Tại sao bạn vẫn chưa giàu?

Tại sao bạn vẫn chưa giàu?

Bill Gates từng có câu nói kinh điển: “Nếu sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi tại bạn”. Một câu nói từ nhà tỷ phú đương nhiên sẽ gây được hiệu ứng mạnh và có sức nặng của sự triết lý, nhưng nghèo khó không thể giàu có trong chốc lát được, cần phải có thời gian cho sự nỗ lực và phấn đấu.

Tại sao bạn vẫn chưa giàu

Nếu đã từng khởi nghiệp thất bại hay nhiều lần kinh doanh không thành, có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ bỏ cuộc giữa chừng? Người thành công không bao giờ suy nghĩ tiêu cực như vậy, họ luôn tư duy theo hướng hiện đại, coi thất bại là bài học và tìm cách thúc đẩy ý chí mạnh mẽ hơn, biết nắm bắt cơ hội và trung thành với hoài bão. Ngược lại, những người thất bại họ thường hay mắc phải những suy nghĩ sai lầm, những căn bệnh trầm kha không đáng có, và tất nhiên nếu muốn giàu lên, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ nếu không muốn cam chịu cảnh sống nghèo khổ suốt đời.

Chờ đợi mọi thứ hoàn hảo

Không ai chờ thành công tự đến, nhưng nhiều người lại luôn đợi khi mọi thứ thật hoàn hảo mới bắt tay vào thực hiện. Đó có thể là “thời điểm vàng” để bùng nổ, tài chính dư giả, hay thị trường thuận lợi… Nhưng rất tiếc, dù mọi thứ có chín muồi thì họ vẫn không thể thành công, bởi sẽ đã bị những kẻ lanh lợi biết đón đầu xu hướng cướp mất cơ hội.

Tại sao bạn vẫn chưa giàu 1

Khi càng chậm trễ và do dự trước một quyết định, bạn càng mất nhiều thời gian để chạm tới sự giàu có, danh vọng của bản thân. Jack Ma đã từng nói Giàu qua một đêm chỉ tồn tại trong phim ảnh, điều đó có nghĩa rằng muốn thành công thì phải có thời gian, và thời gian sẽ là thứ tốt nhất để bạn rèn luyện trí lực và củng cố sức mạnh để hoàn thiện bản thân. Hãy cứ mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp khi mọi thứ còn chưa trọn vẹn, bạn sẽ từng bước làm nó hoàn hảo trên chặng đường kinh doanh tiếp theo, bởi thành công là một cuộc hành trình chứ không phải định mệnh.

Sợ hãi

Liều lĩnh đôi khi không phải là điều đáng được tán thưởng, nhưng quá rụt rè lại là tích cách cực kỳ xung khắc với người làm kinh doanh.

Tại sao bạn vẫn chưa giàu 2

Nỗi sợ hãi hiện hữu trong tâm trí sẽ kìm hãm ý chí và những thứ chúng ta muốn đạt được, đặc biệt là trong vấn đề tiền bạc. Đó là sự thật đối với hầu hết mọi người. Hãy trung thực với chính mình và đếm số lần sợ hãi đã ngăn cản bạn thực hiện hành động, và trong quãng thời gian đó, bạn có biết mình đã mất bao nhiêu cơ hội thành công?

 

Nỗi sợ hãi có thể là nợ nần quá nhiều, phá sản, làm ăn thất bại thua lỗ hay thậm chí có người còn sợ hãi trên sự thành công của chính mình (Liệu khi giàu có mọi người có xa lánh hay đố kị?…)

 

Một nhà đầu tư thành công thay vì chỉ chăm chú vào những nỗi sợ của mình một cách tiêu cực, họ sử dụng sự sợ hãi để buộc bản thân mình phải hành động tích cực. Ví dụ, thay vì cho phép sự sợ hãi vay vốn kinh doanh sẽ thành “con nợ” nếu làm ăn thua lỗ, họ vẫn đi vay vốn để khởi nghiệp và lấy đó làm mục tiêu cam kết nhằm thúc đẩy bản thân mình.

 

Cũng giống như một dòng sông vậy, sợ hãi là khi có kẻ lo lắng không bắc được cầu để qua. Con sông của sự sợ hãi chỉ là độ sâu và rộng lớn khi bạn nghĩ, nhưng khi đã vượt qua dòng sông và thành công ở phía bên kia, bạn thường nhìn lại và tự hỏi tại sao khi xưa ta phải sợ. Và những người thực sự nhận ra điều này đa số là những người đã vượt qua sông và đứng ở phía bên kia của sự thành đạt.

 

Nếu muốn thành công cần vượt qua nỗi sợ của chính mình, bởi tiền bạc và thành công luôn nằm ở phía bên kia của sự sợ hãi.

Tập trung vào thu nhập tuyến tính thay vì thu nhập thụ động

Không phải tất cả thu nhập được tạo ra trong xã hội đều có bản chất như nhau, nó có thể là nguồn thu tuyến tính cũng có thẻ là nguồn thu thụ động. Bạn làm việc trong một giờ và được trả tiền một giờ làm việc đó, nó chính là thu nhập tuyến tính. Ngược lại, thu nhập thụ động thì có thể chỉ cần làm một lần nhưng vẫn có thu nhập về sau thậm chí còn nhiều hơn trước ngay cả khi không còn làm công việc đó nữa.

 

Hầu như những người trở thành tỷ phú đều xuất phát từ nguồn thu nhập thụ động này. Ban đầu khi còn trẻ họ nỗ lực kiếm tiền, sống tiết kiệm và sau đó mang toàn bộ số tiền kiếm được đầu tư trở lại vào một dự án nào đó. Bằng cách đó họ luôn có nguồn thu về cho mình mỗi ngày, và số vốn thu về không ngừng tăng trưởng theo thời gian. Có một câu nói có lẽ bạn cần suy nghĩ: “Nếu không kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ không bao giờ giàu có được”.

Dễ bỏ cuộc

Làn sóng Startup tại Việt Nam đều là những gương mặt trẻ, không ít bạn trong đó vừa mới tốt nghiệp Đại học. Vì vậy, để đạt đến một trình độ nâng cao, khởi nghiệp thành công, chắc chắn họ cần trải qua nhiều năm lăn lộn và thất bại. Trong số ấy, chỉ những kẻ thật sự kiên định và bền trí mới có thể tiếp tục duy trì và theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng, còn đa số sẽ dễ dàng từ bỏ ước mơ vì không nhìn thấy tương lai rõ ràng phía trước.

Tại sao bạn vẫn chưa giàu 3

Một nghiên cứu số liệu chuẩn xác mới đây đã chỉ ra rằng, 28,5 là độ tuổi trung bình của những Startup khởi nghiệp thành công nhất. Các Startup trẻ dù đang tràn đầy năng lượng và đam mê, nhưng họ đang bị thiếu thốn kinh nghiệm và tầm nhìn hạn hẹp. Thiếu thốn kinh nghiệm, sẽ khiến các nhà sáng lập trẻ gặp trở ngại trên mọi khía cạnh.

Tại sao bạn vẫn chưa giàu?
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì