Quản lý kho và những vấn đề sống còn với doanh nghiệp

Quản lý kho và những vấn đề sống còn với doanh nghiệp

Quản lý kho là một vấn đề có tính chất quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp, nếu lượng hàng tồn kho quá nhiều hay quá ít đều đem lại những hậu quả khó lường và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh. Do đó, công tác quản lý kho hàng cũng là một nhiệm vụ đóng góp quan trọng vào sự thành công của doanh nghiệp.

1. Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học

Hàng hóa được sắp xếp khoa học là một trong những yếu tố giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực.

Có được cách sắp xếp, bố trí hàng hóa, vật tư khoa học là một trong những yếu tố giúp tiết kiệm diện tích kho bãi, gia tăng năng suất lao động cùng với việc tra xuất, quản lý, kiểm soát được thuận tiện, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều gặp khó khăn trong việc sắp xếp hàng hóa vật tư khoa học trên cả sổ sách lẫn trong kho bãi.

Một số gợi ý cho bạn trong cách sắp xếp hàng hóa trong kho:

– Những hàng hóa được sử dụng thường xuyên, số lượng lớn nên để ở vị trí gần với cửa ra vào và ngược lại.

– Sử dụng các chỉ dẫn hàng hóa để dễ dàng nhận diện được loại hình sản phẩm theo mã hàng, tên hàng hóa hay ngày nhập.

– Lập sơ đồ kho và dán nhãn chỉ vị trí của từng ô trong kệ và nếu có bất kỳ thay đổi nào thì cần phải cập nhật ngay trên sơ đồ kho.

2. Thường xuyên kiểm kê hàng hóa theo định kỳ

Kiểm kê chính là kiểm tra hàng hóa tồn kho ghi trên sổ sách với con số thực tế có phù hợp hay không. Nếu trên số sách ghi có số tiền hàng hóa là 100 triệu đồng, thực tế sau khi kiểm tra chỉ có 80 triệu thì nguyên nhân thất thoát có khi là mất trộm, cũng có khả năng là viết nhầm trên chứng từ gốc. những nguyên nhân này được phát hiện ra sau khi thực hiện kiểm kê, do đó cần phải cố gắng thực hiện kiểm kê một năm một lần.

Công tác kiểm tra hàng hóa vật tư định kì thường xuyên là một hoạt động cần thiết để xác định lượng hàng hóa thực tế trong kho với trên giấy tờ, sổ sách quản lý có chính xác hay không? Và cũng là một hoạt động giúp hàng hóa được luân chuyển liên tục, tránh tình trạng hàng hóa/vật tư bị hỏng hóc, hao mòn, giảm giá trị sử dụng trong kho mới được thanh lý.

Hiện nay, không duy trì việc thực hiện kiểm kê kho theo định kỳ là một trong những sai lầm phổ biến nhất của nhiều người quản lý kho hàng khi số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho quá lớn.

quan ly kho hang 2

3. Luôn phải đảm bảo định mức tồn kho tối ưu

Định mức tồn kho là số lượng hàng hóa được xác định luôn được duy trì trong kho để đảm bảo cung ứng kịp thời khi có nhu cầu sử dụng phát sinh và giúp duy trì hoạt động kinh doanh của DN diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Nếu DN chỉ quản lý xuất, nhập hàng hóa trong kho một cách đơn thuần mà không có kế hoạch tính toán, chuẩn bị cho lượng hàng hóa/vật tư định mức cần thiết tồn trong kho để đối phó với những tình huống bất ngờ thì DN sẽ có nguy cơ đối mặt với việc bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh hoặc công việc kinh doanh bị gián đoạn. Tuy nhiên, việc để hàng tồn kho quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của DN cũng như làm tăng nhiều chi phí bảo quản, mặt bằng,…để lưu trữ hàng hóa.

Do đó, việc xác định định mức tồn kho tối ưu là một hoạt động vô cùng cần thiết và cần được tiến hành một cách định kì, thường xuyên.

  • Để xác định tồn kho tối ưu, cần phải căn cứ vào các tiêu chí như :
  • Lượng tồn thực tế trong kho
  • Căn cứ vào số lượng đơn đặt hàng của khách hàng
  • Căn cứ vào tình hình cung cấp hàng hóa của các nhà cung cấp hàng hóa
  • Tình hình tiêu thụ của mặt hàng

4. Đầu tư công nghệ và nâng cao trình độ quản lý kho

Quản lý kho là công việc quan trọng của mỗi cửa hàng, để có thể bán hàng và thống kê chi tiết thu chi cần phải theo dõi sát sao nguồn hàng hóa trong kho. Với việc triển khai ứng dụng các phần mềm quản lý kho để thay thế cho hoạt động ghi chép số liệu bằng tay thủ công đã giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều sai sót và mất mát.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư phần mềm trị giá hàng chục, hàng trăm triệu để ứng dụng vào công tác Quản lý kho hàng, điều hành doanh nghiệp nhưng lại không đầu tư thời gian để tìm hiểu, khai thác và sử dụng hết các tính năng của phần mềm là một trong những điều lãng phí nhất. Cùng với đó, việc tiếc tiền chi cho những khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên cũng là một trong những sai lầm khiến cho hoạt động quản lý kho của doanh nghiệp kém hiệu quả và gây lãng phí nhiều nguồn lực sau này.

Do vậy, lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng Sapo với chi phí đầu tư thấp mà lại dễ sử dụng sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc giảm thiểu đến mức cao nhất có thể để giảm thiểu tối đa sự lãng phí nguồn lực.

Trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo
Dùng thử ngay

Quản lý kho và những vấn đề sống còn với doanh nghiệp
4 (80%) 2 votes

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube