Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười

Khi internet phát triển, hoạt động trực tuyến của hầu như tất cả mọi người diễn ra ngày càng sôi động hơn. Thậm chí đến cả những hoạt động trước đây cần phải tiếp xúc trực tiếp như mua bán hàng hóa, mua sắm quần áo, giày dép,… thì bây giờ đều có thể được thực hiện một cách dễ dàng qua mạng. Cùng với đó, con người ngày càng tiêu tốn nhiều thời gian của mình hơn cho việc lướt web và trải nghiệm thế giới internet đầy màu sắc mới lạ. Điều đó không xấu nhưng lại có tác dụng phụ khiến mọi người sao nhãng thế giới thực của mình bởi việc quá lãng phí thời gian cho việc “sống ảo”.

 

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười

 

Nếu như bạn là một trong số những người dường như không thể từ bỏ niềm đam mê internet của mình thì dưới đây là 5 lời khuyên về việc làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này.

Đăng xuất tất cả các mạng xã hội

Con người dường như đang nỗ lực để tìm ra các kết nối xã hội, họ khao khát sự chú ý và cảm giác được gần gũi với nhau hơn thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí là với những người không phải là bạn bè của mình.

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười 1

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể ngăn chặn sự lãng phí thời gian cho những việc không hữu ích như thế này? Cách tốt nhất là bạn hãy đăng xuất khỏi tất cả các mạng xã hội mỗi khi trực tuyến, xóa chúng khỏi điện thoại của mình, hoặc ngăn chặn chúng thông qua các thiết lập trình duyệt để giảm lượng thời gian mà bạn có thể trì hoãn cho việc trải nghiệm chúng.

Thống kê lượng thời gian bị lãng phí của bạn

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười 2

Nếu chưa thực sự nhìn thấy khoảng thời gian “chết” của mình, bạn sẽ không thấy được tầm quan trọng của việc loại bỏ nó để sống và làm việc một cách hiệu quả hơn. Do đó, hãy thử dành ra một ít thời gian mỗi ngày để liệt kê sự lãng phí của bạn, để theo dõi các thói quen hằng ngày, những hoạt động không cần thiết và cần phải loại bỏ.

Có một ứng dụng cho vấn đề này

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười 3

Thực tế có những ứng dụng giúp bạn hạn chế thời gian mà mình chi tiêu trên các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như ứng dụng Facebook Nanny. Hay như ứng dụng Concentrate cho phép bạn xác định các trang web nên bị chặn và Checky có thể theo dõi các thói quen trực tuyến của bạn và cho bạn biết nơi bạn cần phải làm việc trên sự tự kiểm soát.

Đưa ra lịch trình thời gian Internet của bạn

Bình thường bạn có thể sắp xếp thời gian cho tất cả các hoạt động như ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, du lịch,… vậy tại sao lại không thể quản lý thời gian trải nghiệm internet của mình? Thay vì để bản thân tự do online bất cứ lúc nào, thậm chí là cả ngày, bạn hãy lên lịch trình cụ thể cho nó, cho thấy nhưng khoảng thời gian nào mà bản thân cho phép mình duyệt web.

 

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười 4

Khi nhìn thấy một bài viết hay vào buổi sáng, bạn không cần thiết phải bấm vào ngay lập tức để đọc, bởi lẽ nó cũng sẽ vẫn ở đó vào buổi tối mà thôi. Hãy chắc chắn về tiến độ ghé thăm các trò chơi yêu thích của bạn, các trang truyền thông xã hội và các trang web tin tức,…  Khi đó, bạn sẽ thực sự kiểm soát và quản lý được thời gian của mình.

Nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Dừng lại sau một thời gian học tập hoặc làm việc để chơi và trải nghiệm thế giới internet cũng là một hành động cần thiết, bởi vì chỉ đơn giản là bạn cũng cần phải nghỉ ngơi. Nghiên cứu đã cho thấy việc nghỉ ngơi thường xuyên giúp chúng ta ngăn ngừa sự nhàm chán, xả stress hiệu quả, đồng thời có khả năng lưu giữ thông tin lâu hơn. Mặt khác, nghỉ ngơi sau mỗi 90 phút làm việc có thể giúp con người cải thiện được năng suất lao động của mình rất nhiều.

 

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười 5

Do đó, hãy thiết lập một bộ đếm thời gian cho các buổi học tập và làm việc nhé, nghỉ ngơi ngắn trong khoảng 5 phút sẽ giúp tối đa hóa tiềm năng của bạn mỗi ngày. Đi bộ, ăn uống nhẹ, thậm chí là nhìn vào các bức ảnh động vật dễ thương có thể giúp chúng ta thư giãn và bù đắp lại năng lượng trong suốt cả ngày.

Một khi online đã trở thành thói quen trong thời buổi internet như hiện nay thì ai cũng biết rằng việc từ bỏ nó quả thực sẽ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không có gì là không thể cả, bằng cách áp dụng những lời khuyên và các công cụ trên, bạn sẽ có thể đạt được mục đích và nhận thấy mình nhận được nhiều hơn bao giờ hết. Tất cả chỉ tùy thuộc vào sức mạnh ý chí của bạn mà thôi!

(Tổng hợp từ www.lifehack.org)

Ngừng phí thời gian cho việc “nghiện” internet như một chú mèo lười
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì