Nhận diện thương hiệu và câu chuyện tuyến đường kiểu mẫu

Nhận diện thương hiệu và câu chuyện tuyến đường kiểu mẫu

Gần đây dân tình được dịp xôn xao về tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội vừa khai thông. Không thể phủ nhận việc đưa mọi thứ vào quy chuẩn khiến cho tuyến đường này trở nên sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp hơn hẳn. Thế nhưng, thứ mà mọi người bàn tán nhiều nhất lại là… những bảng hiệu, không chỉ giống nhau về kích cỡ, độ dày mà những tấm bảng này còn giống nhau cả về màu sắc, khắp con phố tràn ngập hai màu xanh – đỏ như đúc ra từ một khuôn vậy. Điều này không chỉ khiến người dùng cảm thấy rối mắt, khó tìm địa chỉ còn ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của những cửa hàng trên con phố này. Một việc tưởng nhỏ nhưng nó liên quan đến vấn đề cực kỳ trọng trong kinh doanh, đó là khả năng nhận diện thương hiệu. Vậy thì, từ câu chuyện tuyến đường kiểu mẫu hãy cùng bàn một chút về nhận diện thương hiệu, những yếu tố và điều cần lưu ý khi xây dựng hệ thống này.

nhận diện thương hiệu tuyến đường kiểu mẫu 1

  1. Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì, bao gồm những gì?

Có thể hiểu đơn giản hệ thống nhận diện thương hiệu là một hệ thống được dùng để chuẩn hóa thương hiệu, gợi liên tưởng về thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng, thể hiện ở biểu tượng, biểu trưng, khẩu hiệu, màu sắc,… Hệ thống này không phải được tạo ra ngẫu nhiên mà phải có sự gắn kết với đặc điểm sản phẩm, dịch vụ, tầm nhìn, sứ mạng, tổ chức và con người của doanh nghiệp.

Hệ thống nhận diện thương hiệu giúp người dùng dễ ghi nhớ, phân biệt thương hiệu của doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác, đồng thời tạo nên bản sắc riêng. Vì vậy hệ thống này phải đơn giản, dễ nhớ, độc đáo, mới lạ và cụ thể. Một hệ thống nhận diện thương hiệu chuẩn thường bao gồm các yếu tố sau:

– Tài liệu văn phòng: Danh thiếp, phong bì, hồ sơ, thư mời, sổ sách, biểu tượng, biểu trưng, khẩu hiệu, màu sắc…

– Bảng hiệu: Bảng hiệu tại cửa hàng và chi nhánh, bảng chỉ dẫn, poster, bao bì, hộp, thùng đựng,…

– Xúc tiến thương mại: ô, mũ, cốc, áo, quà tặng…

– Đối ngoại: website, banner quảng cáo,…

– Sản phẩm, dịch vụ: catalogue, danh sách sản phẩm,…

  1. Tuyến đường kiểu mẫu đang “giết chết” hệ thống nhận diện thương hiệu?

Không đến mức “giết chết” nhưng ít nhiều sự đồng bộ về màu sắc (xanh – đỏ) trên bảng hiệu tại tuyến đường kiểu mẫu cũng gây ảnh hưởng đến thương hiệu của những cửa ở đây. Một chủ cửa hàng thời trang nam đã nhiều lần gặp tình trạng dở khóc dở cười vì “khách bước vào cửa hàng mới phát hiện ra nhầm thương hiệu cần mua”, ông bức xúc cho rằng vì sự thay đổi này mà “lượng hàng bán ra sụt giảm 50%”. Không chỉ mặt hàng tiêu dùng mà cả quán ăn cũng bị thiệt hại không nhỏ, chủ quán bún đậu trên phố Lê Trọng Tấn than thở, bà bị mất khách hàng cũng vì họ muốn đến ăn lần thứ hai nhưng lại không tìm được do “nhà nào cũng na ná nhà nào”.

nhận diện thương hiệu tuyến đường kiểu mẫu 3

Đối với các cửa hàng nhỏ lẻ đã vậy, nhiều thương hiệu lớn còn “điêu đứng” hơn, điển hình như Oppo, màu xanh lá cây đặc trưng đã biến thành màu xanh dương y hệt cửa hàng Samsung bên cạnh. Nếu đi qua con đường này mà không nhìn kĩ, có lẽ bạn sẽ không biết tại đây có một cửa hàng của Oppo.

Mặc dù chỉ là một tuyến đường nhỏ, không thể ảnh hưởng quá nhiều đến thương hiệu lớn, nhưng nó cũng cho thấy tầm ảnh hưởng của hệ thống nhận diện thương hiệu trong kinh doanh. Vậy lợi ích mà nó mang lại là gì? Là những điều cụ thể sau đây:

– Giúp người dùng ghi nhớ và phân biệt với thương hiệu khác: Điều này thì quá rõ ràng rồi, ví dụ điển hình nhất là 2 chủ cửa hàng trên tuyến đường kiểu mẫu trên kia.

– Tăng lợi thế cạnh tranh: Hãy nhìn vào ví dụ của Oppo và Samsung, khi đứng trước một thương hiệu lớn mà đặc điểm nhận dạng của bạn lại gần giống với họ thì tỉ lệ người khác bỏ qua bạn là rất cao.

– Tạo sự chuyên nghiệp: Một cửa hàng đồng bộ mọi thứ về logo, màu sắc, phong cách thiết kế, phục vụ,… chắc chắn sẽ gây ấn tượng về sự chuyên nghiệp tốt hơn trong tâm trí khách hàng, nó cho thấy chủ cửa hàng đã đầu tư rất kỹ vào sản phẩm, dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu người dùng.

– Dễ quảng bá: Khi bạn có một hệ thống nhận diện thương hiệu riêng và tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng, thì đôi khi những mẫu quảng cáo chỉ cần thêm logo vào là người dùng cũng nhận ra bạn. Điều này khiến cho việc quảng bá trở nên dễ dàng và đỡ lộ liễu hơn.

  1. Những lưu ý khi xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu

Những vấn đề liên quan đến thương hiệu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và cửa hàng, không phải cứ hứng lên là tạo, cứ buồn buồn là thay đổi cho mới. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ để có một hệ thống chuẩn nhất:

Nghiên cứu và khảo sát

Như đã nói ở trên, hệ thống nhận diện thương hiệu thể hiện thông điệp, tầm nhìn, sứ mạng, tổ chức và con người của doanh nghiệp, vì vậy có thể coi nó là một yếu tố đại diện cho doanh nghiệp. Thế nên việc đầu tiên mà bạn phải làm là nghiên cứu thật kĩ về chính doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình, tìm ra những điểm đặc trưng có thể đưa vào bộ nhận diện.

Tất cả các yếu tố của bộ nhận diện đều nhằm mục đích ghi lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng, vậy nên nó phải phù hợp với thói quen, sở thích, văn hóa của họ. Ví dụ khách hàng của bạn chủ yếu là nam, không thể thiết kế logo hình cách điệu của hoa cỏ được. Thế nên hãy khảo sát trước khi lên ý tưởng.

Thiết kế nhiều phiên bản mẫu

Chưa chắc phiên bản đầu tiên bạn chọn đã phù hợp, để phòng hờ hãy thiết kế thêm một đến hai phiên bản khác rồi thực hiện khảo sát ý kiến đánh giá của khách hàng trước khi ra quyết định cuối cùng.

Đăng ký bảo hộ hệ thống nhận diện thương hiệu

Mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ được thành lập, nếu bạn không muốn một ngày nào đó logo của mình nghiễm nhiên nằm trên bảng hiệu của doanh nghiệp khác thì hãy đăng ký bản quyền để được pháp luật bảo hộ.

>>Chiến lược marketing thương hiệu nhỏ online

Nhận diện thương hiệu và câu chuyện tuyến đường kiểu mẫu
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì