Những mánh khóe trộm cắp tại các shop mà người kinh doanh cần đề phòng

Những mánh khóe trộm cắp tại các shop mà người kinh doanh cần đề phòng

Gần đây có rất nhiều vụ việc trộm, cướp tại các cửa hàng kinh doanh xảy ra thường xuyên khiến các chủ doanh nghiệp, nhân viên cũng như những người đi mua hàng cũng e ngại và lo lắng. Trong đó có một số nguyên nhân do tên trộm quá tinh vi, cũng có nguyên nhân người bán hàng quá lơ là và chủ quan, dễ tin người…

Với cương vị là người bạn đồng hành cũng các chủ shop, nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh Sapo không những mong muốn đóng góp, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh của bạn mà Sapo cũng lo lắng thay cho những khách hàng của mình, ngày ngày phải đối diện với nạn trộm cắp hoành hành, thật khó để phân biệt kẻ gian hay khách hàng tiềm năng. Vì thế, Sapo sẽ tổng hợp các vụ trộm cắp tại các cửa hàng mà người kinh doanh thực sự nên xem để biết được những cách thức, mánh khóe, thủ đoạn của những kẻ gian và đề phòng.

trom-cap-tai-cua-hang-1

1. Thừa cơ nhân viên bán hàng lơ là, đồ của shop không cánh mà bay

Lợi dụng những cửa hàng lúc đông khách, nhân viên mải tư vấn, chọn đồ cho những khách hàng, nhiều đối tượng kẻ gian, ở đây không chỉ là đàn ông, đàn bà, người có tướng đầu trộm đuôi cướp mà ngay cả những cô gái bề ngoài trông có vẻ ăn chơi, sành điệu, lắm tiền…

Đại diện như trường hợp trên đây trong 1 cửa hàng quần áo. Lúc này, tại cửa hàng có khá nhiều khách chọn quần áo, chủ cửa hàng để túi trong quầy tính tiền rồi ra phục vụ khách. Cô gái mặc áo sát nách đen, quần ngắn xanh sau một hồi giả vờ chọn quần áo, chọn mấy món đồ, cuối cùng tiến dần đến bàn thanh toán 1 tay cầm chiếc váy giả vờ xem để che mặt trước camera giám sát, 1 tay thò vào lấy điện thoại iphone rồi nhanh chóng tẩu thoát.

 Điện thoại để ngay trước mặt cũng không cánh mà bay

Nam thanh niên vào cửa hàng lấy lý do mua đồ cho bạn gái để thực hiện hành vi ăn trộm điện thoại

Đáng buồn thay, không chỉ là người lớn đi ăn trộm mà ngay cả những người già, trẻ nhỏ cũng là những đối tượng mà các chủ shop không nên lơ là.

Lạm dụng lòng thương hại cũng như tin tưởng của nhân viên bán hàng, đối tượng này thường mang theo nón và chiếc túi theo vào các cửa hàng và lấy cắp đồ. Sau khi bị phát hiện thì xin lỗi, nhiều người thấy thương tình bỏ qua nhưng chứng nào tật nấy, có không ít shop bị đối tượng này ăn trộm theo cách giống như thế này:

12243894_1050238435027929_650251565_n12273141_1050238421694597_1186732068_n

Sau khi video được đăng tải lên, có không ít trường hợp xảy ra giống như vậy chia sẻ. Vì vậy, 1 lời khuyên đối với tất cả các shop khác hãy cẩn trọng khi thấy hình ảnh của đối tượng này nhé.

Khách thử quần áo bị trộm đồ sẽ dễ bị mang tiếng cửa hàng nên các chủ shop, nhân viên bán hàng cần đề cao cảnh giác nhắc nhở khách hàng tự bảo quản tư trang, túi xách cẩn thận.

2. Giả vờ mua nhiều hàng mang đồ về nhà thử

Mới đây, chương trình truyền hình dựng lại những vụ án đã nghe chia sẻ từ chính những nạn nhân là nhân viên bán hàng của shop thời trang trong 1 vụ án cướp đồ với mánh khóe khá “lừa tình”. Đối tượng là 1 phụ nữ khoảng ngoài 50 tuổi, bước vào trong cửa hàng thời trang có 2 nhân viên nữ bán hàng. Trong khi chọn đồ, đối tượng nhờ 2 nhân viên tư vấn giúp mình, thừa cơ không để ý nén lấy trộm điện thoại đang để trên bàn.

Để gia tăng niềm tin, đối tượng chọn mấy bộ sau đó còn chuyển sang chọn đồ cho con gái. Sau đó, đối tượng đề nghị một cách rất vui vẻ và nhiệt thành muốn mua để 1 nhân viên sẽ đi về cùng cô mang đồ về cho con gái thử rồi sẽ trả tiền luôn tất cả đồ đã chọn. Thấy đối tượng khá nhiệt tình, cũng muốn bán được nhiều hàng, 2 nhân viên đành chiều khách. Đối tượng treo đồ trên xe máy chở 1 nhân viên đi về, khi đến 1 ngôi nhà lớn, đối tượng bảo nhân viên xuống xe để cô mở cổng. Vừa bước xuống, nhân viên chưa kịp định hình, đối tượng đã xô ngã nhân viên và phóng đi mất, sờ đến điện thoại để gọi về nhà mới hay mình đã bị mất luôn điện thoại. Sự việc xảy ra quá bất ngờ và không còn cách nào khác các chủ shop và nhân viên bán hàng cần cẩn trọng hơn mà thôi bởi mọi việc đều có thể xảy ra.

3. Ghé xem điện thoại, trèo lên xe phi mất rất nhanh

Trường hợp cướp đồ như thế này thường xuyên xảy ra ở các tiệm vàng, cửa hàng điện thoại. Khi mà khoảng cách giữa người bán và khách hàng cách nhau tủ kính và rất khó để kiểm soát. Hầu hết những vụ cướp giữa thanh thiên bạch nhật này đều có 2 đối tượng, 1 đối tượng đi xe máy, đối tượng còn lại giả vờ xem đồ rồi cuỗm luôn lên xe mất hút.

Nhận thấy khá nhiều cửa hàng đã cảnh tỉnh với việc 1 người vào mua, 1 người ngồi xe đợi, các đối tượng trộm cắp còn có mánh khóe đó là 1 người vào xem đồ trước, sau đó người đi xe máy sẽ vào xem đồ sau hoặc đổi tiền,… và đi ra ngoài trước. Đối tượng đang xem đồ trước sẽ căn và cầm đồ nhanh như cắt chạy ra ngồi lên xe và đi mất. Người bán thường sẽ khó kịp trở tay vì đứng bên trong quầy, chạy ra được ngoài cửa, đã không còn thấy dấu vết đối tượng đâu nữa, huống chi là bắt cướp.

  1. 4. Thôi miên tự động “cống nạp” tài sản, tiền bạc

Thời gian gần đây, ở Hà Nội và TP HCM rộ lên nạn thôi miên, đánh thuốc mê, trộm cướp tài sản. Các đối tượng có thủ thuật thôi miên chỉ cần chạm nhẹ vào người các nhân viên bán hàng là ngay lập tức, họ sẽ đưa hết tiền bạc, tư trang cho các đối tượng này mà không hề hay biết gì. Một chị nhân viên bán hàng của hãng Đệm khá nổi tiếng đã từng phải đền cửa hàng 2 bộ chăm ga lên tới gần 10 triệu đồng vì bị thôi miên bởi 2 người đàn ông giả vờ ghé vào cửa hàng nhờ tư vấn để mua đệm tặng sếp. Chị chia sẻ tư vấn thì thường phải nhìn vào mắt khách nên sau đó là gần như chị không biết gì cho tới khi phát hiện ra mất 2 bộ chăn ga to đùng mà không hề hay biết gì. Những thủ đoạn thôi miên ngày càng tinh vi và trà trộn khó lường, các chủ shop cũng nên đề phòng trường hợp này.

5. Mang hẳn bao tải vào shop trộm đồ tinh vi đến thế là cùng

Trên đây là 1 số thủ đoạn, hành động của kẻ trộm mà các chủ shop cần tinh ý, cẩn trọng hơn. Bạn là chủ shop hay nhân viên bán hàng? Bạn đã từng gặp phải những tình huống bị cuỗm đồ, hàng hóa, tài sản không cánh mà bay, hãy chia sẻ với cộng đồng kinh doanh online để trong tương lai mọi người sẽ không gặp phải tình trạng đáng buồn này

Đọc thêm: Bật mí cách quản lý hàng hóa hiệu quả đề phòng chống mất trộm với top 5 phần mềm tốt nhất hiện nay

Tìm chúng tôi trên Youtube