Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà lãnh đạo tài ba nhất thường chia sẻ nhiều đặc điểm giống nhau. Họ sở hữu những nguồn thông tin liên lạc tốt, có kỹ năng tổ chức, sự tự tin và khả năng giao quyền, đó đều là những thế mạnh cần thiết giúp mang đến hiệu quả trong công việc.

 

Vậy, điều gì tạo nên những con người đặc biệt này?

 

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba 1

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

 

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Hiệp hội Quản lý Mỹ đã tiết lộ bốn đặc điểm giúp phân biệt các nhà quản lý có năng lực so với những người bình thường khác, bao gồm: sự chủ động (Initiative), tư tưởng hợp tác (Collaborative Mindset), khả năng xây dựng lòng tin và khích lệ người khác hoàn thành nhiệm vụ, tư duy phản biện (Critical Thinking). Hãy thử xem bạn đã có được những đặc điểm nào nhé!

1. Sự chủ động

Bất kể khối lượng công việc nhiều và áp lực lớn như thế nào, các nhà lãnh đạo giỏi luôn có khả năng duy trì tiến độ, nhìn thấy nhiệm vụ một cách bao quát từ đầu đến cuối. Trong khi những người khác chỉ có thể chờ đợi cho đến khi họ có tất cả các thông tin để đưa ra quyết định, các nhà lãnh đạo hiệu quả nhất lại nhận ra đâu là thời điểm thích hợp để hành động, và dựa vào bản năng, họ tin rằng mình đang làm điều đúng đắn. Bên cạnh đó, họ còn có khả năng phản ứng dứt khoát, nhất là khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng, bởi họ thành thạo trong việc giải quyết mọi vấn đề và chuyển nó sang hướng tích cực hơn. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo với sự chủ động của mình, họ rất ít khi trì hoãn, thậm chí là tiếp cận tất cả các vấn đề một cách nhanh chóng, gấp rút.

 

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba 2

Sự chủ động trong mọi tình huống

 

Những khả năng này làm cho một nhà quản lý luôn đạt được hiệu quả công việc trong vai trò lãnh đạo, khả năng nhanh trí, tùy cơ ứng biến, và chủ động tham gia giải quyết vấn đề trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

2. Tư tưởng hợp tác

Một người quản lý giỏi không bao giờ làm việc một mình, bởi họ nhận thấy sự cần thiết của việc hợp tác và họ có khả năng xây dựng một đội ngũ làm việc có hiệu quả cao giúp mang đến thành công trong bất cứ mục tiêu chiến lược nào. Liên quan với điều đó, họ biết cách trao quyền cho nhân viên trong việc ra quyết định và phát triển chiến lược. Điều này không chỉ giúp đơn giản hóa tổ chức quản lý mà còn củng cố thêm niềm tin lớn lao, lòng trung thành của cả một đội ngũ.

 

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba 3

Tinh thần hợp tác

 

Mặt khác, các nhà lãnh đạo giỏi cũng hiểu được tầm quan trọng của sự phát triển mối quan hệ. Họ luôn khuyến khích sự liên kết giữa các nhân viên để tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, cùng nhau làm việc hướng tới mục tiêu chung.

3. Khả năng xây dựng lòng tin và khích lệ người khác hoàn thành nhiệm vụ

Một người lãnh đạo giỏi sẽ tạo được cho nhân viên của mình niềm tin vững chắc và khích lệ họ phấn đấu ở mức tối đa bằng cách tổ chức tự chịu trách nhiệm về hiệu quả công việc và vạch ra hướng đi cụ thể. Nếu họ hứa, họ sẽ giữ lời. Nếu họ cam kết một cái gì đó, họ cũng đã nhìn thấy viễn cảnh bao quát. Nếu họ phạm sai lầm, họ không đổ lỗi cho người khác hay tự bào chữa cho chính mình, thay vào đó, họ sẽ tập trung làm việc để khắc phục một cách tốt nhất và không để nó xảy ra một lần nữa.

 

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba 4

Khả năng xây dựng lòng tin và khích lệ nhân viên

 

Bằng cách đối mặt, chịu trách nhiệm và trung thực, các nhà lãnh đạo xuất sắc không chỉ có thể thiết lập một tiêu chuẩn cụ thể cho những gì mà nhân viên mong đợi mà còn có thể đảm bảo mỗi thành viên trong doanh nghiệp sẽ tự chịu trách nhiệm về hiệu suất công việc của chính họ.

 

Xem thêm:

thiết kế web tại thái bình

thiết kế web bán điện thoại

 

4. Tư duy phản biện

Khả năng phản biện chính mình là không thể thiếu ở một nhà lãnh đạo tài ba. Khi có một ý tưởng, họ sẽ biết cách phân tích ở cấp độ cao hơn, đặt ra nghi vấn về tính khả thi và hiệu quả. Họ giải quyết vấn đề một cách hệ thống, giúp hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian, nguồn lực và quan trọng hơn nữa là giúp giảm nguy cơ khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu nó được giải quyết bằng một giải pháp sai.

 

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba 5

Tư duy phản biện chính mình

 

Với bốn đặc điểm trên đây, dù bạn có đủ cũng chưa chắc là đã có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai, nhưng nó có thể giúp bạn nhận thấy mình có gì và thiếu gì nếu như muốn phát triển hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên nhìn vào đó để đánh giá lại đội ngũ của mình, đào tạo họ để tăng cường nguồn lực con người và bùng nổ kinh doanh hơn nữa trong thời gian tới nhé.

 

(Tổng hợp từ www.business2community.com)

Nếu sở hữu 4 lá bài này, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay