Lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho doanh nghiệp của mình ngay bây giờ (kể cả doanh nghiệp trong hiện tại hay tương lai) đó là xây dựng một kế hoạch kinh doanh thật hoàn hảo. Rất nhiều người muốn tham gia vào lĩnh vực này mà không hiểu được tầm quan trọng của  việc lập kế hoạch kinh doanh, vậy nên phần lớn họ không thể thành công rực rõ hoặc thất bại ngay từ những bước đầu tiên. Hầu hết các doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch kinh doanh vì những lý do khác nhau và quá trình đó càng được chú trọng, cẩn thận, tỉ mỉ thì tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp càng cao.

Nghiên cứu tài liệu kinh tế xã hội 

Việc đầu tiên trước khi bắt đầu viết một kế hoạch kinh doanh là bạn phải nghiên cứu thị trường và thu thập mọi dữ liệu về lĩnh vực bạn muốn khai thác trong tương lai. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một loạt các số liệu thống kê chính thức của mọi lĩnh vực, ngành nghề, thông tin chung về nhân khẩu học, các cuộc thăm dò, xu hướng và phân tích bán lẻ trực tuyến khác. Đây là những tài liệu hữu tích giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn, phát hiện ra những thuận lợi để khai thác, khó khăn để tìm cách khắc phục. Vậy nên hãy tận dụng triệt để những tài liệu này để kế hoạch của bạn đi đúng hướng.

kehoachkinhdoanh

Tham khảo cách lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh cho một cửa hàng bán lẻ có thể là một tài liệu nhiều trang phức tạp, một mẩu giấy nháp nhỏ viết loằng ngoằng hoặc nó có thể chỉ là một văn bản từ máy tính xách tay. Nhưng bất kì nó tồn tại dưới dạng vật chất nào, hãy chắc chắn kế hoạch của bạn đã bao gồm các yếu tố quan trọng của một kế hoạch kinh doanh bán lẻ. Nếu bạn đang gặp sự cố, nếu bạn cảm thấy bế tắc ở bất kì giao đoạn nào và cần giúp đỡ thì hãy nhớ rằng có rất nhiều bản mẫu, hãy tham khảo thật nhiều, góp nhặt và tiếp thu các ý tưởng có chọn lọc rồi phác thảo một bản nháp, từ đó bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh của chính bạn.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường nên hiện nay xuất hiện rất nhiều phần mềm kế hoạch kinh doanh khác nhau. Hầu hết các chương trình này đều cung cấp các mẫu tài liệu, kế hoạch, mẫu miễn phí và tư vấn để viết một kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào một gói phần mềm thì hãy  tìm hiểu những gì bạn cần biết, bạn đang thiếu gì? Phần mềm đó có thực sự hữu ích với bạn không?

3D business team assembling gears

Nên tham khảo sách về kế hoạch kinh doanh

Nhiều cuốn sách đã được xuất bản có chủ đề về khởi sự doanh nghiệp và sự cần thiết phải viết một kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Một số cuốn sách cung cấp cả những bản phác thảo đầy đủ hình thức và nội dung một kế hoạch kinh doanh mẫu để người đọc tham khảo. Nhiều sách kế hoạch kinh doanh đặc trưng hướng dẫn người đọc từng bước về cách thức xây dựng nội dung, trình bày và thực hiện như thế nào các kế hoạch đã xây dựng. Chính vì vậy nên cần thiết phải đọc thật nhiều sách, tuy nhiên phải đọc có chọn lọc, phải nhận thức được cách thức nào phù hợp với mô hình, quy mô, tiềm lực tài chính của mình.

Một khi bạn đã viết xong một kế hoạch kinh doanh  thì nên tham khảo ý kiến của người khác, đó có thể là thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… Bởi  bất kỳ phản hồi nào bạn nhận được sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn nữa kế hoạch, tìm ra những điểm bất hợp lý để thay đổi. Lập một kế hạch kinh doanh không phải việc dễ dàng nhưng nếu bạn thực sự đam mê thì hãy cố gắng theo đuổi đam mê của mình.

Lập kế hoạch kinh doanh
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay