Một số câu hỏi cơ bản khi tiến hành nghiên cứu thị trường

Một số câu hỏi cơ bản khi tiến hành nghiên cứu thị trường

Sẽ ra sao nếu ngày mai những khách hàng tốt nhất của bạn lại phụ trách doanh nghiệp của bạn? Nếu điều đó thành sự thật: bạn sẽ là kẻ ngoài cuộc, còn họ ở bên trong. CEO của bạn lúc này là khách hàng trung thành và đội ngũ quản lý của bạn sẽ được thay thế bởi đội ngũ những người sử dụng nhiều trên mọi sắc thái của doanh nghiệp bạn.

 

Hãy tự hỏi bản thân bạn xem họ sẽ thay đổi những gì và hơn nữa là tại sao. Xét cho cùng, điều gì khiến cho những khách hàng này lựa chọn bạn hết lần này đến lần khác, thay vì một loạt các đối thủ cạnh tranh của bạn? Và một điều lớn lao hơn: bạn cần phải làm gì để tiếp tục có được lòng trung thành của họ trong thị trường cạnh tranh ngày càng mạnh?

mot-so-cau-hoi-co-ban-khi-tien-hanh-nghien-cuu-thi-truong-1

“Nghiên cứu là sự tò mò được chính thức hóa. Đó là chọc ngoáy và bới móc với một mục đích” – Zora Neale Hurston

 

Điều không may là chưa bao giờ có nhiều công cụ và tùy chọn có sẵn khi nghiên cứu thị trường để hiểu rõ hơn về ý nghĩa trong mối quan hệ của bạn với người tiêu dùng. Cho dù bạn đang cân nhắc một nghiên cứu số lượng chính thức (ví dụ như khảo sát trực tuyến) hoặc nghiên cứu định tính phi chính thức (ví dụ như các cuộc phỏng vấn trực tiếp với khách hàng), dưới đây là một số chủ đề nghiên cứu thị trường để giúp bạn khai thác nguồn cảm hứng.

Lợi thế chính: Đâu là sự yêu thích?

Bắt đầu bằng cách nhìn vào thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh thông qua con mắt của khách hàng.

 

– Bạn thực sự nổi trội ở đâu?

 

– Khoảnh khắc tuyệt nhất của bạn như một thương hiệu là gì?

 

– Những điều này trái ngược với đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào?

 

– Những từ nào khách hàng của bạn sử dụng để mô tả bạn – và thương hiệu của bạn thực sự đóng vai trò gì trong cuộc sống của họ (ý nghĩa sâu xa hơn và phong phú hơn, ngoài việc chỉ là “một sản phẩm”)?

 

Xem thêm:
4 tuyệt chiêu để nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả
10 câu hỏi cần trả lời khi xác định thị trường mục tiêu
Những dạng câu hỏi nên có trong bảng khảo sát thị trường

 

Ngoài ra, hãy nhìn vào vòng đời thương hiệu của bạn.

 

– Phần mua hàng ban đầu như thế nào?

 

– Phần này đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

 

– Những điều ảnh hưởng mới nào đang dẫn dắt giao dịch ban đầu này và hơn thế nữa?

 

– Những điều gì (và người nào) ảnh hưởng chính đến quyết định này?

 

– Thương hiệu của bạn tương tác với người tiêu dùng như thế nào ở mỗi điểm tiếp xúc; các cuộc đối thoại đang diễn ra ở nơi nào và họ thực sự “cảm nhận được tình yêu” theo cách mà bạn không bao giờ muốn đánh mất ở đâu (và như thế nào)?

mot-so-cau-hoi-co-ban-khi-tien-hanh-nghien-cuu-thi-truong-2

Một số câu hỏi cơ bản khi tiến hành nghiên cứu thị trường

Rào cản chính: Đâu là sự ghét bỏ?

Có lẽ “ghét bỏ” là một từ quá mạnh… hoặc có thể không. Vậy, đâu là những lĩnh vực mà bạn đang làm tốt, còn khiếm khuyết? Thiếu hụt? Người tiêu dùng bực bội và hủy bỏ tiềm năng?

 

– Câu chuyện tồi tệ nhất của bạn là gì?

 

– Ngày tồi tệ nhất của bạn như thế nào?

 

– Bạn rõ ràng “thua kém” ở đâu và xu hướng trong các lĩnh vực này đi đến đâu?

 

– Sự ồn ào trong các khu vực này lớn như thế nào (và đến từ đâu, từ ai)?

 

Đào sâu vào các đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

– Họ đang làm tốt điều gì – và đâu là mối quan hệ của họ trong tình trạng nguy hiểm?

 

– So sánh và đối chiếu thương hiệu của bạn với đối thủ cạnh tranh trong mỗi bước của quá trình mua hàng và tại mỗi điểm tương tác. Bạn sắp xếp như thế nào?

 

– Tại sao người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu của họ thay vì của bạn?

 

– Bạn đang thiếu điều gì? Là chức năng? Tình cảm? Một lực lượng xã hội năng động? Sẽ ra sao khi là một phần trong nhóm khách hàng thân thiết của họ?

 

– Tóm lại, những rào cản nào đang chắn đường trong việc tìm kiếm ý nghĩa lớn hơn và thị phần cho thương hiệu của bạn?

mot-so-cau-hoi-co-ban-khi-tien-hanh-nghien-cuu-thi-truong-3

Một số câu hỏi cơ bản khi tiến hành nghiên cứu thị trường

Cơ hội chính: Đâu là khoảng trống?

Việc tạo ra một nền văn hóa không chỉ tìm kiếm sự hiểu biết về lợi thế và rào cản, mà còn thu hút người tiêu dùng cùng nhau tham gia vào cuộc thảo luận xung quanh “những gì có thể”. Starbucks đã có được thỏa thuận tuyệt vời nhờ sự khen ngợi cho chiến dịch “My Starbucks Idea” của họ, nhưng bạn không cần một microsite ưa thích hoặc chiến dịch truyền thông xã hội để nhờ khách hàng giúp bạn xây dựng một cái “bẫy chuột” tốt hơn. Mặc dù người tiêu dùng kém xa các chuyên gia trong việc dự đoán hành vi trong tương lai của chính mình, họ chắc chắn có thể là một suối nguồn cảm hứng cho các khoảng trống tiềm năng.

 

– Nếu bạn chỉ mới bắt đầu ngày hôm nay – không có bất kỳ giới hạn nào về cách bạn tiếp cận thị trường – việc cung cấp lý tưởng trông sẽ như thế nào, trong mọi tương tác với người tiêu dùng?

 

– Bạn có thể làm mọi thứ theo cách khác như thế nào nếu bạn tăng gấp đôi chi phí của mình? Bạn sẽ nâng cao giá trị gia tăng đến đâu? Những tác động về cách bạn nâng cao giá trị là gì?

 

– Đâu là những khoảnh khắc lớn cho niềm vui của khách hàng mà bạn đang thiếu? Những khoảnh khắc nhỏ? Những gì tiềm năng nhất?

 

– Những gì các thương hiệu khác khiến cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn yêu thích và tại sao? Bạn có thể học hỏi những gì từ họ và những mối quan hệ này?

 

Hãy đào sâu những sự tăng trưởng đáng kể, cả lớn và nhỏ, và lắng nghe thật rõ ràng – vì câu trả lời thường được tìm thấy trong khoảng trống giữa các từ.

 

(Tổng hợp từ www.inc.com)

Một số câu hỏi cơ bản khi tiến hành nghiên cứu thị trường
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay