Ông “trùm” Jack Ma: Chúa không muốn tôi làm thuê cho người khác

Ông “trùm” Jack Ma: Chúa không muốn tôi làm thuê cho người khác

Hành trình trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới của nhà sáng lập Alibaba – Jack Ma luôn là cảm hứng cho nhiều người khởi nghiệp trẻ. Mặc dù sở hữu một khối tài sản khổng lồ nhưng ông không bao giờ để cho sự thành công che khuất tầm nhìn về tương lai hay xuất phát điểm mà ông từng đến.

Ông “trùm” Jack Ma: Chúa không muốn tôi làm thuê cho người khác

Tỷ phú Jack Ma trong buổi chia sẻ tại Chicago

 

Trong chuyến hành trình sang Mỹ để mở rộng thị trường, Jack Ma đã có cuộc trò chuyện cởi mở với CEO Ken Chenault của tập đoàn American Express và gặp gỡ 300 chủ doanh nghiệp nhỏ – chủ yếu đến từ Chicago. Tại đây Jack Ma đã có những lời khuyên, định hướng kinh doanh cho các doanh nhân trẻ và đồng thời khuyến khích họ sử dụng dịch vụ của Alibaba – nơi hiện đang có 350 triệu người sủ dụng, 100 triệu người mua sắm mỗi ngày. Dưới đây là 7 điều mà mỗi chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ cần làm để phát triển bản thân, tìm kiếm được lợi ích lớn nhất.

1. Từ chối làm nên cơ hội

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ma nộp đơn vào hơn 30 công ty lớn khác nhau và thật đáng buồn khi không đơn vị nào thuê ông “Sau khi bị từ chối rất nhiều lần, tôi đã bất chợt nghĩ rằng “Có phải chúa muốn tôi làm điều gì đó cho chính bản thân mình thay vì phải đi làm thuê cho người khác”. Vì vậy Jack Ma đã quyết định mở ra một công ty dịch thuật và nhanh chóng kiếm được 50 USD trong tháng đầu tiên. Nhiều năm sau, đến 1999, ông tập hợp 17 nhà đầu tư và giới thiệu về kế hoạch, tầm nhìn của mình  trong việc sử dụng Internet để bán sản phẩm – dịch vụ. Chỉ từ 50.000 USD, Ma bắt đầu sáng lập ra Alibaba, và năm ngoái doanh thu đã đạt được 390 tỷ USD.   

2. Tạo sức ảnh hưởng trên toàn cầu

Ma tiếp tục nhấn mạnh sức mạnh của Internet và nhu cầu lớn của cộng đồng toàn cầu về sản phẩm “Những sản phẩm và dịch vụ có tính đổi mới mang những công ty nhỏ và vừa đến Trung Quốc. Tôi muốn nói rằng Trung Quốc trong vòng 20 năm nữa sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới. Nguyên nhân bởi tài nguyên của Trung Quốc như nước, dầu, không khí không thể đáp ứng được nhu cầu lớn như hiện nay. Tôi nghĩ nếu Trung Quốc tiếp tục phát triển việc xuất khẩu, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy bầu trời xanh tại Trung Quốc và vì vậy mình phải tận dụng nguồn lực toàn cầu để phục vụ cho 1,3 tỷ người”.

3. Đừng chờ đợi đổi mới

Khi mọi người trong nhóm nói về công ty có một năm hoạt động thật tuyệt vời, Ma biết đã đến lúc cần phải thay đổi. “Sửa chữa mái nhà trong khi trời vẫn còn nắng. Khi công ty bạn đang hoạt động tốt – hãy thay đổi còn nếu công ty đang gặp rắc rối – hãy cẩn thận, đừng đổi mới. Nó giống như việc một cơn bão đang tiến đến, việc leo lên và sửa mái nhà vô cùng nguy hiểm”.

Ông “trùm” Jack Ma: Chúa không muốn tôi làm thuê cho người khác

Bạn phải luôn tập trung vào những cái mới” – Chenault nói thêm trong cuộc trò chuyện với Jack Ma. Ông nói rằng tính tự mãn là mối đe dọa cho mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ. Khi một công ty đạt đến vị trí cao – đó là lúc bạn cần thay đổi “Chỉ khi bạn rơi khỏi vách đá, lúc đó bạn mới nhận ra mình đang rơi. Khi chiến thắng và mọi người nói rằng “Anh ấy thật tuyệt vời”, bạn phải nói “Những gì tôi cần làm bây giờ là tập trung đi về phía trước”. Chenault nói rằng mình phải tạo ra thách thức với nhân viên tại công ty để “Giữ mình ở lại cuộc chơi trước khi đối thủ kịp khiến công ty đâm lén”.

4. Học từ thất bại của người khác

Nghe về thành công, điều này rất phổ biến nhưng với Ma thì những người khởi nghiệp nên tìm hiểu và học hỏi về những sai lầm của người khác “Một số người thất bại bởi những lý do giống hệt nhau. Nếu bạn biết tại sao họ thất bại và học từ đó, bạn có thể tìm được hướng đi đúng đắn”.

5. Hãy đam mê

Nếu bạn chỉ kinh doanh vì tiền nghĩ là bạn đang có hướng đi sai. Cả Ma và Chenault đều nhấn mạnh sự cần thiết của niềm đam mê trong công việc và đống ý rằng nó là điểm tựa vững chắc cho thành công “Những nhà kinh doanh nhỏ thành công luôn có đam mê, sự can đảm, sẵn sàng tấn công khi có cơ hội. Nếu bạn suốt ngày nói về tiền, tiền và tiền thì chăc chắn không ai muốn chơi với bạn. Và nếu như bạn không có bạn bè nghĩa là bạn không thể thành công được“.

6. Quan tâm đến khách hàng

Kinh doanh là con đường đầy chông gai nhưng bạn không bao giờ được phép bỏ rơi khách hàng “Không phải ai hỗ trợ bạn cũng là cổ đông hay chính phủ. Đó đơn giản có thể là khách hàng, người dân hay người lao động. Tập trung vào khách hàng, phải khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Hãy tập trung vào sự toàn vẹn mà bạn đã cam kết”.

7. Giúp xây dựng các nhà lãnh đạo mạnh mẽ, tài giỏi

Nếu một doanh nghiệp muốn tiếp tục những nhà khởi nghiệp trẻ phải hiểu và nắm lấy tầm nhìn – giá trị của nó “Hãy cho họ một cơ hội để sửa chữa sai lầm. Lắng nghe và tôn trọng họ. Hãy chắc chắn những người trẻ tuổi không theo bạn, họ đang theo tầm nhìn và giá trị của doanh nghiệp”.

 

Theo Alizila.com

Ông “trùm” Jack Ma: Chúa không muốn tôi làm thuê cho người khác
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Lazada Sell Pro

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải về ngay