhân viên giỏi có thể khiến những người khác cảm thấy bị stress nếu văn hóa doanh nghiệp của bạn không tạo điều kiện để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì vậy, văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời sẽ tạo ra một doanh nghiệp thành công . Đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp là sự lớn mạnh của văn hóa làm việc để luôn đáp ứng tốt nhất mong muốn và nhu cầu của mọi nhân viên.

  1. Facebook

Cũng giống như Google, Facebook là một doanh nghiệp có sự phát triển ấn tượng và được coi là một trong những doanh nghiệp có văn hóa đặc biệt. Tại Facebook, nhân viên làm việc sẽ được hưởng các chế độ như bữa ăn miễn phí, cổ phiếu, văn phòng làm việc mở, tiệm giặt là ngay trong khuôn viên văn phòng, công việc tập trung vào làm việc nhóm, giao tiếp mở, môi trường làm việc cạnh tranh…đã tạo động lực để các cá nhân phát triển và cống hiến hết mình.

Facebook và không gian làm việc mở

Facebook và không gian làm việc mở

 

Tuy nhiên, Facebook cũng đang phải đối mặt với những khó khăn tương tự các công ty khác: thị trường cạnh tranh dẫn đến môi trường làm việc trong công ty cũng căng thẳng và đầy tính cạnh tranh. Để giải quyết rắc rối này, Facebook đã tạo thêm nhiêu không gian thảo luận, phòng nghỉ ngơi, không gian làm việc cá nhân và các quản lý (kể cả CEO Mark Zuckerberg) cũng ngồi làm việc gần nhân viên hơn. Những thay đổi này đem đến môi trường làm việc phẳng và mở hơn trước, đem lại cảm giác làm việc công bằng và rộng mở trước các áp lực cạnh tranh.

 

Xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp cởi mở, sáng tạo và tạo mọi điều kiện để nhân viên phát triển là điều đang được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới. Thông qua những kinh nghiệm từ các công ty, tập đoàn lớn có hình ảnh và văn hóa đặc biệt trên đây, bạn có thể tìm cho mình hướng phát triển doanh nghiệp phù hợp với khả năng để tạo nét riêng cho công ty và đem đến cho nhân viên của mình môi trường làm việc năng động và hiệu quả.

Top 8 công ty có văn hóa doanh nghiệp “khủng” nhất thế giới (P2)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay