Marketing online trên Facebook: con dao hai lưỡi với người kinh doanh online

Marketing online trên Facebook: con dao hai lưỡi với người kinh doanh online

Nhờ kết nối thông minh nhanh chóng mà một bài đăng trên các mạng xã hội nói chung hay Facebook nói riêng có thể đến với hàng triệu độc giả chỉ trong tích tắc. Tuy nhiên đây cũng chính là con dao hai lưỡi mà người kinh doanh online cần đề phòng.

People pose with laptops in front of projection of Facebook logo in this picture illustration taken in Zenica

Facebook là  mạng xã hội lớn nhất thế giới. Với khoảng hơn 1,4 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng và khoảng 968 triệu người dùng trong một ngày, Facebook trở thành thị trường marketing rộng lớn và tiềm năng cho mọi đối tượng, là lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp đang có ý định xây dựng, quảng bá thương hiệu của mình. Những lợi thế của Facebook là không phải bàn cãi. Nhưng những nhược điểm của mạng xã hội này với công cuộc marketing online thì người chuyên bán hàng trên Facebook phải tỉnh táo mới có thể nhận ra!

Tốn thời gian, tiền bạc, công sức

Facebook cung cấp nhiều gói quảng cáo với nhiều lựa chọn về nội dung, vị trí hiển thị với nhiều giá thành linh hoạt cho người dùng. Nhưng để quảng cáo có thể tiếp cận và tác động đến nhiều người dùng Facebook, bạn sẽ tốn kha khá thời gian, tiền bạc và công sức cho ông vua mạng xã hội này.

Việc phản hồi cực nhanh trên Facebook hay phải chăm lo cho các bài đăng cũng như fanpage chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Đôi khi các chủ shop luôn đi vào lối mòn của sự thiếu sáng tạo. Họ làm marketing như một cái máy – chăm chăm đi spam tin nhắn, spam các hội nhóm. Cách làm này vừa mất thời gian mà không hiệu quả. Trong khi chìa khóa thành công của marketing trên mạng xã hội đó là làm thế nào để thấu hiểu và thu hút khách hàng.

marketing online trên facebook

Không phải cứ chạy thật nhiều quảng cáo thì sẽ thu hút được khách hàng trên Facebook. Điều này đặt ra thách thức cho những người làm marketing phải làm sao để không mất công sức, thời gian, tiền bạc vô ích vào Facebook. Sự sáng tạo trong nội dung marketing như dùng các loại video, hình ảnh thú vị, sinh động hay cung cấp những thông tin bổ ích chính là lời giải cho nước cờ khó này. Đã đến lúc các doanh nghiệp thôi chăm chăm vào quảng cáo Facebook mà tập trung hơn vào chất lượng!

Tiếng lành đồn xa, tiếng xấu đồn xa hơn!

Chỉ sau một cú click chuột đăng bài, thông tin đó được truyền đến tay những người dùng mạng xã hội ngay lập tức. Chưa kể 3 nút “thích”,”bình luận” và “chia sẻ” càng làm tăng cao khả năng kết nối khủng khiếp trên Facebook. Do vậy mà chỉ cần một thông tin tiêu cực về sản phẩm và doanh nghiệp được lan truyền sẽ là một đòn giáng chí mạng. Sự chia sẻ tin tức quá nhanh trên Facebook dễ dàng gây ra tình trạng thông tin chưa được xác thực được đăng tràn lan trong khi người dùng Facebook lại bị ảnh hưởng bởi tâm lý số đông mà không cần biết thật hay giả.

Nhiều doanh nghiệp Việt đã có bao phen “ê chề” bởi những thông tin thất thiệt được lan truyền trên Facebook. Dù đúng sự thật hay không, doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu thiệt hại nặng nề và rất khó khắc phục. Ngoài ra, Facebook có nền tảng vững vàng và lưu vĩnh viễn các bài đăng nên những “vết nhơ” của doanh nghiệp một khi được đăng lên mạng xã hội sẽ dễ dàng bị “khui” lại vào bất kỳ lúc nào. Do đó việc sử dụng Facebook để marketing chứa khá nhiều rủi ro, đòi hỏi người làm kinh doanh online phải thật “chắc tay” mới có thể đem lại hiệu quả!

Hãy luôn thông minh khi Marketing online trên Facebook

Tỉnh táo và thông minh khi  lập ra những chiến dịch marketing là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên làm không chỉ trên Facebook mà với tất cả các kênh marketing khác. Vậy câu hỏi đặt ra cho các marketer là phải làm sao phát huy những ưu điểm của Facebook và hạn chế những nhược điểm của nó?

7 mẹo đơn giản giúp kinh doanh online trên Facebook hiệu quả không ngờ 6

Hãy tập trung vào Fanpage! Xây dựng và duy trì fanpage có thể là một công việc dài hơi, tốn thời gian và công sức. Nhưng Fanpage mang lại những lợi ích nhất định và không phải bàn cãi. Bởi nếu bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên Google khi bạn tắt trình duyệt đi, thông tin đó sẽ biến mất. Nhưng nếu bạn Like một fanpage Facebook, thông tin từ nó sẽ liên tục tiếp cận bạn mỗi ngày.

Luôn có những từ ngữ kêu gọi hành động như “thích”, “bình luận bên dưới để cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì”… Những từ đơn giản vậy thôi cũng có thể kích thích được người dùng đưa ra những hành vi nhất định có lợi cho chiến dịch của bạn.

Facebook giờ có rất nhiều gói quảng cáo – mỗi loại lại có ưu và khuyết và giá thành riêng. Hãy tìm hiểu kĩ ưu nhược từng loại ads trước khi chọn để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Mỗi chiến dịch marketing đều phải được phân tích tỉ mỉ để đánh giá hiệu quả của chúng. Ví dụ: gói quảng cáo cơ bản của Facebook được hiển thị quảng cáo ở cột bên phải và người quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng bấm vào quảng cáo đó. Mục tiêu của bạn sẽ là làm thế nào chỉ với 1 hình minh họa rất nhỏ và dòng giới thiệu ngắn gọn, khách hàng sẽ click vào quảng cáo của bạn nhiều nhất. Khi bạn đăng 1 bài viết mới lên Fanpage của doanh nghiệp mình và muốn bài viết đó tới được với nhiều người hơn, đó chính là lúc bạn nên dùng quảng cáo dạng bài đăng của trang fanpage (promote page post ads). Những quảng cáo thuộc dạng này sẽ xuất hiện trong bảng tin của người dùng Facebook (News Feed) như các bài đăng thông thường. Bạn có thể sử dụng hình ảnh, video, đường link trong nội dung quảng cáo…

Marketing online trên Facebook cũng như những loại hình marketing khác, khi quan trọng không phải bạn làm những gì? Mà là mục đích của bạn là gì và bạn phải làm cách nào để đạt được nó!

Marketing online trên Facebook: con dao hai lưỡi với người kinh doanh online
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì