Những lưu ý khi vay vốn kinh doanh

Những lưu ý khi vay vốn kinh doanh

Hiện nay kinh doanh bùng nổ như một cách thức kiếm tiền hiệu quả cho các bạn trẻ. Không ít sự thành công từ những cô chủ cậu chủ nhỏ với doanh thu hàng tháng đáng mơ ước. Tuy nhiên điều khiến những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bế tắc là vốn kinh doanh. Điều dễ hiểu là với bất cứ công việc nào cũng đều cần vốn. Đó là khoản đầu tư ban đầu cho tất cả các chi phí dù ít hay nhiều. Và “bất đắc dĩ” bạn phải vay vốn vì số tiền bạn có không đủ chi trả cho ý tưởng kinh doanh của bạn. Sau đây Sapo sẽ cho bạn những lưu ý để có những lựa chọn vay vốn hiệu quả:

vốn kinh doanh

1. Kế hoạch cụ thể trước khi vay vốn kinh doanh

Điều đầu tiên mà Sapo khuyên bạn trước khi vay vốn kinh doanh là phải xây dựng cho mình kế hoạch cụ thể. Kế hoạch ở đây chính là kế hoạch kinh doanh của bạn và chi tiết hóa quá trình vay vốn. Và bạn cần làm gì:

 • Tính toán chi phí ban đầu phải bỏ ra và xem xét bạn đang có bao nhiêu tiền vốn trong tay
 • Cộng lãi suất vào chi phí hàng tháng phải bỏ ra
 • Lãi suất hàng tháng phải trả là điều cần lưu ý
 • Ước định khoảng thời gian sẽ trả hết số vốn đó: bạn có thể trả theo tháng hoặc trả luôn, tùy thuộc vào doanh thu kinh doanh và ước định giữa bạn và chủ nợ. Lời khuyên là bạn hãy trả càng nhanh càng tốt.

Nếu không thể xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiết thì công việc kinh doanh của bạn sẽ là doanh thu ảo và hàng tháng bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền không cần thiết cho cái được gọi là lãi suất vốn kinh doanh đã vay.

2. Xem xét những rủi ro sẽ xảy ra

Công việc kinh doanh là lúc nào cũng là “cây hái ra tiền” cho bạn. Vì vậy đừng bao giờ có suy nghĩ có doanh thu bạn có thể trả được tiền cho chủ nợ.

Đôi khi công việc kinh doanh xuất hiện những rủi ro khôn lường ngoài suy nghĩ của bạn, như công việc kinh doanh không  thuận lợi, hay việc bạn phải chi trả nhiều hơn cho chi phí hàng tháng và điều đó khiến bạn chậm trễ khi trả vốn kinh doanh. Có thể tệ hại hơn, công việc kinh doanh bị dừng lại giữa chừng.

Hãy luôn suy nghĩ “thanh toán nợ càng nhanh càng tốt” để bạn có thể vững tâm kinh doanh mà không cần lo lắng thêm điều gì khi kinh doanh.

Hãy tính toán hợp lý với các rủi ro có thể xảy ra để bạn không rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

vốn kinh doanh

3. Tìm hiểu thông tin thị trường cụ thể

Vay vốn kinh doanh quyết định trực tiếp đến doanh thu hàng tháng cũng như kết quả công việc kinh doanh của bạn trong một thời gian nhất định. Vì vậy trước khi vay vốn bạn cần tìm hiểu kỹ càng những nội dung Sapo đưa ra sau đây:

 • Các kênh vay vốn hiện nay
 • Lãi suất cụ thể của từng địa điểm bạn đang xem xét
 • Những lưu ý tránh bị lừa tại nhiều kênh vay vốn
 • Hiểu đúng về lãi suất: thời gian ưu đãi là bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ được tính toán cụ thể thế nào, các kỳ điều chỉnh lãi suất…

4. Quyết định về kênh vay vốn kinh doanh

Bạn có rất nhiều kênh để có trong tay vốn kinh doanh

 • Vay vốn kinh doanh từ gia đình

Sapo khuyên bạn nên vay vốn từ gia đình hơn là những địa điểm vay bên ngoài. Điều hiển nhiên mà bạn biết là lợi ích từ đây rất lớn: không cần ấn định thời gian quá gò bó để phải thanh toán tiền vốn, yên tâm khi sử dụng và đặc biệt không mất tiền lãi hàng tháng. Hơn nữa sự tin tưởng của những thành viên trong gia đình sẽ không khiến bạn bị áp lực khi mang trong mình danh “con nợ”.

 • Vay vốn ngân hàng

Đây là địa điểm vay vốn uy tín và có chất lượng cho bạn, nếu không thể sử dụng tiền vốn từ phía gia đình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những thủ tục và quy định khi vay vốn, trả lãi hàng tháng đầy đủ trách việc tích lãi, và ấn định thời gian trả nợ nhất định. Hãy lựa chọn những ngân hàng uy tín và có tên tuổi để tránh bị lừa.

 • Địa điểm vay vốn kinh doanh khác

Sapo không khuyên bạn sử dụng những địa điểm vay khác ngoài 2 địa điểm trên. Nếu bạn nghe rất nhiều những lời quảng cáo như, “vay vốn không cần thế chấp”, hay “ vay vốn với lãi không đồng”. Bạn có thể tự suy nghĩ xem họ cho bạn vay như vậy rồi điều gì đảm bảo cho họ bạn sẻ trả. Chưa tính đến những trường hợp đã bị lừa hết tài sản chỉ vì lời quảng cáo vốn vay hấp dẫn. Hơn nữa lãi suất của những địa điểm vay này thường lớn và cộng dồn “lãi mẹ đẻ lãi con”

Trên đây là những lưu ý của Sapo đưa ra cho những bạn kinh doanh cần vay vốn, hy vọng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

Có thể bạn cần biết:

Các kênh vay vốn kinh doanh phổ biến

10 ý tưởng kinh doanh ít vốn

Những lưu ý khi vay vốn kinh doanh
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay