Phòng chống vấn nạn copy content như thế nào?

Phòng chống vấn nạn copy content như thế nào?

Thế giới mạng ảo quá lớn, quá tự do và luôn thay đổi từng ngày, đến nỗi một điều luật ban ra hôm nay thì ngày mai đã chẳng còn đúng nữa. Thế nên hiện trạng ăn cắp “chất xám” đã không quá mới lạ, thông tin của bạn đăng lên chắc chắn sẽ xuất hiện y chang tại một nơi nào đó, trong một thời điểm nào đó, đặc biệt với content thì càng khó kiểm soát, nhất là khi kẻ cắp lợi dụng công nghệ với những đoạn code chuyên lấy tin tự động. Nhiều người cười nhạt bảo thế này, nó copy content của mình thì khác gì đi quảng bá hộ mình đâu. Nhưng đừng vội mừng, vì chỉ sau năm phút bài bạn được đăng thì bên kia ngay lập tức đã có bài tương tự, nếu bị Google index sau thì content của bạn lại trở thành đồ “nhái”, thứ hạng khi tìm kiếm cũng vì vậy mà sụt giảm. Kết quả này chắc chắn không ai muốn khi làm SEO, vậy thì có cách nào để phòng chống vấn nạn copy content hay không?

copy-content

1. Rút ngắn RSS

RSS là một định dạng tập tin thuộc họ XML dùng trong việc chia sẻ tin tức Web. Định dạng RSS cung cấp và tóm lược nội dung website cùng với các liên kết phiên bản đầy đủ của nội dung tin đó. Khi bạn đăng content lên website của mình thì sau khoảng thời gian nhất định sẽ được cập nhật lên RSS Feed. Đây chính là kẽ hở để những kẻ cắp lợi dụng, chúng sẽ dùng phần mềm tự động nào đó, hẹn giờ quét RSS Feed của bạn để lấy thông tin content về website của chúng rồi hoàn thành việc sao chép. Như vậy chỉ sau vài phút bài của bạn được đăng thì đã bị ăn cắp rồi.

Cách đơn giản nhất để phòng chống là hãy rút ngắn RSS, chỉ cho hiện thị một phần nội dung và đặt link về trang của bạn, kẻ cắp dù lấy được thông tin trên RSS feed cũng không thể copy hết content của bạn được.

2. Cấm bôi đen, nhấp chuột phải

Nếu bên trên là cách dùng code để copy content tự động thì truyền thống hơn là bôi đen và chuột phải chọn copy. Tuy thủ công và mất thời gian nhưng vài trường hợp lại lách được cách phòng chống rút gọn RSS của bạn. Nhưng không cần quá lo lắng, vì ngăn ngừa trường hợp ăn cắp này khá đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt một javascript ngăn không cho người dùng bôi đen hoặc nhấp chuột phải. Tuy nhiên cách làm này sẽ gây khó chịu cho người đọc khi họ bị hạn chế thao tác.

copy-content1

3. Kéo dài thời gian cập nhật RSS

Như đã nói ở trên, nếu bài viết của bạn càng cập nhật trên RSS Feed nhanh thì càng sớm bị sao chép, để tránh trường hợp này hãy đánh lừa kẻ trộm bằng cách kéo dài thời gian cập nhật RSS. Rất nhiều blog lớn đã áp dụng cách này, bạn có thể để khoảng thời gian đó từ vài giờ đến vài ngày và nên thường xuyên thay đổi, như vậy phần mềm lấy tin tự động kia phải mất khá lâu mới sap chép được bài của bạn, hạn chế tình trạng sụt giảm thứ hạng.

4. Dùng công cụ tự động chèn link khi bị copy content

Đây là một phương pháp khá hay để phòng ngừa trường hợp sao chép content thủ công. Khi bạn cài công cụ này vào website của mình thì chỉ cần kẻ cắp không để ý khi chỉnh sửa sẽ “vô tình” xây dựng backlink hữu ích cho bạn. Một công cụ được sử dụng khá nhiều là Tynt Publisher Tool, sau khi đăng ký bạn chèn 1 script vào website của mình là được. Ngoài chức năng tự động thêm link nguồn, công cụ này còn có thể thống kê những website đã copy content của bạn và gửi chi tiết vào email.

5. Tối ưu SEO

Những cách chống copy content trên mặc dù hiệu quả nhưng không phải phương án tốt nhất. Để kẻ phá hoại dù có ăn cắp cũng không đạt được mục đích như ý thì trước tiên chính website của bạn phải thật hoàn hảo đã. Muốn vậy hãy SEO Onpage cho tốt, tối ưu hóa nội dung thật độc đáo, tiêu đề “không đụng hàng”, link nội bộ chất lượng, điều hướng link hiệu quả,… Khi website của bạn đã thật sự lớn mạnh thì tất cả những kẻ sao chép chỉ là kẻ thấp hèn đến sau mà thôi.

Với 5 cách chống copy content này hi vọng bạn sẽ ngăn ngừa được những hành vi trộm cắp chất xám của kẻ gian!

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Content Marketing có phải nghề chỉ đếm chữ ra tiền?

5 bí quyết bùng nổ Content Marketing (P2)

5 bí quyết bùng nổ Content Marketing (P1)

 

Phòng chống vấn nạn copy content như thế nào?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay