Tạo web miễn phí để kinh doanh, lợi hay hại?

Tạo web miễn phí để kinh doanh, lợi hay hại?

Với nhiều bạn kinh doanh nhỏ, lựa chọn hình thức bán hàng online thì chi phí đầu tư cho website bán hàng là một khoản tiền cần tính toán kỹ. Vậy nếu bạn tiếp cận với giải pháp tạo web miễn phí, bạn có muốn thử sức mình không?

Chính vì áp lực về mặt tài chính mà một số lựa chọn kinh doanh qua Facebook và chấp nhận những mặt hạn chế do mạng xã hội này không được thiết kế riêng cho bán hàng. Một số khác lựa chọn hình thức tự mày mò và tìm cách thiết kế website cho riêng mình để giảm chi phí, hay tiết kiệm hơn bằng cách tự tạo web miễn phí.

Việc tự tạo web miễn phí đã không còn xa lạ hiện nay, đặc biệt là đối với nhóm đối tượng kinh doanh nhỏ là sinh viên hay những chị em muốn kiếm thu nhập bằng việc bán hàng online. Chỉ cần sử dụng Google là có thể tìm thấy hàng loạt bài viết chi tiết về cách tạo trang web miễn phí. Tuy nhiên, việc tự làm một website hiện nay thường đáp ứng nhu cầu cá nhân như đưa thông tin, lập blog, còn lập một trang web miễn phí để kinh doanh vẫn còn nhiều sự đắn đo đối với các chủ cửa hàng. Vậy nên hay không nên lựa chọn cách tạo website miễn phí để bán hàng? Ưu điểm cũng như nhược điểm lớn nhất của phương án này là gì? Nếu bạn đang phân vân về việc có nên tạo một trang web miễn phí để bán hàng hay không, có lẽ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Tạo web miễn phí để kinh doanh, lợi hay hại?

Tạo web miễn phí để kinh doanh, lợi hay hại? 

Trước tiên, cần xác định rằng, ngay cả khi tự thiết kế một trang web thì nó cũng không miễn phí, bạn sẽ mất chi phí cho việc mua tên miền và thuê máy chủ để duy trì trang web. Chính vì vậy, tự tạo 1 trang web miễn phí tức là bạn không chỉ tự mình thiết kế trang web mà còn cần tìm được tên miền, máy chủ miễn phí hoặc giá thành thấp.

Ưu điểm nổi bật: không mất chi phí

Đây có thể coi là ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do chính để các bạn kinh doanh lựa chọn giải pháp này. Giá thành thiết kế một trang web bao gồm chi phí mua tên miền sau khi tra cứu tên miền, thuê máy chủ, chi phí cho thiết kế và vận hành, chính vì vậy nếu bạn đã làm từ A – Z trong tất cả các khâu thì vốn được nhắc đến chỉ là thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Đối với các bạn kinh doanh nhỏ, nguồn vốn lúc đầu không lớn, thì lựa chọn này có thể là một cứu cánh để giảm thiểu tối đa chi phí. Đồng thời nếu sau một thời gian thử kinh doanh không thành công, bạn không bị lỗ vì đã đầu tư quá nhiều vào phần website này.

Nhược điểm nổi bật: Trang web không chuyên nghiệp

Đây là một thực tế cần khẳng định. Chưa nói đến phần kỹ thuật thiết kế, đây là mảng có thể học hỏi, chủ động bù đắp theo thời gian. Tuy nhiên yếu tố tên miền và máy chủ lại là vấn đề khác.

Đối với tên miền, các tên miền .com, .vn, .org… là những tên miền chắc chắn mất phí để sở hữu. Vậy nếu sử dụng tên miền miễn phí? Thông thường trang web của bạn sẽ có đuôi .tk, .io, .cz… Nếu là một trang web bán hàng, cần uy tín hay đảm bảo chất lượng, một tên miền như vậy sẽ tạo cảm giác website có thể sập bất cứ lúc nào.

Đối với máy chủ, các máy chủ cho thuê miễn phí thường kèm theo việc giới hạn dung lượng và băng thông. Điều này đồng nghĩa với hạn chế các nội dung và mức độ ‘mượt mà’ của trang web. Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ tạo web miễn phí thường yêu cầu bạn chèn quảng cáo của họ hoặc một bên thứ ba vào trang web khiến bố cục trang bị phá hủy, quảng cáo cũng thường không ăn nhập với nội dung website.

Tạo web miễn phí có giúp phát triển kinh doanh

Tạo web miễn phí có giúp phát triển kinh doanh

Đối với các bạn có ý định kinh doanh lâu dài, cần xây dựng niềm tin vững chắc cho khách hàng, mong muốn mở rộng quy mô sau này thì tạo web miễn phí khi mới bắt đầu là không nên. Với một trang web miễn phí, khả năng cao bạn sẽ khó thu hút được khách hàng để đảm bảo duy trì kinh doanh chính vì thế trang web sẽ gián tiếp cản trở bạn thành công về sau.

Theo phân tích của chúng tôi, nếu bạn là một người kinh doanh nhỏ, không có ý định lâu dài, thì đừng phí tiền cho việc thuê thiết kế một trang web. Ngược lại, nếu bạn mong muốn duy trì kinh doanh và mở rộng nó, tự tạo trang web giúp tiết kiệm chi phí nhưng có thể khiến bạn thất bại trên con đường thành công sau này.

Đối với các bạn có ý định kinh doanh lâu dài nhưng chi phí cho website thực sự là một gánh nặng, bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế web của Bizweb.vn. Với gói dịch vụ chỉ từ 200.000vnd/tháng, bạn có thể sở hữu ngay một trang website chuyên nghiệp được hỗ trợ bởi các chuyên gia thiết kế và đội ngũ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo. Không những thế, bạn còn có được cả một nền tảng là những công cụ hỗ trợ trong suốt các khâu vận hành, bán hàng và chăm sóc khách hàng. Đồng thời sau này trang web có thể dễ dàng nâng cấp khi bạn đã có được lợi nhuận bước đầu. Đây có thể nói là một giải pháp tốt mà Bizweb cung cấp nhằm hỗ trợ các bạn kinh doanh với nguồn vốn nhỏ.

Đăng ký dùng thử trong 15 ngày để trải nghiệm hoàn toàn miễn phí các tính năng thiết kế website bán hàng của Bizweb.

Tạo web miễn phí để kinh doanh, lợi hay hại?
4.2 (84%) 5 votes

Quảng cáo Google Shopping A-Z

Với eBook quảng cáo Google Shopping 76 trang, bất cứ ai cũng có thể trở thành chuyên gia, giúp tăng gấp 2 doanh thu dễ dàng.

Tải sách ngay