Seedcom – Ông trùm đứng sau nhiều dự án khởi nghiệp lớn

Seedcom – Ông trùm đứng sau nhiều dự án khởi nghiệp lớn

Có thể nói hiện nay ở Châu Á ngoại trừ 1 vài công ty như Xiaomi đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông thì đa phần những dự án, công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn lại đang ở trong trạng thái im lìm. Nguyên nhân của tình trạng này có thể lý giải là do họ sợ bị sao chép ý tưởng, sợ đối thủ cạnh tranh, sợ chính phủ…

Đây cũng chính là thực tế đang diễn ra tại Việt Nam. Vào thời điểm năm ngoái sau thành công vang dội của Flappy Bird viễn cảnh khởi nghiệp ở Việt Nam được tạo đà đi lên nhưng lại chìm xuống ngay sau đó khi Haivl bị chính phủ buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên những điều này vẫn không ngăn cản được các doanh nhân tạo dựng công ty khởi nghiệp của họ.

1. Seedcom – Quỹ đầu tư tạo dựng nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam

Seedcom là 1 quỹ đầu tư mạo hiểm mới được thành lập tại Việt Nam. Có thể nói quỹ đầu tư này là một trong những đơn vị tạo dựng rất nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng vẫn còn là 1 ẩn số và không được nhiều người biết đến cả trong và ngoài nước.

Nhà sáng lập quan trọng nhất của quỹ đầu tư seedcom này là Đinh Anh Huân 1 trong những người đồng sáng lập nên chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động – chuỗi cửa hàng được xem là “Best Buy của Việt Nam”. Vào năm ngoài doanh nghiệp này mới chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) và thu về 250 triệu USD khiến cả 5 nhà sáng lập chỉ trong phút chốc bỗng trở thành triệu phú. Sau khi thương vụ IPO của Thế Giới Di Động thành công, Đinh Anh Tuấn tập trung quan tâm hơn vào việc phát triển Seedcom.

Có thể nói Thế Giới Di Động chính là gốc rễ, nền tảng của Seedcom. Trong năm 2014 Thế Giới Di Động được xem là 1 trong những thương vụ IPO quan trọng tại Việt Nam. Thành công của công ty vừa kết hợp thương mại điện tử vừa có cửa hàng bán lẻ điện thoại này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông. Đến với Thế Giới Di Động khách hàng được cung cấp những thứ mà không 1 nhà bán lẻ nào sẵn sàng cung cấp như cho phép khách hàng gửi trả lại điện thoại trong vòng 30 ngày kể từ khi mua hay chọn vị trí thích hợp để có thêm không gian gửi xe cho khách.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực bán lẻ mà Thế Giới Di Động còn rất thành công trong lĩnh vực logistics. Họ cam đoan khách hàng sẽ nhận được hàng hóa trong vòng 30 phút nếu đặt hàng qua mạng. Doanh thu của cửa hàng trực tuyến chỉ chiếm 6% trong tổng số doanh thu nhưng là 6% của 350 triệu USD và mục tiêu trong năm tới sẽ là 15%.

 Seedcom ra đời tạo dựng nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam

==>Khởi nghiệp công nghệ Việt còn thiếu gì?

2. Những doanh nghiệp thành công nhờ đầu tư của Seedcom

Khi nhìn vào cấu trúc của Thương Mại Di Động có thể thấy điều ấn tượng của Seedcom không phải mục tiêu trở thành công ty có trị giá 300 triệu USD vào năm 2020 mà là danh mục đầu tư vào các dự án bán lẻ, chuỗi cung ứng và thương mại điện tử của họ.

Sau đây là danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Seedcom và có thể thấy hầu hết các dự án này đều liên quan đến bán lẻ.

– Concung.com: Một cửa hàng bán các sản phẩm cho mẹ và bé đang lên kế hoạch mở 400 cửa hàng vào năm 2017.

– Juno.vn: Chuỗi cửa hàng bán giày, túi và trang sức phụ nữ ngoài ra còn sản xuất cả giày.

– TheCoffeeHouse.vn: Chuỗi cửa hàng bán và sản xuất cà phê.

– BaCayChoi.com : Mô hình giải trí và giáo dục hướng đến trẻ em và các gia đình.

– Fivetech: Đây là công ty liên kết với rất nhiều thương hiệu thời trang để sản xuất quần áo.

– Tiki.vn: Trang web này được ví là Amazon của Việt Nam, sản phẩm chính ban đầu của Tiki ban là sách và dần mở rộng sang rất nhiều những mảng khác như điện tử, làm đẹp thể thao…

– GiaoHangNhanh.vn: Đây là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vận chyển hứa hẹn nhất tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp thành công nhờ đầu tư của Seedcom

Bên cạnh đó còn có 1 số những công ty khác như: haravan.com , Eway.vn, Cent, Spiral, Firefly

Như vậy có thể thấy mỗi công ty trên đều đại diện cho 1 số khía cạnh của chuỗi cung ứng bán lẻ và thương mại điện tử. Vai trò của Seedcom ở đây vừa là người gây quỹ lại vừa là trung gian kết nối. Nó có thể tận dụng chuyên môn bán lẻ của Thế Giới Di Động và đồng thời hợp tác với những doanh nghiệp liên quan không phải là đối thủ cạnh tranh. Seedcom sẽ có được 1 tập hợp những công ty cung cấp mô hình B2B cho những công ty B2C. Chính điều này làm cho Seedcom trở nên rất đặc biệt, ít có được 1 công ty nào có thể tự cung ứng cho chính mình.

Những lãnh đạo trẻ có nhiều kinh nghiệm của seedcom có thể lôi kéo rất nhiều những tài năng trẻ với những ý tưởng khởi ngiệp táo bạo. Có được sự kết hợp của các chuyên gia và những người tài năng cùng 1 danh mục đầu tư đan xen, những nỗ lực của họ sẽ được đền đáp 1 cách xứng đáng.

Như vậy với sự hỗ trợ của 1 quỹ đầu tư đầy hứa hẹn như Seedcom, những dự án khởi nghiệp hay và thú vị sẽ có cơ hội được phát triển, người trẻ có tài năng sẽ được tận dụng. Chúng ta vẫn chưa thể biết được mức độ thành công của những danh mục đầu tư của Seedcom nhưng chắc chắn 1 điều là với những nỗ lực và sáng tạo của mình, họ đã hỗ trợ rất nhiều cho các dự án khởi nghiệp và sẽ không ngừng tiến lên và đưa đất nước ngày càng phát triển hơn.

==>Khởi nghiệp và những điều cần biết

==>Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh giúp khởi nghiệp thành công

Seedcom – Ông trùm đứng sau nhiều dự án khởi nghiệp lớn
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay