Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

Bạn quyết định viết bản kế hoạch kinh doanh và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Xin chúc mừng! Bạn vừa gia tăng rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của bạn để đạt được thành công. Nhưng trước khi bắt đầu soạn thảo bản kế hoạch, bạn cần phải lên kế hoạch cho dự thảo của mình.

 

Một trong những lý do quan trọng nhất để chuẩn bị cho bản kế hoạch là bạn có thể phải chịu trách nhiệm cho các dự báo và đề xuất chứa trong đó. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sử dụng kế hoạch để huy động vốn cho công ty của mình. Chẳng hạn, bạn dự kiến sẽ mở 4 địa điểm mới trong năm thứ hai hoạt động bán lẻ. Một nhà đầu tư có thể phản đối nếu, do hoàn cảnh có thể đoán trước, bạn chỉ mở được 2 địa điểm. Bản kế hoạch kinh doanh có thể có cuộc sống riêng của nó, vì vậy hãy nghĩ một chút về những gì bạn muốn đưa vào trong kế hoạch của mình không vượt quá sự thận trọng nói chung.

 

Thứ hai, bản kế hoạch kinh doanh có thể là tài liệu phức tạp. Khi soạn thảo kế hoạch, bạn sẽ đưa ra rất nhiều quyết định về các vấn đề nghiêm túc, chẳng hạn như chiến lược nào bạn sẽ theo đuổi, hay những gì ít quan trọng, chẳng hạn như dùng giấy màu nào để in lên. Suy nghĩ về những quyết định này trước tiên là một cách quan trọng để giảm thiểu thời gian bạn dùng để lên kế hoạch cho doanh nghiệp của mình và tối đa hóa thời gian bạn dùng để tạo ra thu nhập.

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

 

Tóm lại, việc chuẩn bị cho bản kế hoạch của bạn sẽ giúp kiểm soát mức độ trách nhiệm và giảm thời gian do dự lãng phí. Để chuẩn bị cho bản kế hoạch, trước tiên bạn sẽ cần phải quyết định những mục tiêu kinh doanh của mình. Tiếp đó, bạn sẽ đánh giá doanh nghiệp mà bạn đã lựa chọn để bắt đầu, hoặc đã vận hành, để xem cơ hội nào sẽ thực sự đạt được những mục tiêu đó. Cuối cùng, bạn sẽ nhìn vào yếu tố chung của hầu hết các bản kế hoạch để hiểu xem những gì mà bạn muốn đưa vào và mỗi yếu tố đó sẽ như thế nào.

Xác định mục tiêu

Hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng đến ngày này của 5 năm sau. Bạn muốn mình đang ở đâu? Bạn đang vận hành một doanh nghiệp đã không tăng đáng kể về kích thước? Bạn đang đứng đầu một đế chế phát triển nhanh chóng? Bạn đã nghỉ hưu và đang thư giãn trên một bãi biển ở đâu đó để thưởng thức lợi nhuận khổng lồ của mình?

 

Trả lời những câu hỏi này là một phần quan trọng của việc xây dựng bản kế hoạch kinh doanh thành công. Trên thực tế, nếu không biết mình đang ở đâu, bạn thực sự sẽ không thể lên kế hoạch.

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-viet-ban-ke-hoach-kinh-doanh-1-2

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

 

Hãy để cho tâm trí của bạn thoải mái, khám phá mọi điều mà bạn muốn doanh nghiệp của mình đi theo. Thử viết một bài luận cá nhân về các mục tiêu kinh doanh của bạn. Nó có thể mang hình thức như một bức thư gửi cho chính bạn, được viết từ 5 năm sau trong tương lai, mô tả tất cả những gì bạn đã thực hiện và mọi thứ trở nên như thế nào.

 

Khi đọc một tài liệu như vậy, bạn có thể khám phá ra điều gì đó đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như bạn không thực sự muốn sở hữu một doanh nghiệp lớn và phát triển nhanh chóng, mà sẽ là một doanh nghiệp nhỏ và ổn định. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không tìm hiểu được bất cứ điều gì mới, việc xác định rõ ràng mục tiêu của bạn là một sự trợ giúp lớn trong việc quyết định cách bạn sẽ lập kế hoạch kinh doanh.

 

Xem thêm:
5 sai lầm cần tránh khi lập kế hoạch kinh doanh
5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh
Bí quyết để viết bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn và súc tích

 

Danh sách mục tiêu

nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-viet-ban-ke-hoach-kinh-doanh-1-3

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)

 

Nếu bạn đang gặp rắc rối khi quyết định những mục tiêu của mình, sau đây là một số câu hỏi để bạn tự hỏi bản thân:

 

1 – Tôi xác định thấy điều này thành công như thế nào?

 

2 – Tôi có sẵn sàng đầu tư tiền bạc của bản thân và làm việc nhiều giờ mà không có lương, hy sinh thời gian và lối sống cá nhân, có thể trong nhiều năm, hay không?

 

3 – Điều gì sẽ xảy ra với tôi nếu sự đầu tư này không hiệu quả?

 

4 – Nếu thực sự thành công, công ty này cuối cùng sẽ có bao nhiêu nhân viên?

 

5 – Doanh thu thường niên của công ty trong 1 năm sẽ là bao nhiêu? 5 năm?

 

6 – Thị phần của công ty trong khoảng thời gian đó sẽ là bao nhiêu?

 

7 – Công ty này sẽ có một thị trường ngách phù hợp hoặc sẽ bán một loạt các sản phẩm và dịch vụ chứ?

 

8 – Kế hoạch mở rộng phạm vi địa lý của tôi ra sao? Địa phương? Quốc gia? Toàn cầu?

 

9 – Tôi sẽ là người trực tiếp làm việc hay tôi sẽ giao phó phần lớn công việc cho người khác?

 

10 – Nếu tôi không trực tiếp làm việc, những công việc nào tôi sẽ giao phó? Bán hàng? Kỹ thuật? Những việc khác?

 

11 – Tôi nhận sự định hướng từ người khác thoải mái như thế nào? Tôi có thể sẽ làm việc với các đối tác hoặc nhà đầu tư có nhu cầu đầu vào trong việc quản lý công ty?

 

12 – Công ty sẽ duy trì sự độc lập và thuộc sở hữu tư nhân hay cuối cùng sẽ được mua lại hoặc trở thành công ty đại chúng?

 

Bạn có thể xem tiếp “Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 2)” tại đây.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Những điều cần làm trước khi viết bản kế hoạch kinh doanh (Phần 1)
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay