Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online

Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online

Ship COD là gì? Cách ship COD như thế nào? Đây là những câu hỏi thường gặp của cả người mua hàng và người bán hàng. Bài viết sau đây sẽ giải thích và hướng dẫn cách ship hàng online cho các bạn còn đang thắc mắc về vấn đề này.

Rất nhiều người mua hàng online còn chưa biết ship COD là gì, một số thì hiểu sơ sơ là ship hàng đến và thu tiền tận nơi. Về phía các chủ shop bán hàng online mới bắt đầu kinh doanh cũng chưa thực sự có kinh nghiệm trong cách ship hàng hóa cho khách hàng. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp các khúc mắc về ship COD cũng như hướng dẫn chi tiết cách ship COD.

1. Vậy ship COD là gì?

COD là từ viết tắt của từ tiếng Anh – Cash on Delivery có nghĩa là Thanh toán khi nhận hàng, người mua hàng sẽ được nhận sản phẩm trước sau đó mới trả tiền cho shipper.

Hình thức ship COD hiện nay đã khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn và trở thành loại hình giao hàng không thể thiếu khi kinh doanh online.

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ ship COD?

Lợi ích của hình thức ship hàng COD với khách hàng là rất lớn, người mua sẽ được nhận hàng tận tay và có thể xem hàng, thậm chí thử hàng rồi mới quyết định trả tiền cho món hàng, ngược lại, nếu không ưng ý có thể từ chối thanh toán và trả lại người bán.

Về phía người bán hàng, khi có thêm hình thức giao hàng thu tiền sẽ mang đến cho khách hàng thêm lựa chọn giao hàng, thuận tiện hơn cho việc mua hàng và thanh toán, giúp bạn gia tăng đơn hàng và doanh thu cho shop online.

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng dịch vụ ship COD?

  • Phí ship COD thường đắt hơn so với phí vận chuyển hàng thông thường
  • Bạn nên đóng gói cẩn thận để tránh bị móp méo, hỏng vỡ hàng hóa
  • Nếu khách không nhận hàng, bạn không chỉ mất 100% phí vận chuyển mà còn phải mất thêm 50% phí ship trả hàng

Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng khách không nhận hàng? Đọc ngay bài viết 4 nguyên tắc ship hàng giúp giảm tỷ lệ hoàn đơn để biết cách ship COD thành công.

4. Cách ship COD như thế nào?

Trước tiên, bạn cần hiểu quy trình ship COD như thế nào.

Bước 1: Khách đặt hàng trên website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng

Bước 2: Lưu lại thông tin của khách hàng bao gồm tên, số điện thoại và địa chỉ giao hàng

Bước 3: Gửi hàng cho các đơn vị chuyển phát, bạn có thể mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị bạn sẽ phải mất thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi)

Bước 4: Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ người nhận hàng

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán

5. Lựa chọn đơn vị giao hàng nào uy tín?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau, từ ship COD qua bưu điện đến các đơn vị vận chuyển trong nước, quốc tế… Vậy bán hàng online nên lựa chọn đơn vị vận chuyển nào uy tín? Đơn vị nào ship COD giá rẻ?

  • Cách ship COD qua bưu điện: Vận chuyển hàng qua bưu điện thực chất là dịch vụ chuyển phát EMS của đơn vị vận chuyển VNPost. Bạn chỉ cần mang hàng ra các bưu cục gần nhất để gửi hàng và đăng ký dịch vụ thu hộ là được.
  • Ship COD qua các đơn vị vận chuyển trong nước: Có rất nhiều đơn vị mà bạn có thể lựa chọn để ship COD hàng hóa như Viettel Post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,…
  • Ship COD qua các đơn vị vận chuyển quốc tế: Các đơn vị vận chuyển như DHL, UPS, BoxMe,… không chỉ nhận giao hàng nội địa Việt Nam mà còn có dịch vụ chuyển hàng đi quốc tế.

Bạn có thể đọc thêm bài viết So sánh các đơn vị vận chuyển của Blog Sapo để lựa chọn được đơn vị uy tín và phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ship hàng qua Shopee

Đối với các khách hàng đang sử dụng Sapo, mới đây, Sapo đã ra mắt tính năng Gợi ý phí giao hàng giúp các chủ shop có thể so sánh giá giữa các đơn vị vận chuyển ngay trên trang quản trị bán hàng và tích chọn đơn vị phù hợp nhất. Thông tin đơn hàng sẽ được tự động đẩy sang đơn vị vận chuyển chỉ với 1 click chuột. Bạn cũng có thể theo dõi trạng thái và hành trình đơn hàng từ khi xuất kho đến khi tới tay khách hàng ngay tại quản trị Sapo.

Trên đây là hướng dẫn cách ship COD hàng hóa cho các shop online mới bắt đầu kinh doanh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách ship hàng online và làm thế nào để lựa chọn được đơn vị giao hàng phù hợp.

Bạn cũng có thể đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày để trải nghiệm tính năng so sánh giá vận chuyển và toàn bộ các tính năng khác trên Sapo để kiểm tra hiệu quả với việc kinh doanh của bạn ngay hôm nay!

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo
Dùng thử ngay

Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay